Skip to main content

Sưu tầm bút, nghề chơi cũng lắm công phu

Một trong những thú chơi tao nhã mà các doanh nhân thành đạt một khi đã mê đắm rồi thì khó có thể dứt ra được, đó là chơi bút. Tuy nhiên, để chơi bút là cả một nghệ thuật mà đòi hỏi người chơi phải dày công đầu tư, tìm hiểu.  

 

“Đồ chơi” của giới doanh nhân

Không giống như chơi tem, chơi đồ cổ, thú chơi bút đòi hỏi người chơi phải rất kỳ công và thực sự am hiểu về thế giới của các cây viết. Bởi lẽ ngoài việc trưng cho đẹp, ngắm cho thỏa thì các cây viết phải vừa phục vụ cho mục đích sử dụng, vừa là phát ngôn cho phong cách và đẳng cấp của chủ nhân. Cái thú của chơi bút cũng là cái thú tận hưởng công năng của bút, mỗi cây một kiểu viết, mỗi bút một loại giấy phù hợp và mỗi loại một dịp viết. Để có kiến thức căn bản về lịch sử từng thương hiệu bút, về mực, về tự pháp là một câu chuyện dài đòi hỏi người chơi phải dày công tìm hiểu. Cho nên, sưu tầm bút cũng là cả một sự kỳ công, đó không phải là thú vui dành cho số đông hay các doanh nhân nông nổi.

Giới doanh nhân, các nhà lãnh đạo thành đạt trên thế giới thường dễ bị bỏ bùa mê bởi những chiếc bút của thương hiệu Pháp Mont Blanc. Dường như những cây viết mang tên Mont Blanc đã hội tụ tròn vẹn những đặc trưng kinh điển của sự khéo léo, tinh tế từ khâu thiết kế bên trong đến hình dáng bên ngoài và làm toát lên một phong cách riêng, sang trọng và lịch lãm mà giới doanh nhân mong đợi. Những chất liệu quý hiếm nhất cũng được đưa vào từng chi tiết của cây bút: Cài bút được làm bàng vàng 18k, thân bút thường được làm bằng nhựa resin quý hiếm, ngòi bút được mạ vàng, khoen bút mạ vàng hoặc mạ platinum, thậm chí rhodium quý và đắt hơn vàng. Bút vì thế phần nào là sự biểu trưng của giới thượng lưu. 

Đặc biệt, lý do khiến những chiếc Mont Blanc có biểu tượng ngôi sao trắng ở cuối nắp bút, hình ảnh ngọn núi cao nhất châu Âu quanh năm bị tuyết phủ luôn gắn liền với những người thành đạt còn nằm ở cam kết bảo hành trọn đời mà thương hiệu bút này mang đến cho người sử dụng. Luôn được nắm giữ trong tay cây bút chứa chất bao kỷ niệm buồn vui, gắn với bao thăng trầm của cuộc đời qua năm tháng, hỏi còn gì quý hơn nữa ?!

Dẫu vậy Mont Blanc cũng chỉ là một trong số rất nhiều những dòng bút được dân chơi bút ưa chuộng. Giới sưu tập bút có hai dạng: chơi bút cổ và chơi bút mới. Những chiếc bút cổ nổi tiếng được giới sưu tầm hay nhắc đến đó là Parker 51, Waterman, Wahl Eversharp, Conklin, Conway Stewart, Esterbrook. Trong khi đó, những thương hiệu bút mới không thể không nhắc đến với các tay chơi bút tân kỳ đó là Aurora, Marlen, Montegrappa, Visconti, Stipula, Graf Von Faber-Castell,… Tuy nhiên, ngoài những chiếc bút đắt tiền mang thương hiệu lớn, nhiều người cũng có thú sưu tập các loại bút bi.

Nghệ thuật không tiếc công

Chơi bút không có nghĩa chỉ cần hiểu về bút mà còn cần phải am hiểu về ngòi bút, giấy viết, mực viết. Vì lẽ đó nên khi chơi bút sẽ đi kèm với chơi mực, chơi giấy, sổ tay. Không phải giấy nào cũng để thử bút được. Người chơi bút sẽ kén loại giấy mềm mịn, trắng vừa phải và không nhòe. Mà đã có cây bút nào, thì phải viết cho đẹp nhất bằng cây đó. Có như thế, mới cảm được cái hồn của bút.

Kỳ công là vậy nhưng những người chơi bút thực thụ không tiếc công, tiếc của mà xem việc rong ruổi đuổi theo dòng đời của các cây viết như một niềm đam mê khó dứt rời. Bút như là một góc riêng trong tâm hồn nhà sưu tầm vậy. Những khi làm việc mệt mỏi, chỉ cần được ngắm những cây bút là có thể lấy lại được năng lượng cho những công việc tiếp theo. Những khi rảnh rang, cầm bút lên thả vài con chữ, thấy an yên ngự trị trong tâm hồn.

Yêu bút, nhiều người luôn mang theo bút bên mình như vật bất ly thân. Một nhà sưu tập bút ở Hà Nội từng chia sẻ rằng điện thoại anh có thể quên nhưng bút thì chưa bao giờ. Bút được cài trong túi áo, được đặt trong ngăn kéo bàn làm việc ở công ty, được trưng ngay ngắn trên bàn làm việc ở nhà hay bày trên bàn nước. Cứ vậy, giữa giờ làm hay khi rảnh rang, thi thoảng bút lại được mang ra viết chơi mấy chữ hoặc rửa thay màu mực. Bấy nhiêu thôi nhưng cũng đủ làm cho người chơi bút quên luôn cả một ngày làm việc căng thẳng.

Giống như xe hơi, đồng hồ đeo tay hay đôi giày đang mang, chiếc bút phản ánh khá nhiều điều về chủ nhân của nó. Một người sang trọng, lịch lãm thì cây bút của họ cũng có nét tương đồng. Người hiện đại cây bút cũng mang phong cách tương ứng. Ngoài việc thể hiện phong cách cá nhân, bút còn giúp cho người dùng có dịp biểu lộ sự tiến bộ của mình theo nhiều hướng khác nhau. Do vậy chiếc bút bây giờ được xem như một phụ kiện của người dùng hay sưu tập.

Và cũng giống như những món đồ khác, những chiếc bút phiên bản giới hạn luôn là tâm điểm hướng đến của các nhà sưu tầm. Bút phiên bản giới hạn hoặc sản xuất cho một sự kiện, một nhân vật lịch sử nào đó thường được các tay chơi bút ưa chuộng bởi  ngoài tính độc, lạ, hiếm, bút dòng này còn mang những ý nghĩa riêng có. Sưu tầm bút bởi vậy không chỉ là sở thích đơn thuần mà còn là cả một nghệ thuật ẩn chứa bên trong nó.

Bài: Hoa Mai


End of content

No more pages to load