Skip to main content

Những điều cần biết về Zenith El Primero

Bắt kịp tốc độ với đồng hồ bấm giờ tự động tần số cao huyền thoại.

Zenith El Primero movement

Zenith El Primero kỷ niệm 50 năm thành lập vào năm nay và giống như 911 đối với Porsche, chiếc đồng hồ bấm giờ tự động huyền thoại này là phát minh đã giúp xác định - và tiếp tục thúc đẩy - thương hiệu Zenith trong nhiều thế hệ tiếp theo.

Có rất nhiều ưu điểm của El Primero đã khiến những người yêu thích đồng hồ cơ học say mê kể từ khi ra mắt năm 1969. Đúng như tên gọi của nó, thực tế là nó là bộ máy đồng hồ bấm giờ tự động tần số cao, do Thụy Sĩ sản xuất đầu tiên trên thế giới (El Primero là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là 'Người đầu tiên') - một kỳ tích khá ấn tượng nếu xét đến thời đại mà nó ra mắt, và thậm chí còn phi thường hơn khi nó vẫn chưa hoàn toàn bị vượt qua. Sau đó, là sự tinh vi về kỹ thuật của bộ chuyển động, ngày càng được nâng cao trong những năm qua đồng thời được neo giữ bởi cùng một kiến ​​trúc mạnh mẽ và dao động tần số cao.

Khi Zenith tung ra các pháo hoa horological thích hợp và các phiên bản kỷ niệm cho sinh nhật lần thứ 50 của El Primero, dưới đây là cái nhìn nhanh về một số đặc điểm và khoảnh khắc quan trọng nhất của .

Zenith El Primero ad

Ra mắt vào kỷ niệm trăm năm của Zenith

Quá trình phát triển cho El Primero bắt đầu vào năm 1962 với mục đích là ra mắt nó vào năm 1965, nhân kỷ niệm một trăm năm của Zenith. Bản tóm tắt rất đơn giản nhưng vô cùng tham vọng: tạo ra bộ máy chronograph tự động được tích hợp hoàn toàn chính xác và đầu tiên trên thế giới. Khi El Primero cuối cùng được công bố vào ngày 10 tháng 1 năm 1969, với thời gian giao hàng thực tế lâu hơn vào tháng 10 năm 1969, kỷ niệm một trăm năm của Zenith đã trôi qua từ lâu. Nhưng những gì thế giới đã thấy với chiến dịch El Primero nhiều hơn là bù đắp cho sự chờ đợi.

Zenith vintage ad

NHỮNG ĐIỀU RẤT ĐẦU TIÊN
Trên thực tế, có hai bộ chuyển động El Primero đã được phát hành vào năm 1969. Cả hai đều có cùng kích thước, có chiều ngang 29,33mm và chiều cao 6,5mm và bố cục ba máy. Có El Primero 3019 PHC với hiển thị ngày (hình bên dưới), nổi tiếng hơn trong hai chiếc và El Primero 3019 PHF có thêm hiển thị ba ngày và tuần trăng.

Zenith El Primero 3019 PHC

TẦM NHÌN TƯƠNG LAI
Cho đến ngày nay, đặc điểm nổi bật nhất của El Primero là dao động tần số cao của nó với 36.000 dao động mỗi giờ (vph). Các chuyển động tần số cao, "đập" nhanh hơn, được biết là giữ thời gian chính xác hơn, đặc biệt là đối với đồng hồ bấm giờ, ghi lại các khoảng thời gian. Để đặt mọi thứ trong bối cảnh, tần số dao động phổ biến nhất cho các chuyển động tự động hiện đại là 28.8000 vph và 21.600 vph. Đối với các đối thủ cạnh tranh của El Primero cũng được ra mắt vào năm 1969, Chronomatic (một bộ máy do Heuer-Léonidas, Breitling, Hamilton-Büren và Dubois-Dépraz hợp tác phát triển) đã đăng ký ở mức 19.800 vph, trong khi 6139 của Seiko đã đăng ký 21.600 vph.

Zenith El Primero

TIÊU CHUẨN CÔNG NGHỆ
Bên cạnh dao động tần số cao, bộ máy El Primero đầu tiên còn tự hào về các tính năng quan trọng khác khiến nó trở thành một kỳ tích kỹ thuật chưa từng có. Như đã đề cập trước đó, chiến dịch được tích hợp hoàn toàn như một tổng thể, và không dựa trên mô-đun. Nó có một rôto trung tâm gắn trên ổ bi, điều khiển bánh xe cột, phức tạp hơn để sản xuất so với điều khiển kích hoạt bằng cam thông thường nhưng cho phép kích hoạt đồng hồ bấm giờ mượt mà hơn và dự trữ năng lượng trong 50 giờ. Để chống lại tác động của sự hao mòn do dao động tần số cao, Zenith đã phát triển một chất bôi trơn đặc biệt cho các bộ phận đồng hồ có tuổi thọ lâu hơn các bộ phận bình thường.

TƯỞNG NHỚ CHARLES VERMOT
Mang tính đột phá như El Primero, nó đã ra mắt giữa thời gian đầy thử thách. Ngành kinh doanh đồng hồ cơ đang đối mặt với sự suy thoái nghiêm trọng với khả năng bị xóa sổ hoàn toàn bởi những chiếc đồng hồ thạch anh chạy bằng pin rẻ hơn và chính xác hơn. Vào đầu những năm 1970, Zenith quyết định ngừng sản xuất các bộ máy cơ khí và muốn bán các công cụ, máy móc và bản thiết kế của mình cho người trả giá cao nhất.

Charles Vermot

May mắn thay, một thợ đồng hồ tên là Charles Vermot đã có tầm nhìn xa - và tài giỏi - khi bí mật cất giấu các công cụ, máy ép và các kế hoạch kỹ thuật, tin rằng một ngày nào đó, ngành kinh doanh đồng hồ cơ khí sẽ được hồi sinh. Khi điều đó xảy ra, Zenith, nhờ Vermot, đã có vị trí tốt và sẵn sàng để chế tạo lại các bộ máy chronograph tinh vi - điều mà hãng đã làm với sự ra mắt lại của El Primero vào năm 1984.

KHÔNG NGỪNG ĐỔI MỚI
El Primero hiện có 23 phiên bản trong dòng sản phẩm của mình, một số có các tính năng và vật liệu mới. Một số nâng cấp nổi bật gần đây bao gồm El Primero 21 từ năm 2017 (hình bên dưới), có thể đo thời gian đã trôi qua lên đến 1/100 giây; và Defy Zero từ năm 2018, kết hợp El Primero với vỏ con quay hồi chuyển đã được cấp bằng sáng chế cho bộ thoát có tên là 'Gravity Control'.

Zenith El Primero 21

Zenith El Primero A384 Revival


End of content

No more pages to load