Skip to main content

Rolex Submariner cho người mới bắt đầu: Năm điều cần biết

Chiếc Rolex Submariner có lẽ là chiếc đồng hồ hạng sang được khát khao nhất với những người mới bắt đầu và cả những người đam mê lão luyện,. Nhưng tại sao lại như vậy?

Đối với những fan có kinh nghiệm, bản thân việc săn lùng một mẫu Sub hiếm đã là một niềm hứng khởi. Dù cho mẫu 6536 chỉ được sản xuất vỏn vẹn 100 chiếc từ 1955 khó kiếm, hay mẫu 6538 với núm chỉnh lớn và mức đánh giá độ sâu màu đỏ, được đeo lần đầu trên tay Sean Connery trong Dr. No, các mẫu Submariner vintage hiếm luôn là đối tượng được săn lùng và là những mẫu đồng hồ giá trị nhất trong lòng các fan đích thực của nhà Rolex. 

Không kể tới các nhà đấu giá, chiếc Submariner thực sự là một gợi ý đầy mời gọi cho những người mua đồng hồ hạng sang lần đầu. Với mức giá vào khoảng 10.000 $ cho một model tối thiểu, Submariner đem đến uy tín và đẳng cấp trong làng đồng hồ và gây ra “tổn thất” tài chính không tới mức nghiêm trọng! 

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn liệu có nên chọn Submariner là chiếc đồng hồ hạng sang đầu tiên cho mình? Chìm trong đôi chút hoài niệm, và xem liệu bạn có còn khao khát chiếc đồng hồ này hay không. 

NGUỒN GỐC TÍNH NĂNG CHỐNG THẤM ĐÁNG TỰ HÀO
Mặc dù được ra mắt vào 2953, chiếc đồng hồ này đã được thai nghén từ rất lâu trước đó từ tận thời điểm 1926. Vào năm đó, Rolex cho ra mắt mẫu đồng hồ chống thấm nước đầu tiên của hãng, Oyster (xem ảnh dưới), vốn nổi tiếng nhất là được nằm trên cổ tay của Mercedes Gleitze - người đã đeo nó và bơi qua Eo biển Anh trong 1927. Hẳn nhiên là, bộ sưu tập Oyster đã có một số phận riêng cũng như đã khai sinh ra nhiều model sau đó, trong đó phải kể đến Submariner vốn được tuyên bố là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới dành cho việc lặn dưới biển sâu tại thời điểm ra mắt. Bất kỳ người yêu Submariner nào có lòng tự tin cũng nên biết nguồn gốc chiếc đồng hồ thân yêu của mình, và cá tính của một chiếc đồng hồ chuyên dụng mà nó là sự hiện thân đầy tự hào cho đến ngày nay.ĐỘ TIN CẬY KHI LẶN
Suốt những thập niên 1930, Rolex đã cung cấp các bộ máy của bên thứ ba trong vỏ của những chiếc Oyster cho Panerai, hãng cung cấp đồng hồ lặn cho Hải quân Ý. Và khi đã tới thời điểm để Submariner tỏa sáng, chiếc đồng hồ đã chính thức được hình thành. Mẫu Submariner gốc (ảnh dưới) có kích thước 37mm, vòng đệm xoay hai chiều và khả năng chịu nước ở độ sâu lên tới 100m.PHÁT TRIỂN TRONG TỪNG BƯỚC NHỎ
Submariner vẫn không ngừng phát triển. Kim giờ ‘Mercedes’ là một đặc trưng thiết kế quan trọng vốn không có trong các phiên bản đầu, cũng như chữ ‘Submariner’ trên mặt số vậy. Qua nhiều năm, bộ sưu tập đã nhận được nhiều cải tiến tinh tế, trong đó phải kể tới khả năng chịu nước ở đô sâu 300m, việc thêm vào ô hiển thị ngày từ 1969, một vòng đệm một chiều vào 1981 và vòng đệm bằng gốm trong năm 2012.

KẾT NỐI SÂU SẮC
Bên cạnh hiệu suất thực tế ấn tượng và đáng tin cậy, yếu tố lớn mang lại sự tiếng tăm cho Submariner còn là  vẻ ngoài của chiếc đồng hồ trong những bộ phim James Bond thời kỳ đầu, nhất là những bộ phim có sự góp mặt của Sean Connery trong vai chính. Lần cuối cùng một chiếc Rolex xuất hiện trên cổ tay James Bond trên màn ảnh rộng là một chiếc Submariner là năm 1989 trong tập License to Kill.

DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
Theo quan điểm của chúng tôi thì, một chiếc Submariner cơ bản nhất mà bạn có thể sở hữu là mẫu 114060 (xem ảnh dưới) với vòng đệm và mặt số bằng Cerachrom đen và không có khung hiển thị ngày tháng. Giá của chiếc này là 161.700.000 đồng. (Khuyến cáo: vui lòng kiểm tra với đại lý được ủy quyền của Rolex để biết giá chính xác nhất.) Và thứ bạn nhận được là một chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng được chế tác bằng thép không gỉ cấp độ cao, đi cùng với máy tự động sản xuất nội bộ được chứng nhận Superlative Chronometer, cho khả năng dự trữ năng lượng lên tới 48 tiếng và có độ chính xác +2/-2 giây mỗi ngày. Ngay cả khi bao thanh toán phí bảo hiểm khi thực sự thanh toán cho cái tên Rolex, Submariner, về cốt lõi, vẫn là một chiếc đồng hồ khá đặc biệt.

submariner


End of content

No more pages to load