Skip to main content

Những điều cần biết về lực không đổi

Lực không đổi là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

SỰ ỔN ĐỊNH VÀ CHÍNH XÁC

Mục tiêu của cơ chế lực không đổi trong đồng hồ là tạo ra lực đẳng hướng và mô-men xoắn hoàn hảo. Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là một chiếc đồng hồ hoạt động ổn định và không thay đổi, cho dù nó đang ở trạng thái đầy gió hay những phút cuối cùng của mức dự trữ năng lượng. Đồng hồ cơ có xu hướng chính xác hơn khi lên dây đầy đủ và ít chính xác hơn khi dự trữ năng lượng của chúng giảm dần. Trong ảnh ở đây là Arnold & Son’s Constant Force Tourbillon. Cơ chế được hiển thị ở nửa dưới của mặt số.

TRÁI TIM CỦA ĐỒNG HỒ

Một cơ chế được gọi là bộ thoát nằm ở trung tâm của một chiếc đồng hồ cơ học. Vai trò của nó là truyền năng lượng được lưu trữ trong dây chính (nơi năng lượng vẫn còn sau khi bạn lên dây cót đồng hồ) đến bánh xe cân bằng (điều chỉnh giờ hiện hành). Khi năng lượng truyền đến bánh xe cân bằng giảm dần ở các giai đoạn sau của dự trữ năng lượng của đồng hồ, thì giờ hiện hành trở nên kém chính xác hơn. Nói chung, khi sử dụng hết khoảng 2/3 năng lượng dự trữ, lực sẽ giảm mạnh.

 

LỰA CHỌN 1: GIẢI PHÁP HỆ THỐNG CÔN XÍCH

Có một số cách để đạt được lực không đổi. Phương pháp truyền thống nhất - và một số người nói, thử thách - là thông qua hệ thống fusée-and-chain được phát minh vào thế kỷ 15. Như tên của nó, nó giống một cơ chế giống như xích xe đạp, cuộn và không cuộn đồng thời ở hai đầu của hai thùng - một thùng hình nón được gọi là fusée và thùng dây điện - để đảm bảo mô-men xoắn và truyền năng lượng ổn định.

Các thương hiệu đã hồi sinh hệ thống này trong chế tác đồng hồ hiện đại bao gồm A. Lange & Sohne, sử dụng nó trong những chiếc đồng hồ ‘Pour Le Merite’ hàng đầu; Zenith trong Academy Christophe Colomb Hurricane; và Romain Gautier trong chiếc đồng hồ Logical One (ảnh).

 

LỰA CHỌN 2: HỆ THỐNG TỪ XA

Tùy chọn thứ hai là thiết bị ‘remontoire’ (tiếng Pháp có nghĩa là ‘làm gió’). Hoạt động giống như một người gác cổng để phân phối năng lượng, nó kết hợp một lò xo với cơ chế khóa và nhả để hạn chế sự phân tán năng lượng. Chiếc đồng hồ Kantharos mới của chuyên gia về bộ lặp phút Christophe Claret, có đồng hồ bấm giờ đơn kim nổi bật trên một chiếc cồng của nhà thờ, được trang bị một bộ máy cảm ứng độc quyền được hiển thị ở vị trí 6 giờ đồng hồ trên mặt số.

LỰA CHỌN 3: XÂY DỰNG AVANT-GARDE

Đôi khi, một số thương hiệu mạo hiểm viết lại quy tắc, như Girard-Perregaux đã làm với Constant Escapement của năm nay. Chạy ngang qua trung tâm là một lưỡi khóa, mỏng hơn sợi tóc người sáu lần. Về lý thuyết, chuyển động giống như sóng của lưỡi dao, liên tục bật lên và xuống, lưu trữ và giải phóng năng lượng theo những khoảng thời gian đều đặn cho bánh xe cân bằng. Theo lập luận của những người tạo ra nó, bộ chuyển động đảm bảo độ chính xác ổn định và nhấp nhô.


End of content

No more pages to load