Skip to main content

Omega Speedmaster Vs Seamaster

Đánh giá và mức giá giúp bạn ra quyết định.

Có thể cho rằng hai bộ sưu tập phổ biến nhất của Omega, Speedmaster và Seamaster đều sở hữu lượng fan đông đảo với lịch sử và tính thẩm mỹ đậm tính thể thao của mình. Nếu bạn đang tìm hiểu để mua một chiếc Omega như một chiếc đồng hồ ‘hoành tráng’ đầu tiên, hai bộ sưu tập này là một gợi ý tốt. Cũng phải nói rằng, cả hai bộ sưu tập này đã phát triển vượt bậc so với phiên bản ra mắt ban đầu của chúng, và để có thể có một bản so sánh ‘công tâm’, chúng tôi đã quyết định xem xét lần ra mắt mới nhất của hai bộ sưu tập này trong 2016: Speedmaster CK2998 và Seamaster Aqua Terra ‘Good Planet’.

SPEEDMASTER
Ban đầu được phát triển như một phần của bộ sưu tập Seamaster, chiếc Speedmaster được ca ngợi là ‘Moonwatch’ khi Buzz Aldrin đeo nó lên mặt trăng (Neil Armstrong when Buzz Aldrin wore it on the moon (Neil Armstrong đã để lại chiếc đồng hồ của ông trên Module Mặt trăng như biện pháp phòng ngừa trong trường hợp thiết bị đếm giờ điện tử bị lỗi), đã đem lại cho chiếc đồng hồ vinh dự của một “chiếc đồng hồ dầu tiên trên mặt trăng”. 

Chiếc Speedmaster hình dưới đây là một phiên bản giới hạn được chế tạo dựa trên phiên bản gốc CK2998 ra mắt 1959, và hiện nay là một trong các mẫu Speedy cổ điển phổ biến nhất. Xét về khía cạnh thẩm mỹ, mẫu mới này có diện mạo tươi trẻ hơn so với mặt số và vòng đệm đen cùng với dây bằng thép không gỉ nguyên bản. Trong phiên bản cập nhật, sắc xanh hải quan được sử dụng xuyên suốt chiếc đồng hồ, từ bộ đếm bấm giờ cho tới đường phút, thang đo tốc độ dạ quang Super-LumiNova và dây da, kết hợp hài hòa với mặt số phủ bạc màu trắng đục nguyên sơ. 

Omega Speedmaster CK2998 Limited Edition

Được lấy cảm hứng từ phiên bản gốc, các kim giây bấm giờ vẫn giữ phong cách ‘lollipop’ trong khi các kim ‘alpha’ (kim dạng mảnh nhọn) vẫn được giữ lại cho cả kim giờ và kim phút, cũng như trên các mặt số phụ. Và tương tự như ở phiên bản gốc ‘Moonwatch’, phiên bản giới hạn CK2998 sử dụng máy Calibre 1861 với khả năng dự trữ năng lượng lên tới 48 giờ Chỉ có 2.998 chiếc đồng hồ phiên bản này được sản xuất, vậy nên trong khi không thể nói rằng phiên bản này hiếm như là, một phiên bản sản xuất 5 chiếc, bạn vẫn có thể thấy đôi chút “độc quyền.”

SEAMASTER
Trong khi Speedy lừng danh trên mặt trăng, Seamaster thực ra lại là dòng sản phẩm lâu đời nhất trong bộ sưu tập hiện tại của Omega, ra mắt vào năm 1948 trong lễ kỷ niệm 100 năm của thương hiệu. Ra đời với dự định ban đầu là một chiếc đồng hồ thể thao mà vẫn trang nhã, phiên bản Seamaster đầu tiên có máy lên dây cót tự động và nổi bật với gioăng cao su vòng chữ O đã được kiểm nghiệm ở độ sâu mô phỏng 60m với nhiệt độ thay đổi từ -40 độ C lên 50 độ C mà vẫn không hề có nước lọt vào. 

Trong 2011, Omega bước vào mối quan hệ đối tác với Quỹ GoodPlanet và sản xuất một bộ phim, “Planet Ocean”, được đặt tên theo dòng đồng hồ lặn ra mắt năm 2005. Seamaster Aqua Terra ‘Good Planet’ được tung ra sau đó nối tiếp sự thành công của bộ phim. Tìm hiểu thêm về mẫu Aqua Terra ‘Good Planet’ của năm nay tại đây.

Omega Seamaster Aqua Terra GoodPlanet 38.5mm

Vấn đề về chiếc Seamaster, tuy vậy, đó là có quá nhiều bộ sưu tập trong dòng này và chúng hoàn toàn khác nhau. Dòng Aqua Terra nhìn hoàn toàn khác với bộ sưu tập Bullhead, trong khi Bullhead nhìn cũng khác với dòng Ploprof. Tuy nhiên, tất cả đều nằm trong dòng lớn Seamaster, khiến cho bộ sưu tập đôi khi gây ra chút bối rối. 

Trong khi đó, Speedmaster lại khá đặc biệt. Mặc dù cũng có những model khác nhau như các dòng Moonwatch, Racing và Mark II, tất cả đều có chung một diện mạo thể thao với bộ đếm bấm giờ và thang đo tốc độ, do đó bạn có thể dễ dàng nhận ra một chiếc Speedy trên cổ tay một ai đó từ xa.

Vì vậy, mặc dù Seamaster là dòng đồng hồ Omega lâu đời nhất vẫn còn được sản xuất, chúng tôi cho rằng Speedmaster mang tính biểu tượng hơn nhiều và sẽ là một khoản đầu tư tốt hơn đối với một chiếc Omega đầu tiên cho bạn. Thêm vào đó, nếu cần cân nhắc về giá cả, Speedmaster CK2998 Limited Edition có giá 132 triệu đồng trong khi Seamaster Aqua Terra ‘Good Planet’ 38,5mm lại tiêu tốn của bạn tới 156 triệu đồng. 

speedmaster, seamaster