Skip to main content

Sáu bước hoàn thiện chính của chuyển động

Tất cả những gì bạn cần biết về các lớp hoàn thiện khác nhau được sử dụng trong chiếc đồng hồ cơ học cao cấp của mình.

 

Tại Patek Philippe, có một "ủy ban thẩm mỹ" bao gồm các chủ sở hữu Philippe và Thierry Stern, ủy quyền cho sức hấp dẫn của một bộ máy trước khi nó đi vào sản xuất. Philippe Barat, giám đốc phát triển đồng hồ của thương hiệu cho biết: “Hình dạng của các bộ phận, cách chúng trông giống nhau và cách chúng được hoàn thiện là rất quan trọng đối với giá trị tổng thể của đồng hồ.

Có lẽ đây là lý do tại sao những chiếc đồng hồ tương tự có thể có các thẻ giá khác nhau tùy thuộc vào việc chúng có ốp lưng mở hay đóng. Nhưng nó không phải là tất cả về việc làm cho phong trào trông đẹp. Chất lượng hoàn thiện bộ chuyển động là điều cần thiết để cải thiện cả thiết kế và hiệu suất. Ví dụ, công việc đánh bóng giúp giảm ma sát trên các bộ phận thường xuyên tiếp xúc, chẳng hạn như thùng và nắp thùng, vì bề mặt nhẵn cho phép dây dẫn điện mở ra ổn định hơn để đảm bảo truyền lực đều đặn.

Ngược lại, các bộ phận được hoàn thiện kém không chỉ làm mất đi sự sang trọng của đồng hồ mà còn có thể ảnh hưởng đến chức năng của nó. Các bánh răng được đánh bóng thô sơ không thể được điều chỉnh đúng cách, và có thể cản trở hoạt động của các bánh răng và tăng tốc độ mài mòn. Những cây cầu sắc và thô cũng có thể làm cho việc lắp ráp chuyển động hoặc bảo dưỡng trở nên tẻ nhạt. Dưới đây là một số kết thúc chuyển động chính cần chú ý.

 

1. ANGLAGE
Chamferred bridge on an Audemars Piguet movement part
Anglage  làm phẳng các cạnh của các bộ phận chuyển động. Điều này được thực hiện bằng cách dũa các thành phần ở một góc 45 độ, và sau đó đánh bóng chúng để có độ bóng cao. Chú ý đến độ mịn và độ rộng nhất quán trên các cạnh. Loại góc khó nhất được tìm thấy trên các góc nội thất và chỉ có thể được thực hiện thủ công.

2. PERLAGE
Close-up of perlage on a Patek Philippe base plate
Các vân tròn chồng lên nhau thường thấy trên tấm trên và tấm nền là kết quả của quá trình ghép, giúp cho các tấm có bề mặt sạch hơn và mịn hơn. Bộ hoàn thiện chuyển động áp dụng keo nhám của phần cuối của một miếng gỗ chốt, được lắp trên một đầu quay. Sau đó,chúng được ấn lên bề mặt của tấm để tạo ra các hoa văn.

3. MIRROR POLISH
Polished Vacheron Constantin tourbillon cage and bridge

Đánh bóng gương tạo cho bề mặt linh kiện độ sáng bóng và mịn tinh tế. Cấp độ đánh bóng gương cao nhất là 'đánh bóng đen', mang lại cho thành phần vẻ ngoài hoàn toàn mịn và không bị đánh bóng màu đen (hoặc xám) từ các góc độ nhất định, vì nó chỉ phản chiếu ánh sáng theo một hướng.

 

4. CIRCULAR GRAINING, LINEAR VÀ SUNRAY FINISH


Circular graining on an A. Lange & Söhne movement

Linear finishing on an A. Lange & Söhne movement

Sunray finishing on an A. Lange & Söhne movement
Các kỹ thuật này tạo ra lớp hạt đồng đều, mờ trên các thành phần lớn hơn như cầu và tấm khung. Tạo hạt tuyến tính đạt được bằng cách trượt thành phần trên giấy nhám. Các mẫu hình tròn và hình mặt trời được tạo ra bằng cách sử dụng một bánh mài hình chuông vẽ các đường thẳng trên kim loại từ tâm.

5. CÔTES DE GENÈVE
Côtes de Genève on a Breguet movement
Côtes de Genève (Geneva Stripes) có họa tiết là các đường thẳng song song và là một cách tốt để che giấu mọi vết xước hoặc khuyết điểm. Giống như các chất hoàn thiện bề mặt khác, nó cũng giúp giữ lại các hạt bụi nhỏ để ngăn chặn sự hư hại của chuyển động. Mẫu có thể được thực hiện bằng máy hoặc bằng tay, sử dụng thước nắn chỉnh để làm xước bề mặt hoặc máy tiện di chuyển qua lại.

6. BLUING
Tough and functional blued-steel screws add colour and eminence on an A. Lange & Söhne movement

Vít thép mờ không chỉ trông vương giả hơn mà còn cứng hơn và chịu lực tốt hơn. Cách truyền thống nhất để đạt được điều này là nung các vít trên ngọn lửa cao chính xác 310 độ C để đạt được màu sắc hoàn hảo.


End of content

No more pages to load