Skip to main content

Tất cả những gì bạn cần biết về Chronograph

Chronograph là gì? Dưới đây là lịch sử ngắn gọn và phân tích kỹ thuật quan trọng của một trong những biến chứng được tìm kiếm nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

SỰ RA ĐỜI

Cho đến gần đây, người ta tin rằng đồng hồ chronograph được phát minh bởi Nicolas Rieussec vào năm 1821 để tính giờ cho các sự kiện cưỡi ngựa. Một công cụ đo thời gian của Louis Moinet có niên đại năm 1816 (trong hình), được tạo ra với mục đích cao cả là cải thiện độ chính xác của hàng hải.

Nó giống như một chiếc đồng hồ bấm giờ

Khả năng đo các phần của thời gian đã trôi qua giúp phân biệt một chiếc chronograph với một chiếc đồng hồ thông thường. Bạn có thể xác định một chiếc đồng hồ bấm giờ điển hình thông qua các nút bắt đầu, dừng và không đặt lại nằm ở cạnh vỏ, như đã thấy trên mẫu Zenith này. Trên mặt số, đồng hồ chronograph chủ yếu có một kim được gắn ở trung tâm cho những giây đã trôi qua và hai mặt số phụ để đo phút và giờ đã trôi qua. Nếu có mặt số phụ thứ ba, thì đó hầu như luôn là kim giây chạy liên tục được liên kết với chức năng báo thời gian của đồng hồ.

 

CẤU TRÚC PHỨC TẠP
 
Điều đáng ngạc nhiên là đồng hồ chronograph là một trong những bộ phận phức tạp khó thực hiện nhất. Tất nhiên, một khi thiết kế chuyển động đã có, việc sản xuất nó rất dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình đạt được điều đó luôn được các nhà sản xuất đồng hồ mô tả là phức tạp hơn nhiều so với việc tạo ra một chuyển động tourbillon. Trong ảnh ở đây là một bộ máy chronograph tuyệt đẹp của Patek Philippe.

C

CÓ HAI LOẠI HỆ THỐNG VẬN HÀNH

Khi bạn vận hành đồng hồ bấm giờ, về cơ bản bạn đang khởi động một bộ đếm thời gian khác trong đồng hồ của mình. Quan trọng của hoạt động này là cơ chế ly hợp, một hệ thống cho phép đồng hồ bấm giờ khớp và ngắt nhịp nhàng với chuyển động cơ bản mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động thời gian thông thường của đồng hồ. Phương pháp cổ điển sử dụng một bánh răng di động di chuyển qua một cung tròn nhỏ và ghép đôi và tách các bánh răng của đồng hồ bấm giờ với bộ bánh răng báo thời gian. Phương pháp mới hơn, được Seiko tiên phong vào năm 1969, là bộ ly hợp dọc, sử dụng ma sát giữa các bề mặt phẳng của hai đĩa để truyền động cho đồng hồ bấm giờ. Phương pháp đầu tiên, truyền thống hơn và tốn thời gian hơn, được coi là có uy tín hơn. Thứ hai là thực tế cao, đáng tin cậy và rất phù hợp cho sản xuất công nghiệp. Trong ảnh ở đây là phiên bản Omega với hệ thống ly hợp dọc.

 

 

 

 

chronograph


End of content

No more pages to load