Skip to main content

Zenith phục hồi bộ máy Calibre 135-O Huyền thoại của nó trong một sự hợp tác chưa từng có

Nhà đấu giá nổi tiếng Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo và nhà sản xuất đồng hồ độc lập Kari Voutilainen cũng tham gia dự án này.

Rất lâu trước khi các giải thưởng chế tác đồng hồ xuất hiện trên thảm đỏ với giải Grand Prix d'Horlogerie de Genève (GPHG) hàng năm, Giải thưởng Viện hàn lâm tương đương với thế giới đồng hồ, những con đường mà các công ty đồng hồ sẽ thử thách để xác định ai là người làm ra chiếc đồng hồ chính xác nhất và những chiếc đồng hồ đáng tin cậy đã có mặt tại các cuộc thi đo thời gian của đài quan sát. Và chính tại những lần phủ sóng này trong thế kỷ 19 và 20, nơi những chiếc đồng hồ đã được chứng nhận bởi các đài quan sát thiên văn như Đài quan sát Neuchâtel, Đài quan sát Geneva, Đài quan sát Besançon và Đài quan sát Kew, Zenith đã ngự trị tối cao.

Trong thời kỳ hiện được coi là thời kỳ hoàng kim của các cuộc thi này, cụ thể là từ năm 1903 đến cuối những năm 1960, Zenith thống trị các đối thủ của mình khi giành được 2.333 giải thưởng đáng kinh ngạc trong khi nộp hơn 300 bằng sáng chế. Và trong số những sáng tạo nổi tiếng nhất của Zenith xuất hiện từ các cuộc thi này là Calibre 135-O, máy đo thời gian trên đài thiên văn đương đại được trao giải cao nhất từng được thực hiện, giành được hơn 230 giải thưởng máy đo thời gian vào thời điểm đó.

Zenith Calibre 135 Observatoire Limited Edition

Được phát triển vào năm 1945, Calibre 135-O là một lớp đặc biệt của bộ máy Calibre 135 được sản xuất thương mại. Được chế tạo đặc biệt để tham gia các cuộc thi đo thời gian ở đài quan sát (chữ 'O' là viết tắt của 'Observatory'), Calibre 135-O là một bộ chuyển động 13 ligne lên dây bằng tay có bánh xe trung tâm lệch tâm để phù hợp với một chiếc lớn hơn bình thường bánh xe cân bằng và thùng dây điện để cải thiện độ chính xác.

Một mô hình về độ chính xác của thời gian hiện hành, loạt chuyển động ‘O’ đã được thử nghiệm ở các nhiệt độ khác nhau đáng kể, cũng như khả năng chống va đập và hiệu suất ở sáu vị trí khác nhau. Như các cuốn sách ghi lại cho thấy, các chuyển động nổi lên hàng đầu, liên tục ghi nhận hiệu suất đo thời gian tối ưu với sự thay đổi tỷ lệ tối thiểu. Nhưng vì nó được tạo ra đặc biệt cho các cuộc thử nghiệm trên đài quan sát, nên Calibre 135-O không bao giờ có ý định đóng gói và bán.

Tuy nhiên, hơn 70 năm trôi qua, bộ máy huyền thoại cuối cùng cũng được chú ý đến trên cổ tay của những người hâm mộ Zenith nghiêm túc. Trong một sự hợp tác chưa từng có, Zenith, cùng với nhà đấu giá Phillips trong Hiệp hội với Bacs & Russo và nhà sản xuất đồng hồ độc lập Kari Voutilainen, giới thiệu Calibre 135 Observatoire Limited Edition, một phiên bản giới hạn 10 chiếc siêu đáng sưu tập có bộ máy thực tế.

