Skip to main content

Rolex Submariner Vs Explorer

Nên lựa chọn một chiếc Rolex Submariner hay một chiếc Explorer? Sau đây là gợi ý của chúng tôi để giúp bạn cân nhắc và ra quyết định.

Đây có lẽ là câu hỏi đặt ra với bất kỳ ai đang cân nhắc nghiêm túc về chiếc Rolex đầu tiên của họ. Sao chúng tôi lại biết ư? Bởi vì điều tương tự đã xảy ra với chúng tôi.

Bên cạnh việc đều là những mẫu đồng hồ đáng lựa chọn cho một chiếc Rolex đầu tiên của bạn, Submariner và Explorer trên thực tế chia sẻ nhiều điểm tương đồng. Nói đúng hơn là, trong khi xem xét chi tiết các thông số của từng mẫu, chúng tôi phải không ngừng kiểm tra để đảm bảo không nhầm lẫn giữa hai mẫu này với nhau. Nhưng nào, đừng nhầm lẫn - chúng là những sản phẩm của sức sáng tạo hoàn toàn độc đáo. Cùng ngắm nhanh mỗi mẫu:

CHỨC NĂNG
Rolex Submariner 904L Steel
Trước tiên, mẫu Submariner (ảnh trên) là một mẫu đồng hồ lặn dành cho độ sâu đại dương. Điều này giải thích cho khả năng chống thấm nước ở độ sâu lên tới 300m cộng thêm một nút vặn có hệ thống khóa chống thấm ba nấc Triplock. Submariner cũng sở hữu vòng đệm xoay một chiều để bạn có thể đặt chính xác thời gian lặn. Một hệ thống mở rộng dây đeo Glidelock của Rolex (ảnh dưới) cho phép bạn điều chỉnh dây đeo từng nấc 2mm một (lên tới tổng cộng là 20mm) để có thể đeo thật thoải mái phía ngoài trang phục thông thường hay một bộ đồ lặn. 

Rolex Glidelock System 

Trong khi chiếc Submariner đi xuống lòng biển khơi, chiếc Explorer (xem ảnh dưới) lại được chế tạo để leo lên đỉnh núi cao, đã đồng hành cùng Ngài Edmund Hillary và Tenzing Norgay trong lần chinh phục thành công Đỉnh Everest với những chiếc Oyster Perpetual.

Rolex Explorer 904L Steel

Do không được sinh ra với mục đích lặn dưới biển sâu, chiếc đồng hồ này chỉ có khả năng chống thấm ở độ sâu 100m, thay vì 300m như của chiếc Submariner. Điều này cũng có nghĩa là bạn vẫn có thể đi bơi cùng Explorer và có thể nói là làm mọi thứ trong cuộc sống với chiếc đồng hồ này. Chỉ cần vui lòng không đeo nó đi thám hiểm tới xác tàu Titanic là được. 

Máy
Bây giờ, sau khi đã xem xét những điểm cơ bản, hãy cùng nhìn sâu vào trong hai mẫu đồng hồ. Ở đây, Submariner được trang bị máy Calibre 3130, về cơ bản giống như máy Calibre 3135 bền bỉ, chỉ trừ một điều là máy này không có tính năng hiển thị ngày tháng. Mẫu Explorer trước đây cũng chạy trên máy Calibre 3130 nhưng phiên bản mới đang xem xét lại sử dụng máy Calibre 3132, trong đó có bộ giảm sốc Paraflex hiệu suất cao. Cả hai mẫu: Submariner và Explorer đều được chứng nhận Superlative Chronometer với khả năng dự trữ năng lượng 48 tiếng và dây tóc thuận từ Parachrom độc quyền màu xanh dương. 

Khi bàn tới khía cạnh thẩm mĩ, các model cơ bản nhìn tương tự nhau với vỏ và dây thép không gỉ và mặt số màu đen. Tuy nhiên, Submariner đem lại cảm giác thể thao hơn, nhờ vòng đệm xoay một chiều và kích thước vỏ nhỉnh hơn một chút (40mm so với 39mmc ủa Explorer.) Mặt khác, Explorer với các vạch chỉ giờ thẳng và vòng đệm cố định bằng thép không gỉ lại sở hữu diện mạo linh hoạt hơn - bạn có thể đeo nó khi leo núi nhưng cũng có thể tới một buổi dạ tiệc long trọng.

GIÁ CẢ
Bây giờ, đối với nhiều người trong chúng ta, đây mới thực sự là vấn đề cần cân nhắc, đúng chứ? Đối với một mẫu thể thao, bạn có thể thấy là Submariner có mức giá cao hơn Explorer nhưng ở mức khoảng 157 triệu đồng cho một model cơ bản, đây thật sự là mức giá khá ngoài tầm với đối với các viên chức cấp cao ở tầm trung. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những model Rolex phổ biến nhất và hết hàng nhanh chẳng kém gì các thành viên Đảng Cộng hòa bỏ rơi Donald Trump. 

Chưa kể tới việc, mức giá khoảng 138 triệu cũng hợp lý hơn phần nào đối với một chiếc đồng hồ cơ bản. Do Submariner và Explorer có thể nói là tương đương về máy, Explorer ghi điểm về tính linh hoạt, giá trị, và thực tế rõ ràng rằng sẽ không trở nên lạc lõng trong cả biển Submariner ngoài kia. 

Vậy thì ngắn gọn là, nếu đang cân nhắc một chiếc Rolex đầu tiên, hãy chọn Explorer. Còn nếu như đang mở rộng bộ sưu tập, bạn sẽ muốn thêm vào một chiếc Submariner mang tính biểu tượng.  

explorer, submariner, lựa chọn của người biên tập