Skip to main content

Những thương gia thời gian

Hai doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực thương hiệu đồng hồ nhỏ lẻ đã làm gì để thực hiện sứ mạng tối cao của mình.

1. Yang Minxiang, doanh nhân

Yang Minxiang là một trong những người hiếm hoi có sự nhạy bén thiên bẩm trong việc biến đam mê thành những mục tiêu thực tế. Ông là đồng sáng lập của Watch Wonderland, một cửa hàng phân phối đồng hồ đa thương hiệu. Ông có cảm thức mạnh về hạng mục kinh doanh những thương hiệu đồng hồ độc lập ít được chú ý, để rồi trở thành một nhà sưu tập đầy nhiệt huyết. Khởi đầu là một người lính thường trực của một đơn vị trinh sát và sau này với cương vị doanh nhân chuyên cung cấp rượu Whisky cao cấp, ông Yang chia sẻ, ông luôn đeo đuổi và tìm kiếm giá trị theo cách nhiệt thành nhất cho bất kì con đường nào mà ông đã chọn.

Với niềm hứng khởi bất tận dành cho đồng hồ, ông gọi việc kinh doanh cửa hàng của mình là một công việc mơ ước. Sự yêu thích này gieo mầm từ khi ông chỉ mới là một đứa trẻ, xuất phát từ điều mà ông cho rằng “những thứ đồ chơi có thể trở nên như đang sống”. Với chiếc đồng hồ  mua vào 10 năm trước, Yang bắt đầu cuộc hành trình sưu tập của mình từ những chiếc đồng hồ Nga kinh điển, rồi đến với những chiếc Seiko và giờ là một người hâm mộ cuồng nhiệt của những thương hiệu đồng hồ vi mô. “Tôi có một thị hiếu không chính thống, dù là âm nhạc hay thời trang. Tôi có xu hướng tránh né những thương hiệu chính tông. Và nó cũng tương tự với khẩu vị của tôi về đồng hồ.” 

GRUPPO GAMMA – người thiết kế của chiếc ‘Return To Base’

“Chiếc đồng hồ này thực sự có ý nghĩa với tôi. Tôi thiết kế nó khi hợp tác với Naoki (người sở hữu thương hiệu) và là nguyên mẫu của phiên bản giới hạn trong bộ sưu tập sẽ được cho ra mắt. Mặt đồng hồ với những con số kiểu Ả Rập chếch về hướng đông rất được chào đón và thứ khiến nó trở nên đặc biệt hơn cả là khi được hoàn thành với thiết kế mặt số bán California. Tên của chiếc đồng hồ là RTB (‘Return To Base’- trở về nguyên bản) và nó rất quan trọng với tôi vì tôi như được trở về những ngày đầu làm lính cuả mình.” 

ORODEUS OD1-2 

“Đây là thương hiệu Singapore vi mô đầu tiên mà tôi sở hữu. Tôi luôn là người hâm mộ của dạng thương hiệu này nhưng trước đó chưa từng mua một thương hiệu quốc nội nào, và nguyện vọng này mới chỉ được hiện thực hóa cách đây một năm. Tôi vô cùng thích thú với thiết kế của nó, được lấy cảm hứng từ bộ phim khoa học viễn tưởng kinh điển A Space Odyssey: 2001 (Chuyến du hành không gian:2001) và rất đề cao ý tưởng thiết kế vỏ đồng hồ dạng màn hình vô tuyến theo lối retro.”

CAMY Superautomatic

“Thoạt tiên chúng tôi mua mẫu đồng hồ này cho bộ sưu tập chủ đề vintage của Watch Wonderland. Khi nói chuyện với một vị khách hàng, một cảm giác ùa đến nói rằng tôi thật sự thích nó. Tôi đã nói với anh ta là nếu anh không quyết định mua, hãy để tôi.”

MAISON CELADON Imperial Peacock     

“Chiếc đồng hồ này là từ một thương hiệu Trung Quốc do một người Singapore làm chủ. Nó sở hữu nhiều chi tiết đẹp mắt, như hình con công được khắc trên mặt số, thật sự rất tuyệt vời. Và vào thời điểm nổ ra nhiều cuộc tranh cãi về chất lượng của những chiếc đồng hồ mang nhãn mác đại lục, chiếc đồng hồ sản xuất hoàn toàn ở Trung Quốc này là một ngoại lệ. Cũng là một công dân Trung Hoa, điều này thật sự có ý nghĩa cộng hưởng với bản thân tôi.”

