Skip to main content

Calibre 3255 của Rolex - Một tiêu chuẩn mới cho độ chính xác Chronometric

Rolex không thường xuyên tung ra một phong trào mới. Nhưng khi nó xảy ra, người ta phải chắc chắn ngồi dậy và chú ý.

Calibre 3255 mới, bộ máy mới đầu tiên của Rolex kể từ năm 2012 là Calibre 9001, động cơ dẫn động SkyDweller.

Bộ máy Calibre 3255 thể hiện sự nâng cao đáng kể về độ chính xác, khả năng dự trữ năng lượng và khả năng chống lại từ trường và chấn động. Chìa khóa ở đây là bộ thoát Chronergy mới của Rolex. Về cơ bản, nó là một bộ thoát đòn bẩy cải tiến của Thụy Sĩ, với các răng bánh xe thoát được thiết kế lại và một bánh xe thoát nhẹ hơn (có thiết kế cắt bỏ để giảm quán tính) giúp bộ thoát này tiết kiệm năng lượng hơn 15%.

Cùng với cấu trúc thùng mới, điều này mang lại cho đồng hồ thêm 10 giờ dự trữ năng lượng. Chính xác, khôn ngoan, bộ thoát ghi lại sự thay đổi tỷ lệ hàng ngày là -2 / + 2 giây một ngày - chính xác gấp đôi so với tiêu chuẩn COSC là -4 / + 6 giây mỗi ngày và chính xác hơn cả mức dung sai tự áp đặt hiện tại của Rolex là - 1 / + 5 giây / ngày. Nó định nghĩa lại thuật ngữ "Superlative Chronometer", một cụm từ được Rolex đặt ra vào những năm 1950. Ngoài ra, càng nâng pallet và bánh xe thoát hiểm được làm bằng niken-phốt pho, làm cho những bộ phận nhạy cảm này miễn nhiễm với tác động của từ tính - một mối đe dọa ngày càng tăng, do số lượng thiết bị điện tử chi phối cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Điều gì về dây tóc? Vâng, Rolex đã chọn sử dụng Parachrom đáng tin cậy của mình, chứ không phải Syloxi, như một số người có thể mong đợi. Tóm lại, cái thứ hai - dây tóc silicon đầu tiên của Rolex - đã ra mắt ở Calibre 2236 vào năm ngoái, được đặt trong Datejust Pearlmaster 34. Điều hữu ích cần lưu ý là Syloxi không mang lại lợi thế về hiệu suất so với Parachrom; thay vào đó, có một lợi thế sản xuất ở chỗ nó có thể được sản xuất hàng loạt bằng công nghệ DRIE (Deep Reactive-Ion Etching), do đó ‘giải phóng’ dây chuyền sản xuất Parachrom.

 

Tất nhiên, Rolex sẽ không phải là Rolex nếu hãng không phát triển thiết bị và kỹ thuật công nghệ cao mới để kiểm tra độ chính xác của Calibre 3255 theo dung sai mới. Các bài kiểm tra đo thời gian này được thiết kế để mô phỏng sự hao mòn được duy trì trong suốt quá trình tồn tại hàng ngày của người dùng. Theo phong cách Rolex điển hình, các bài kiểm tra được thực hiện nhiều hơn và cao hơn các bài kiểm tra COSC chính thức (mà tất cả các Rollies đều phải tuân theo) và được thực hiện không chỉ trên các bộ chuyển động mà còn sau khi lắp ráp cuối cùng khi các bộ chuyển động đã được hoàn thiện.

 

 

Rolex có thể sản xuất bộ lặp phút hoặc tourbillon nếu họ muốn? Chúng tôi tin như vậy. Có một điều như đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người và ngược lại, dàn trải bản thân quá mỏng và cho đến nay Rolex đã cố gắng đạt được sự cân bằng phù hợp mà không làm mất đi bản chất của nó.

 Tất nhiên, việc duy trì vị trí của một người ở đầu đống không phải là điều dễ dàng. Rolex dựa trên một công thức đã được thử nghiệm và thử nghiệm: liên tục cải tiến các chuyển động và các bộ phận cấu thành của chúng; sự phát triển của các công cụ và chất bôi trơn của riêng mình; và các thử nghiệm và kiểm tra nghiêm ngặt ở hầu hết mọi giai đoạn của quá trình sản xuất.

