Skip to main content

The Escapement: Nhịp tim của một chiếc đồng hồ cơ học

Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ cơ học trở nên độc nhất vô nhị? Ngoài những lời hùng biện về marketing nói rằng “di sản” hay “thơ ca”, câu trả lời đúng nghĩa nhất cho điều đó sẽ là “the escapement - bộ thoát".

BỘ THOÁT LÀ GÌ?

Tất cả các máy chấm công đều có bộ thoát nào đó, từ đồng hồ nước thời kỳ đầu cho đến mặt dây chuyền được tìm thấy trong đồng hồ tháp. Bộ thoát hiểm là một thiết bị cơ học hoạt động như một bộ điều khiển giao thông. Nếu bạn muốn, nó là một trung tâm truyền dẫn giữa nguồn năng lượng của đồng hồ và các bộ phận còn lại của nó.

 

Nguồn điện của đồng hồ đến từ dây dẫn điện. Công suất này được truyền qua một bộ bánh xe đến bộ phận điều tiết được gọi là cân bằng. Ở giữa cân bằng và bánh xe (hoặc hộp số) là bộ thoát.

Nếu không có bộ thoát, sức mạnh từ hộp số sẽ được giải phóng một cách mất kiểm soát. Nếu điều đó xảy ra, các bánh xe thực tế sẽ quay không ngừng như một sợi dây điện cuộn với tốc độ lớn. Bộ thoát giúp kiểm soát điều này và là lý do tại sao giây, phút và giờ trôi qua chính xác.

NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Về cốt lõi của nó, bộ thoát bao gồm (A) bánh xe thoát và (B) một đòn bẩy (hoặc nĩa nâng pallet). Bánh xe thoát sẽ tiếp nhận toàn bộ nguồn năng lượng của đồng hồ từ dây chính và truyền nó đến phần còn lại của đồng hồ. Bánh xe thoát làm như vậy bằng cách đẩy các răng của nó vào cần gạt, chuyển động này sẽ chuyển động khóa và mở để giải phóng năng lượng tăng dần. Đây là những gì mang lại cho đồng hồ âm thanh tích tắc đặc trưng của chúng.

CO-AXIAL

Được sáng tạo bởi nhà sản xuất đồng hồ người Anh George Daniels vào những năm 1970, bộ thoát Co-Axial đã được mua sắm khắp nơi trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ trong vài năm, cho đến khi Omega cuối cùng mua lại ý tưởng từ Daniels, đưa nó ra thị trường vào năm 1999. Đặc điểm chính của nó là gần như không ma sát hoạt động. Không giống như chuyển động trượt của nĩa nâng pallet truyền thống, Co-Axial hoạt động với chuyển động đẩy sang bên hiệu quả hơn, yêu cầu bảo dưỡng ít thường xuyên hơn. Đồng trục là bộ thoát duy nhất ngoài bộ thoát đòn bẩy truyền thống được sản xuất với số lượng đáng kể ở Thụy Sĩ.

Trong lịch sử, bộ thoát chính xác nhất trong lịch sử được sử dụng trong máy đo thời gian hàng hải. Được phát minh bởi Thomas Earnshaw, người Anh vào năm 1784, bộ thoát detent được điều khiển bởi một xung lực trực tiếp từ bánh xe cân bằng mỗi lần dao động, với một lò xo nhỏ để điều chỉnh chuyển động của bánh xe thoát hiểm. Nó gần như không có ma sát và ổn định, nhưng không tự khởi động, vì vậy một cú va chạm sẽ khiến nó dừng lại. Do đó, bộ thoát detent hiếm gặp trong đồng hồ đeo tay, mặc dù một số ít thợ đồng hồ như Christophe Claret đã cố gắng tạo ra những chiếc đồng hồ đeo tay với bộ thoát detent chức năng. Hình bên dưới là bộ máy đồng hồ Maestoso của Christophe Claret với bộ thoát.


End of content

No more pages to load