2. Jimmy Tay, thương nhân

Thật không ngoa khi nói rằng kinh doanh đồng hồ là một phần huyết mạch của Jimmy Tay. Sinh trưởng trong một gia đình thương gia, ông ngoại là cha đẻ sáng lập nên một trong những chuỗi cửa hàng phân phối đồng hồ lâu đời nhất Singapore Lee Chay Watch, Jimmy Tay chia sẻ :”Xung quanh tôi toàn là đồng hồ”. Kí ức sâu đậm nhất của Tay là vào những năm tháng tiểu học, cậu luôn xuất hiện ở một của hàng của ông mình sau mỗi giờ tan trường, “Tôi còn từng giúp lên dây cót cho vài chiếc đồng hồ Rolex trong tiệm.”

Bắt đầu sự nghiệp với ngành công nghiệp hàng không trong một thời gian ngắn, Tay sau đó đã được trải nghiệm nhiều khía cạnh của ngành đồng hồ bán lẻ, từ giúp đỡ cho việc kinh doanh của gia đình, đến gia nhập vào tập đoàn phân phối hàng xa xỉ The Hour Glass vào giữa những năm 1990 và cuối cùng là tự lập ra của hàng của riêng mình ở Bru nây giữa những năm 2000. Hiện nay Tay là giám đốc quản trị của Tempo Luxe, chuỗi phân phối và bán lẻ hộp lên dây cót tự động và két sắt cho những chiếc đồng hồ xa xỉ thương hiệu Buben&Zorweg của Đức.

ROLEX Vintage Oyster Perpetual

“Đây là chiếc Rolex đầu tiên và quý giá nhất của tôi. Tôi đã nhận nó từ mẹ mình vào sinh nhật lần thứ 21 và bà đã khắc tên tôi vào nắp đáy của đồng hồ. Chiếc đồng hồ như thế này có thể nói lên được điều gì? Nói lên rằng nó không đơn thuần chỉ là một thiết bị đo thời gian mà còn là vật lưu giữ ý nghĩa và kỉ niệm của người sở hữu.”

GERALD GENTA Piece Unique

“Đây là một chiếc đồng hồ đặc biệt. Một chiếc đồng hồ lên cót tay được tùy chỉnh bởi người đeo với lớp vỏ bằng tay được làm thủ công, mặt kính saphia theo phong cách cẩn gỗ và mặt số ngọc trai trắng ngà. Một khách hàng ở Băng Cốc đã ủy quyền giữ hộ nó vào những năm 1990 và cuối cùng thuộc sở hữu của tôi sau khi quyết định sang tay. Tôi đã rất kinh ngạc với thiết kế và sự tỉ mỉ trong từng chi tiết của chiếc đồng hồ nên quyết định mua nó. Thực tế thì tôi chưa từng đeo nó lên cổ tay, mà luôn giữ nó trong két sắt của mình.”

ULYSSE NARDIN GMT Big Date

“Đây cũng là một kỉ vật gợi nhắc khoảng thời gian tôi ở Bru nây. Năm 2010, một hội đấu giá đồng hồ kín được tổ chức ở cả Singapore và Bru nây với mục đích từ thiện dưới sự bảo trợ của Thái tử phi hoàng gia Bru nây. Tôi tham gia đấu giá ở Sing với một chiếc Ulysse Nardin của cựu giám đốc điều hành Rolf Schnyder. Chúng tôi tạo ra một chiếc đồng hồ tráng men và một sự kiện đông đảo những thợ thủ công lành nghề, và gặt hái những thành công vang dội. Schnyder đương nhiệm đã tặng chiếc đồng hồ này cho tôi như tượng trưng cho sự cảm kích của ông với sự kiện khiến tôi thật sự cảm động.”

CHRISTIAN DIOR Gold-plated Quartz Watch

“Hoàng gia Bru nây thường đặt đồng hồ từ The Hour Glass để làm quà cho những người làm trong cung. Bạn có thể nhìn thấy quốc huy của nước này trên mặt số đồng hồ. Họ thường đặt từ 500 đến 1000 chiếc. Và chiếc đồng hồ bạn đang thấy nằm trong số đó. Christian Dior là một trong những thương hiệu dưới sự giám sát của tôi khi tôi còn làm ở tập đoàn The Hour Glass và tôi lưu giữ chiếc đồng hồ này để gợi nhớ về những ngày được làm việc trong những dự án như thế.”

Thực hiện: Alvin Wong

Chuyển ngữ: Tường Vy


End of content

No more pages to load