Nhiệm vụ về độ chính xác bắt nguồn sâu xa từ DNA của thương hiệu, đến nỗi ngay từ năm 1910 - chỉ 5 năm sau khi thành lập - một chiếc đồng hồ đeo tay Rolex đã đạt được Chứng chỉ Chronometric Precision của Thụy Sĩ (trong ảnh), khiến nó trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới làm được như vậy . Giải thưởng trước đây chỉ được trao cho máy đo thời gian hàng hải.

Vào năm 1931, Rolex đã hoàn thiện thiết kế của chiếc đồng hồ đeo tay tự lên dây cót đầu tiên trên thế giới, được phát minh bởi thợ đồng hồ người Anh John Harwood tám năm trước đó. Trong khi bộ chuyển động của Harwood có trọng lượng dao động có thể xoay 300 độ, thì phiên bản của Rolex đã hoàn thành xuất sắc, là 360 độ. Điều này cho phép dây dẫn điện tích trữ nhiều năng lượng hơn và trở thành cơ sở cho bộ máy Oyster Perpetual của công ty.

15 năm qua đã chứng kiến ​​những bước nhảy vọt trong lĩnh vực kỹ thuật nội bộ của Rolex. Parachrom là phát minh đầu tiên trong số các phát minh lớn được đưa ra sau tích hợp theo chiều dọc (hình). Ra mắt vào năm 2000, dây tóc màu xanh lam đặc biệt là hợp kim của niobi, zirconium và một tỷ lệ nhỏ oxy. Bên cạnh tính từ tính, một đặc tính quan trọng khác là độ đàn hồi của nó, cho phép nó không bị va đập gấp 10 lần so với dây tóc thông thường.

 

Dựa trên sự chắc chắn này, bộ giảm xóc Paraflex của năm 2005 được thiết lập để cải thiện khả năng chống sốc trên cân bằng 50%. Nó làm được như vậy nhờ vào thiết kế của nó: các lò xo, được đặt trên cầu cân bằng, có hình dạng được tối ưu hóa bằng mô hình máy tính. Cùng với nhau, Parachrom và Paraflex có nghĩa là ngay cả khi bạn, người mặc thân yêu, bị hỏng, Rollie của bạn vẫn sẽ giữ được thời gian tốt.

Sẽ là một cách nói quá khi nói rằng Rolex bị ám ảnh về việc kiểm soát chất lượng. Trong một chuyến thăm hiếm hoi đến nhà máy (trải rộng trên bốn địa điểm), chúng tôi đã tận mắt quan sát nỗi ám ảnh này sâu sắc đến mức nào. Các thành phần đã được kiểm tra, kiểm tra, và sau đó được kiểm tra lại và kiểm tra lại. Ví dụ, trong quá trình lắp ráp cuối cùng - một trong những công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất - các mặt số, kim và rôto vĩnh cửu được lắp vào bộ chuyển động trước khi được đóng lại. Các kỹ thuật viên siêng năng kiểm tra xem có bất kỳ sai lệch nào không. Nếu họ phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, đồng hồ sẽ được tháo rời (theo thứ tự ngược lại) và gửi lại cho cá nhân chịu trách nhiệm để thực hiện các chỉnh sửa cần thiết.

Sau khi hoàn thiện vỏ, đồng hồ phải trải qua một bộ ba bài kiểm tra khắc nghiệt mô phỏng độ mòn trước khi được gửi đến các nhà bán lẻ. Giai đoạn này, được gọi là kiểm soát cuối cùng, tập trung vào khả năng dự trữ năng lượng, khả năng chống thấm nước và độ chính xác thời gian. Chúng được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị hoàn toàn tự động, tinh vi được phát triển đặc biệt bởi Rolex và mất tổng cộng khoảng một ngày rưỡi.

Chúng tôi rất tò mò muốn biết có những kế hoạch nào dành cho 3255, ngoài Day-Date mới. Liệu bộ thoát Chronergy có được áp dụng trong danh mục các bộ chuyển động của Rolex không? Khó nói, mặc dù đó là một giả định hợp lý. Tuy nhiên, điều chắc chắn là Calibre 3255 được dự định trở thành một biểu tượng trong tương lai cùng với 3135, 4130 và tất cả những sản phẩm tuyệt vời khác của Rolex.

 


End of content

No more pages to load