Cách mua chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên

Được viết bởi

Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra một trong những quyết định quan trọng nhất của mình.

Đầu tiên, xin chúc mừng. Cuối cùng, rõ là bạn đã đưa ra quyết định rồi.  Hoặc cũng có thể chưa nhưng bạn đang tiến lại gần, và muốn khởi đầu hành trình đến với một chiếc đồng hồ ấn tượng là hiện thân cho khát vọng của bạn. Dù là trong tình huống nào, không thứ gì có thể thể hiện sự thành công tốt hơn một chiếc Rolex trên cổ tay bạn.

Với những người không có quỹ tín thác như chúng ta, việc mua chiếc Rolex đầu tiên không thể đơn giản như mua một bộ suit mới được. Một số người còn thắc mắc liệu Rolex có đúng là cái tên phù hợp để đầu tư cho chiếc đồng hồ "hoành tráng" đầu tiên của mình hay không. Nếu bạn cần thêm lý do thuyết phục, hãy đọc bài này. Nếu không thì, sau đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn đã sẵn sàng mua: 

MUA Ở ĐÂU
Đây có vẻ là một điều hiển nhiên, nhưng dù gì chúng tôi vẫn phải nói: Luôn mua từ đại lý bán lẻ của Rolex được ủy quyền. Có thể bạn sẽ bị những cửa hàng không có giấy phép lôi kéo với hy vọng mua được với giá rẻ hơn. Chúng tôi phải ngăn bạn ngay lập tức. Mức giá của Rolex được kiểm soát chặt chẽ, do đó, những cửa hàng nói trên không thể bán cho bạn với mức giá thấp hơn đáng kể được đâu. Nếu có, có lẽ bạn sẽ phải dành cả phần đời còn lại để tự hỏi không rõ liệu mình có mua phải hàng giả hay không.

Thêm vào đó, chỉ có đại lý bán lẻ của Rolex mới có thiết bị và kiến thức sâu sắc để tư vấn và giúp bạn bảo dưỡng đồng hồ đúng cách. Và khi đã đầu tư một khoản tiền lớn vào đồng hồ, bạn sẽ muốn chiếc đồng hồ của mình nhận được chăm sóc và bảo dưỡng ở một tiêu chuẩn đủ cao.  Những đại lý bán lẻ được ủy quyền sẽ giúp bạn thực hiện điều này. 

KINH PHÍ
Đây là điều mà bạn thực sự phải tự quyết định. Bạn chỉ muốn bỏ ra dưới 157 triệu? Hay bạn sẵn sàng đầu tư thêm một vài chục triệu cho một chiếc đồng hồ mà sau này sẽ tăng giá trị gấp đôi và là một vật gia bảo? Trong trường hợp vẫn đang phân vân, cả hai lựa chọn đều hợp lý. Hãy chuẩn bị tinh thần chi ra khoảng 110.000.000 đồng để mua một mẫu cơ bản và không kiểu cách. Nhưng hãy nhớ là ngay cả chiếc Rolex cơ bản nhất cũng có bộ máy được sản xuất nội bộ, lắp ráp thủ công và được xuất hiện trong Đại sảnh Danh vọng của một trong những nhà sản xuất đồng hồ được trang bị đầy đủ và công nghệ cao nhất Thụy Sỹ với độ chính xác đáng kinh ngạc. Họ thậm chí còn có cả xưởng đúc vàng cho mọi chiếc đồng hồ của mình. Đúng thế đấy.

PHONG CÁCH
Một điều thú vị về Rolex là các mẫu đồng hồ đều đẹp, phong cách, và không quá khác nhau. Kiểu dáng chính là yếu tố quan trọng ở đây. Ngay cả những phiên bản thể thao vẫn toát ra vẻ thanh lịch cổ điện và cũng hấp dẫn khi nằm trên tay một thuyền trưởng như các doanh nhân. Nhưng nếu bạn cho rằng điều này làm hạn chế lựa chọn, bạn có thể đã lầm. Điểm khác biệt chính là ở các chi tiết - mặt số, mắt dây, vật liệu, đá quý, và dĩ nhiên là bộ máy nữa.


Có thể nói rằng, chiếc Rolex phổ biến nhất dành cho nam giới là chiếc Submariner (ảnh trên). Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm tinh thần quyết đoán mạnh mẽ, đây có thể là một lựa chọn ăn chắc dành cho bạn. Tất nhiên là, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hòa vào gần như mọi chủ nhân của những chiếc Rolex khác trong khu Trung tâm thương mại. Nếu bạn lấy đó làm vấn đề, thì đây chắc chắn là một chiếc Rolex đầu tiên tuyệt vời, nhưng chưa hẳn là chiếc rẻ nhất. Nếu bạn muốn tìm một chiếc đồng hồ có diện mạo ít thể thao hơn và có mức giá “dễ thở” hơn, chiếc Oyster Perpetual cơ bản (ảnh dưới), Datejust hoặc Air-King là những lựa chọn phù hợp nhất. Các mẫu đồng hồ này đều có phiên bản bằng thép, có giá thành thấp hơn phiên bản vàng tới vài con số.


Các quý bà quý cô, đừng vội cuồng lên vì những mẫu lấp lánh, bởi vòng đệm nạm kim cương sẽ kém linh hoạt hơn, và hiển nhiên cũng sẽ đắt hơn. Một chiếc Lady-Datejust cổ điển là một khởi đầu hợp lý nếu bạn thích mặt số thanh nhã. Còn không thì, hãy chọn chiếc Datejust thông thường như các chàng trai.

 

ĐEO VÀO DỊP NÀO

Một điểm quan trọng mà bạn cần cân nhắc là: Bạn định đeo chiếc Rolex của mình vào dịp nào? Liệu đó có phải là chiếc đồng hồ đẹp và trang trọng để đeo tới đám cưới và phỏng vấn xin việc hay không? Hay bạn muốn một chiếc đồng hồ khỏe khắn mang theo khi du lịch, lặn biển hoặc leo núi? Một chiếc đồng hồ với van xả khí hê-li và vỏ chống thấm nước dưới độ sâu tới 3.900m là một lựa chọn khá ổn nhưng không tới mức cần thiết nếu bạn không bao giờ định đi lặn biển sâu. Bạn thường xuyên đi máy bay? Vậy hãy chọn một múi giờ thứ hai với chiếc GMT-Master II (ảnh dưới). Nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ tin cậy dùng hàng ngày, Explorer là một lựa chọn rất ổn. Hãy thu hẹp những chức năng đồng hồ xuống những điều bạn thực sự cần để có thể sử dụng hiệu quả nhất có thể.

Melissa Kong

Biên tập viên trực tuyến

Giống như hầu hết mọi người ngày nay, Melissa xem giờ qua điện thoại. Cô coi những chiếc đồng hồ nghiêm túc là những tác phẩm nghệ thuật, và rằng lịch vạn niên là chức năng phức tạp tiện dụng nhất cho tới nay (không có chủ ý chơi chữ ở đây). Melissa còn sở hữu "đôi mắt cú vọ" trong các vấn đề liên quan đến ngữ pháp, nhưng cô hứa sẽ không phán xét nếu bạn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa từ “guilloche” (họa tiết chạm trổ) và từ “guillotine” (máy chém).