Zenith Calibre 135 Observatoire Limited Edition

“Tôi đã biết Aurel Bacs và Alexandre Ghotbi (từ Phillips trong Hiệp hội Bacs & Russo) trong nhiều năm. Chúng tôi đã thảo luận về di sản của Zenith và những kho báu ẩn giấu vẫn chưa được khám phá. Cụ thể, họ hỏi về bộ máy Calibre 135. Sau đó, tôi có ý tưởng, tại sao chúng tôi không hợp tác với Phillips để tạo ra một loạt phim đặc biệt về bộ máy này? Julien Tonare, Giám đốc điều hành của Zenith, cho biết:

10 bộ chuyển động được chọn cho phiên bản độc quyền này đã xuất hiện từ 'những năm chiến thắng nối tiếp' từ 1950 đến 1954, giai đoạn mà Calibre 135-O đã giành chiến thắng trong các cuộc thi đo thời gian trong 5 năm liên tiếp tại Đài thiên văn Neuchâtel - một kỳ tích vẫn chưa từng có cho đến ngày nay. Mặc dù xuất sắc về hiệu suất đo thời gian, nhưng vẻ ngoài của bộ máy vẫn không được trang trí. Để mang lại vẻ đẹp xứng đáng cho bộ máy huyền thoại, Kari Voutilainen, một nghệ nhân chế tác đồng hồ bậc thầy nổi tiếng với các trang trí mặt giờ tinh tế và nghệ thuật, đã được tranh thủ để trang trí cho Calibre 135 Observatoire Limited Edition.

Được đặt trong một vỏ bạch kim đánh bóng 38mm, chiếc đồng hồ toát ra sự khác biệt và hạn chế. Người ta ngay lập tức bị thu hút bởi các chi tiết trang trí trên chiếc đồng hồ chỉ giờ, đặc biệt là mặt số màu đen sang trọng được bao quanh bởi họa tiết vảy cá guillochéd, bổ sung bởi kim dauphine bằng vàng trắng và các vạch giờ được tạo rãnh bằng bạc Đức nguyên khối. Vào lúc sáu giờ đồng hồ, người ta tìm thấy nhiều chi tiết thú vị hơn: dòng chữ số sê-ri của bộ máy trên bộ đếm giây và bên dưới là từ ‘Neuchâtel’ có liên quan đến Đài quan sát Neuchâtel - thể hiện một cách khiêm tốn nhưng khéo léo ý nghĩa về mặt lịch sử của đồng hồ.

Zenith Calibre 135 Observatoire Limited Edition

Chắc chắn, bộ chuyển động cũng được ban cho mức độ trang trí và hoàn thiện thủ công cao nhất. Vẻ ngoài giống người thợ trước đây của Calibre 135-O được nâng tầm với vẻ sang trọng khắc khổ dưới bàn tay của Voutilainen. Anh ấy chọn giữ mọi thứ đơn giản nhưng sang trọng. Các chuyển động cổ điển được phục hồi và hoàn thiện với các lớp hoàn thiện được mài vát và đánh bóng bằng tay trên các cầu nối màu vàng, các đầu vít được mài vát và đánh bóng, tạo vân tròn trên đĩa chính, và chải xước trên bánh cóc và bánh xe vương miện, cùng những nét chạm khắc tinh tế nhưng tinh tế khác -up.

“Những người làm việc trên những bộ máy này là những thợ đồng hồ giỏi nhất vào thời điểm đó. Họ có bí quyết để làm cho mọi thứ trở nên chính xác. Độ chính xác đó không biến mất sau 70 năm. Nhiệm vụ của chúng tôi là không được chạm vào màn trình diễn đó, ”Voutilainen giải thích.

Được bán độc quyền bởi Phillips, Calibre 135 Observatoire Limited Edition đi kèm trong một hộp trình bày bằng gỗ óc chó nặng với các chốt bằng đồng, gợi nhớ đến các hộp đựng từng được sử dụng để hiệu chuẩn cuộc thi chronometry của Zenith. Đã có rất nhiều thương hiệu tuyên bố sản xuất đồng hồ kết nối giữa quá khứ và hiện tại. Với Calibre 135 Observatoire Limited Edition, Zenith đã thực hiện chính xác điều đó và đặt một phần quan trọng của lịch sử chế tạo đồng hồ lên một số cổ tay rất đặc quyền.


End of content

No more pages to load