Tại sao bạn nên đầu tư vào một chiếc Grand Seiko?

Được viết bởi

Nếu cả đời bạn chỉ sở hữu một chiếc đồng hồ Nhật Bản, vì bạn, chúng tôi hy vọng đó chính là chiếc Grand Seiko

Với thực tế là những công ty Thụy Sỹ đang áp đảo ngành đồng hồ cao cấp như hiện nay, dĩ nhiên các công ty biết tận dụng bộ máy marketting mạnh nhất sẽ có lợi thế nhất.

Bởi vậy, thật không công bằng khi cho rằng các công ty Nhật Bản chẳng mấy nổi bật, đặc biệt là khi họ chưa thực sự đánh mất danh tiếng của mình, sau khi gần như "hủy diệt" thị trường đồng hồ cơ bằng việc ra mắt đồng hồ thạch anh chạy pin giá rẻ vào những năm 1980.

Một trong những “thủ phạm” này chính là Seiko, kẻ đã khiến cả thế giới phải điên đảo với Astro, chiếc đồng hồ thạch anh đeo tay đầu tiên trên thế giới vào 1969. Tuy nhiên, họ cũng đem đến sản phẩm hoàn toàn đối lập với những chiếc đồng hồ được sản xuất hàng loạt của mình - chiếc Grand Seiko.

SỰ TIẾN HÓA NHANH CHÓNG

Với đam mê theo đuổi sự hoàn hảo của đồng hồ chính xác, Grand Seiko được hình thành và nhanh chóng tiến hóa theo lối Nhật Bản điển hình. Sau khi ra mắt thị trường năm 1960, các bộ sưu tập sau đó đã cho thấy một sự cải thiện nhanh chóng. Năm 1964, hãng ra mắt một sản phẩm có chức năng xem ngày, và ba năm sau đó, chiếc Grand Seiko tự động đầu tiên được ra mắt. Đến năm 1968, chiếc Grand Seiko (ảnh dưới) có nhịp dao động cao đầu tiên, 36000 nhịp dao động/giờ (bph) ra mắt, được trang bị máy Calibre 6145 cùng với một chiếc Grand Seiko dành cho nữ cũng có nhịp dao động 36000 bph.

Tuy nhiên, sản phẩm nổi trội nhất trong dòng đồng hồ này được cho là chiếc Grand Seiko VFA (viết tắt của từ “Very Fine Adjusted” (tạm dịch: “Được tinh chỉnh cực kỳ chuẩn xác”)) ra mắt năm 1969. Sản phẩm này được tinh chỉnh bởi thợ chế tạo đồng hồ được đào tạo đặc biệt để giúp đồng hồ có độ chính xác tới 1 phút/1 tháng, hoặc nhỏ hơn 2 giây mỗi ngày.  

SỰ HỒI SINH CỦA DÒNG GRAND
Mặc dù Seiko đã ngừng sản xuất đồng hồ cơ trong suốt cuộc cách mạng đồng hồ thạch anh, đến năm 1991, nhãn hiệu Nhật Bản này đã bắt đầu sản xuất đồng hồ cơ trở lại. Được chế tác từ thép không gỉ 316L, dòng Grand Seiko không có các họa tiết trang trí hoa mỹ, nhưng điều đó không có nghĩa là dòng sản phẩm này được hoàn thiện sơ sài. 

Các chi tiết tinh tế hơn, như kim và kim giờ được đánh bóng như gương được chế tác thủ công và vỏ được hoàn thiện bằng kỹ thuật có tên là zaratsu, vốn ban đầu được phát triển để hoàn thiện kiếm Nhật. Kỹ thuật Zaratsu đem đến bề mặt nhẵn mịn hoàn hảo, tương tự như kỹ thuật đánh bóng đen đôi khi được sử dụng bởi thợ chế tác đồng hồ Thụy Sỹ.

Mặc dù có vẻ ngoài cổ hủ, công nghệ tân tiến đóng vai trò rất lớn trong những chiếc đồng hồ Grand Seiko. Một số bộ máy Grand Seiko được trang bị các bộ phận của con ngựa được chế tạo bằng công nghệ MEMS (Hệ vi cơ điện tử). Chính những bộ phận này đã thực hiện nguyên tắc cơ bản của dòng Grand Seiko: sự chính xác. Đồng hồ được tinh chỉnh ở mức trung bình hàng ngày là -3 đến +5 giây, một số phiên bản đồng hồ đặc biệt sẽ được tinh chỉnh ở mức -2 đến +4 giây/ngày

Mặc dù có rất nhiều phẩm chất tuyệt vời, Grand Seiko rất ít được biết đến ngoài Nhật Bản. Seiko chỉ mới bắt đầu bán dòng sản phẩm này ra thế giới vào năm 2010, và ngay cả đến bây giờ, sản phẩm này chỉ được xuất khẩu một cách giới hạn ra ngoài Nhật Bản. Ngoài ra, công việc định vị thương hiệu của hãng cũng là một vấn đề.

Mặc dù vậy, Grand Seiko đã trở nên nổi tiếng trong giới người đam mê đồng hồ có hiểu biết trên khắp thế giới. Trong giải Grand Prix d’Horlogerie de Geneve 2014, chiếc Grand Seiko Hi-Beat 36000 GMT đã đánh bại những tên tuổi lớn sau khi rinh về giải thưởng “Petite Aiguille” (Đồng hồ phức tạp nhỏ). Phải mất gần 50 năm để Grand Seiko trở lại chặng đua, và với một cú huých marketing hợp lý, hãng này có thể lấy lại vị trí xứng đáng trong lòng những người am hiểu về đồng hồ. 

Bản gốc của bài báo này được đăng tải lần đầu trên ấn bản tạp chí CROWN.

Đăng trong Seiko Bài viết
Contributor

Contributing Writer

Our secret contributor is an industry insider who has worked with well-known luxury watch marques, as well as written for numerous horological publications. He asks to remains anonymous, however, so as not to ruffle feathers with his sometimes opinionated posts.