Skip to main content

Tourbillon: Mọi điều bạn cần biết

Tourbillon là gì? Bộ phận nhỏ bé này quay một cách chậm rãi trên mặt số của đồng hồ với rất nhiều chi tiết tinh tế.

Và đây là thiên tài đã phát minh ra bộ phận ấy. Abraham Louis Breguet đã chế tạo ra tourbillon (trong tiếng Pháp, nghĩa là ‘lốc xoáy’) trong năm 1801. Thương hiệu mang tên ông do ông thành lập, hiện nay được sở hữu bởi Swatch Group, ngày nay vẫn đang tiếp tục tạo ra những cơ cấu tourbillon ưu tú nhất.Tại sao Breguet lại chế tạo ra tourbillon? Có lẽ, ông đã thấy hơi phiền lòng vì chiếc đồng hồ bỏ túi cứ liên tục trục trặc. Do thường được đeo ở vị trí thẳng đứng (có thể là được nhét trong áo gilet hay túi quần), tác dụng của trọng lực có thể gây ra việc cơ chế điều tiết của chiếc đồng hồ bị trục trặc theo thời gian. 

Vậy thì sao? Vậy thì, để ngăn chặn chuyện này, Breguet đã phát minh ra một chiếc lồng để giữ toàn bộ cơ chế điều tiết ấy. Ông đã thiết kế chiếc lồng theo cách thức mà nó có thể quay ngược chiều kim đồng hồ - phản lại trọng lực - để bù lại các sai lệch thời gian.

Breguet Classique Tourbillon Extra-Flat Automatique 5377

Ok, vậy thì đó là cho đồng hồ bỏ túi... Chúng tôi biết bạn đang nghĩ thế này. Tourbillon có vẻ thật lạc hậu, đúng không? Chỉ đúng một phần. 

Tại sao cơ cấu tourbillon vẫn còn tồn tại tới ngày nay? Hãy nghĩ rằng tourbillon là một sự kính trọng và tưởng nhớ dành cho ngành chế tạo đồng hồ truyền thống. Ngày nay, chỉ những hãng đồng hồ sở hữu những bộ máy chuyển động công nghệ cao nhất mới đủ khả năng sản xuất ra cơ cấu phức tạp này. Trong giới chế tạo đồng hồ, việc tạo ra một chiếc tourbillon được xem là đỉnh cao hoàn mĩ của tay nghề một nghệ nhân; một tấm huân chương danh dự chỉ dành trao tặng những người ưu tú nhất.

Nhưng chẳng phải cứ làm mãi một thứ thì thật mệt mỏi hay sao? Như mọi thứ trong ngành chế tạo đồng hồ, tourbillon đã phát triển vượt bậc. Một số thương hiệu vẫn còn chế tạo theo lối truyền thống, mặc dù với sự hoàn thiện tinh tế, và sở hữu một vài vật liệu hiện đại và cơ cấu tân tiến đối với các chi tiết của tourbillon. Trong một vài ví dụ, các thương hiệu đã phá vỡ giới hạn với những cải tiến như tourbillon kép và tourbillon quay trên nhiều trục.


Franck Muller Vanguard Gravity với lồng nhôm hình elip rất lớn

Harry Winston Historie de Tourbillon 7 với 2 tourbillon hai trục

Dù thế nào chăng nữa, rất dễ để nhận ra một chiếc tourbillon. Xét đến việc cấu tạo tourbillon khó khăn thế nào, các thương hiệu thường đặt cơ cấu phức tạp này ở vị trí chính trên mặt số. Trên đồng hồ, tourbillon thường nằm trong các khung trong suốt, nơi chúng có thể được quan sát đang quay chậm rãi.

A. Lange & Sohne 1815 Tourbillon

Và nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu chi tiết…Một cơ cấu tourbillon ‘cơ bản’ chứa toàn bộ con ngựa tạo thành từ (1) bánh răng thoát, cần gạt thoát, và (2) bánh răng cân bằng trong một (3) khung đỡ, thường được làm bằng kim loại nhẹ. Khung đỡ của tourbillon thường quay 360 độ và mất một phút để hoàn thành một vòng quay.Tourbillon thường có giá thế nào? Nếu không muốn có vẻ phô trương, một chiếc đồng hồ tourbillon thông thường hiện nay của một thương hiệu danh giá có thể có giá từ 950 triệu trở lên. Một model mới từ thương hiệu TAG Heuer, chiếc Carrera Heuer 02T, chỉ có giá khoảng 1/3 mức giá nói trên và hiện nay đang tự nhận là mẫu tourbillon Swiss-made rẻ nhất cho tới nay.TAG Heuer Carrera Heuer 02T

tourbillon


End of content

No more pages to load