Skip to main content

Tất tần tật các cách bảo quản đồng hồ đeo tay

Chúng ta thường chăm sóc nhà cửa, bảo trì xe cộ, máy móc mà dường như quên rằng luôn có một cỗ máy bé xíu luôn vận hành trên cổ tay của mình. Những chiếc đồng hồ chính là món quà quý giá, hoạt động ngày đêm để thông báo ngày giờ cho bạn. Vì thế, hãy chắc rằng bạn dành đủ sự quan tâm và bảo quản chúng thật đúng cách.

1. Đồng hồ Quartz

Đây là những chiếc đồng hồ chạy bằng pin thạch anh, vì thế chúng rất nhạy cảm với những môi trường nhiều từ trường như tủ lạnh, ti vi, lò vi sóng…. Tránh để đồng hồ gần những vật dụng trên khi không đeo và thay pin ngay khi có dấu hiệu pin cạn. Một trong những cách bảo quản đồng hồ đeo tay khác là thay pin thường xuyên. Pin đồng hồ nếu để lâu ngày không thay sẽ dẫn đến tình trạng gỉ, sét, làm hư tổn đến bánh răng bên trong.

Tránh để các loại đồng hồ đeo tay Quartz gần các thiết bị nhiều từ trường.

2. Đồng hồ năng lượng ánh sáng (Eco — Drive)

“Nơi đâu có ánh sáng, nơi đó có năng lượng.” Chỉ cần phơi những chiếc đồng hồ này dưới ánh sáng, tốt nhất là ánh nắng mặt trời, trong khoảng 15–20 phút là chúng có thể hoạt động liên tục trong vòng nhiều năm. Nhưng đừng để chúng trong bóng tối quá lâu rồi mới đem ra sạc, như thể sẽ làm chai pin, có thể khiến đồng hồ ngưng hoạt động.

 

 

Hãy phơi nắng đều đặn cho đồng hồ eco drive

3. Đồng hồ cơ (Automatic)

Đây có lẽ là loại đồng hồ cổ điển nhất, và khó bảo quản nhất. Do chúng hoạt động dựa trên việc lên dây cót nên yêu cầu người sử dụng phải quan tâm, điều chỉnh thời gian thường xuyên để đồng hồ hoạt động tốt nhất. Tránh lên dây vào khoảng thời gian từ 21 giờ đến 3 giờ sáng mỗi ngày. Khi không đeo đồng hồ vào buổi tối, hãy lật úp đồng hồ lại, đừng quên lót thêm một lớp vải tránh làm trầy xướt mặt đồng hồ. Việc đặt đồng hồ nằm úp sẽ giảm lực ma sát cho các bộ phận bên trong, gia tăng tuổi thọ đồng hồ.

 

 

Cách bảo quản đồng hồ đeo tay tự động khá phức tạp, đòi hỏi nhiều sự quan tâm của người sử dụng.

Đối với dây đồng hồ 

Đồng hồ dây kim loại

Cổ tay là phần hoạt động nhiều trên cơ thể, nên việc lau chùi mồ hôi, bụi bẩn để tránh gỉ sét cho dây đồng hồ là việc cần làm mỗi ngày. Sử dụng kem đánh răng hoặc nước rửa tay để làm sạch đồng hồ, sau đó lau khô lại bằng khăn mềm để đồng hồ luôn sáng bóng. Tránh va quẹt làm trầy xướt, giảm giá trị đồng hồ.

 

Đồng hồ dây da

Da thuộc là chất liệu khó bảo quản, nhưng trớ trêu thay những chiếc đồng hồ đẹp nhất lại thuộc loại này. Lau chùi dây da bằng khăn khô hằng ngày, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước, và để đồng hồ ở nơi khô ráo là những điều cơ bản. Ngoài ra, không để các loại dung môi như nước hoa và các loại mỹ phẩm khác để tránh việc dây da thẩm thấu các hóa chất gây mục nát, hư hại bề mặt da. Khi dây da bắt đầu mục, cần thay ngay để tránh việc dây đứt đột ngột làm rơi, lỡ mặt đồng hồ.

 

 


End of content

No more pages to load