Rolex Explorer I & II cho người mới bắt đầu

Được viết bởi

Sinh ra để làm bạn với những nhà thám hiểm, chiếc Explorer là một trong những mẫu được yêu thích nhất trong catalogue Rolex cho hiệu quả và sự bền bỉ mẫu mực.

MỞ MÀN CHIẾN THẮNG 

Trong những thập niên 1950, cái tên Explorer được dùng cho nhiều mẫu đồng hồ Rolex khác nhau, thậm chí ngay cả những mẫu thanh lịch. Nhưng những chiếc Explorer thể thao được biết tới ngày nay đã chính thức được ra mắt năm 1953, được phát triển dựa trên những chiếc đồng hồ đồng hành cùng Ngài Edmund Hillary và Tenzing Norgay trong lần chinh phục Đỉnh Everest thành công đầu tiên của họ. 

TRẢI QUA THỜI GIAN ĐỂ CÓ ĐƯỢC THIẾT KẾ MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG

Hai trong số các thiết kế đặc biệt nhất của chiếc Explorer là các chữ số chỉ giờ ‘3,6,9’ và kim giờ Mercedes (xem ảnh trên). Nhưng đã phải trải qua một vài phiên bản trước khi phiên bản đầy tính thẩm mỹ đặc trưng này định hình. Các phiên bản đầu tiên có kim hình lá và vạch chỉ giờ thẳng.

PHIÊN BẢN TIẾP NỐI TỐT KHÔNG KÉM

Năm 1971, Rolex cho ra mắt Explorer II (xem ảnh trên). Phiên bản này có kim 24 giờ, giúp người đeo phân biệt rõ thời gian ngày đêm khi đọc trên vòng đệm phân độ cố định, và đặc biệt thuận tiện ở vùng cực hay các khu vực dưới lòng đất, những nơi khó phân định đêm ngày. 

PHIÊN BẢN CÓ MẶT SỐ MÀU BE

(Nguồn ảnh: www.rolexforum.com)

Mẫu Explorer II mã số tham khảo 16550 với mặt số màu be (xem ảnh trên) là một trong số những mẫu được săn lùng nhiều nhất trong thế giới các nhà sưu tập Rolex cổ. Năm 1985, thương hiệu tung ra mẫu nói trên với hai lựa chọn màu sắc - mặt số đen hoặc trắng - và một bộ máy mới cho phép kim 24 giờ có thể điều chỉnh độc lập trong các lần nhảy số hàng giờ. Tuy vậy, tại thời điểm trước khi Rolex củng cố việc sản xuất nội bộ, đã có lỗi xảy ra với bộ phận sơn, bởi vậy phiên bản trắng như mong muốn cuối cùng lại trở thành một ngà kem. 

THẬT LỚN 

(Hình chụp đêm mẫu Explorer mới)

Chiếc Explorer đã trải qua sự thay đổi lớn vào năm 2010, giữ lại hầu như mọi đặc điểm thẩm mỹ, nhưng vỏ được làm lớn hơn từ 36mm lên 40mm. Explorer II cũng trải qua điều tương tự trong dịp kỷ niệm 40 năm ra đời vào 2011, với kích thước vỏ tăng từ 40mm lên 42mm, và kim 24 giờ quay trở lại màu cam sáng như ở những phiên bản trước đây. Mẫu Explorer của năm nay với vỏ thép sở hữu kim, số và vạch chỉ giờ dạ quang toát ra màu xanh dương tươi tắn, được trang bị máy sản xuất nội bộ Calibre 3132, với dây tóc Parachrom chống từ được cấp bằng sáng chế với khả năng chống thấm tốt hơn đến 10 lần. Một điểm cộng nữa, chiếc đồng hồ còn được cấp chứng nhận Superlative Chronometer của Rolex, hứa hẹn độ lệch chỉ +2/-2 giây một ngày (chính xác gấp đôi những mẫu đồng hồ có độ chính xác cao được chứng nhận khác), cũng như được bảo hành 5 năm trên toàn cầu.

Đăng trong Rolex Bài viết
Gán nhãn dưới explorer
Alvin Wong

Tổng biên tập

Alvin đã hứa rằng anh sẽ không khiến người khác cảm thấy khó chịu khi nói về đồng hồ. Có thể Alvin Wong đã “nằm vùng” khắp các Hội chợ Đồng hồ Basel và Geneva suốt 15 năm qua, và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các ấn phẩm tiên phong về đồng hồ và lối sống của nam giới, nhưng tay bút táo bạo này vẫn luôn tìm kiếm cơ hội khám phá được những điều mới mẻ trong mỗi bài viết của mình.  

www.crownwatchblog.com
Xem thêm trong chuyên mục này Cách mua chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên