Skip to main content

Sáu điều cần biết về khả năng chống nước trên đồng hồ

Khám phá những bí ẩn về chức năng chống nước của đồng hồ.

Photo by Cristian Palmer on Unsplash

Có lẽ một trong những tính năng thiết thực nhất của đồng hồ đeo tay, khả năng chống nước là một điều phổ biến ngày nay đến mức thật điên rồ khi tưởng tượng rằng đã có lúc một người cảm thấy hoảng sợ khi kiểm tra đồng hồ bỏ túi của mình dưới trời mưa. Trong thực tế, khi bạn thực sự là một chàng trai nhỏ và không biết gì về sự phức tạp của đồng hồ đeo tay, bạn sẽ đeo đồng hồ kỹ thuật số của mình vào phòng tắm, giả sử rằng tất cả các đồng hồ đều được làm theo cách đó.

 

ROLEX ĐẶT CỘT MỐC ĐẦU TIÊN 

Rolex được nhiều người thừa nhận rằng họ chính là thương hiệu đã cho ra đời chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới khi giới thiệu Rolex Oyster vào năm 1926.

Rolex's first cushion cased Oyster from 1926Siêu phẩm đầu tiên của Rolex được bọc Oyster từ năm 1926

Chiến công đó đã được thổi bùng lên thành hiệu quả tuyệt vời khi vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze mặc nó trong nỗ lực 10 giờ để bơi qua eo biển Manche. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chiếc đồng hồ đeo tay thời thượng, có vỏ được niêm phong kín đáo cho tính năng đột phá của nó, đã theo sau một số đổi mới quan trọng kéo dài gần bảy thập kỷ.

FRANCOIS LÀ AI?
Nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ ở thế kỷ 19, Francois Borgel được cho là người có tác động lớn nhất đến đồng hồ chống nước với hệ thống vỏ được cấp bằng sáng chế từ năm 1891.

Vintage blueprint of the ‘Borgel Screw Case’ from 1891 Bản thiết kế cổ điển của ‘Borgel Screw Case’ từ năm 1891, hình ảnh từ Vintagewatchstraps.com

Christened ‘Borgel Screw Case’, chiếc vỏ chống bụi và chống ẩm tiên phong có phần vỏ monobloc ở giữa và sau, và phần mặt trước được ren và vặn xuống để bao bọc mặt số và bộ chuyển động. Kiến trúc này đã tạo cơ sở cho sự ra đời của đồng hồ đeo tay chống nước hiện đại.

KHÔNG BAO GIỜ NÓI ‘CHỐNG THẤM NƯỚC’

Thuật ngữ 'chống thấm nước' để mô tả đồng hồ đã trở nên lỗi thời kể từ những năm 1960. Đơn giản bởi vì không có cách nào có thể đảm bảo rằng hơi ẩm hoặc chất lỏng không thể xâm nhập vào hoặc ra khỏi đồng hồ. Thay vào đó, "khả năng chống nước" là từ mô tả thực tế và phù hợp hơn, vì nó ngụ ý mức độ mà một chiếc đồng hồ có thể chịu áp lực dưới nước.

 

CÓ THỂ CHỐNG NƯỚC BAO SÂU?
Đôi khi, thay vì 'mét', người ta thấy các từ 'ATM' (khí quyển) hoặc 'Bar' để biểu thị khả năng chống nước. Quy đổi như vậy: 10m tương đương với 1ATM hoặc 1 bar. Theo nguyên tắc chung, khả năng chống nước ở độ sâu 50 mét cho phép đồng hồ đeo ở độ sâu nông, trong khi 100 mét có nghĩa là nó có thể được đeo khi lặn với ống thở. Đồng hồ có khả năng chống nước từ 200m trở lên có thể được đeo để lặn với bình dưỡng khí.

Blancpain Fifty FathomsBlancpain Fifty Fathoms

Nếu bạn đang mua một chiếc đồng hồ chống nước với ý định đeo nó để bơi hoặc lặn, hãy đảm bảo rằng mức đánh giá ít nhất là 20 ATM (200m) trở lên. Mặc dù điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng đừng bao giờ vận hành núm vặn, gờ hoặc tay đẩy khi bạn ở dưới nước. Và nếu bạn là người thích đeo đồng hồ vào phòng tắm - thì không nên vì xà phòng hoặc dầu gội đầu có thể có tác dụng ăn mòn các bộ phận của đồng hồ.

TIÊU CHUẨN CHÍNH THỨC

Tiêu chuẩn ISO 2281 về khả năng chống nước ban hành năm 1990 bao gồm các điều kiện sau đối với đồng hồ dùng hàng ngày:Citizen water resistance test

Kiểm tra khả năng chống nước của Citizen

Chúng bao gồm khả năng chịu được độ sâu dưới nước là 10cm trong một giờ, cũng như chức năng của các bộ phận như núm vặn hoặc bộ đẩy trong 10 phút ở cùng độ sâu. Mặt khác, đồng hồ lặn đạt chứng chỉ ISO 6425 yêu cầu chúng phải chịu được độ sâu ít nhất là 100m, trong số các thử nghiệm tuân thủ khác.

KHÔNG NGỪNG CẢI TIẾN
Sau màn ra mắt ấn tượng của Rolex Oyster, siêu phẩm này thật sự đã tạo nên một cuộc đua khốc liệt giữa các hãng đồng hồ. Cấu trúc cơ bản của một chiếc đồng hồ chống nước hồi đó có vỏ cho mặt số và bộ chuyển động bằng pha lê gắn trên cùng, lần lượt được đặt trong vỏ ngoài và được vặn chặt từ mặt trước. Điều này đã nhanh chóng được cải thiện bởi chính Rolex cũng như các thương hiệu khác, đã giới thiệu các tính năng như mão đòn bẩy áp lực, mão vặn vít và hệ thống gioăng. Xếp hạng khả năng chống nước đã được đẩy lên giới hạn trong đồng hồ lặn hiện đại. Một số chiếc đồng hồ thậm chí đã vượt qua mốc 1.000m, chẳng hạn như Omega Seamaster Ploprof 1200M tự giải thích, Rolex Deepsea Ref. 126660 (3.900m) và Sinn UX EZM 2.

Omega Seamaster Ploprof 1200M
Omega Seamaster Ploprof 1200M


End of content

No more pages to load