Skip to main content

Những điều cần biết về chuyển động cơ học

Tại sao lại chọn chuyển động cơ học? Giống như cách chúng ta tạo dựng các mối quan hệ thân thiết, điều quan trọng là phải nhìn xa hơn bề ngoài với những chiếc đồng hồ mà chúng ta mua.

VẺ ĐẸP BÊN TRONG

Lúc đầu, chúng ta có thể bị ấn tượng với vẻ ngoài của một chiếc đồng hồ, dòng sản phẩm, giá trị thương hiệu hoặc thậm chí là mũi nhọn tiếp thị đi kèm của nó. Tuy nhiên, ngoài những điều này, một yếu tố quyết định mà người ta phải cân nhắc khi mua một chiếc đồng hồ là: loại chuyển động nào người ta muốn trong đồng hồ? Trong ảnh ở đây là Đồng hồ Patek Philippe’s Calatrava Pilot’s Watch với nắp mở phía sau.

CHUYỂN ĐỘNG LÀ ĐIỀU HẤP DẪN CỦA ĐỒNG HỒ

Bộ máy chuyển động là động cơ điều khiển đồng hồ đeo tay. Đó là trái tim của một chiếc đồng hồ - và đối với nhiều người sành sỏi, thì đó là cả linh hồn của đồng hồ. Bộ máy đồng hồ bao gồm nhiều loại cơ chế cho phép đồng hồ hiển thị thời gian. Nó làm mọi thứ từ lên dây cót và tích trữ năng lượng, đến điều chỉnh và truyền năng lượng theo từng khoảng thời gian để kim giờ, phút và giây có thể hiển thị thời gian một cách chính xác.

 

CÓ HAI LOẠI: QUARTZ VÀ CƠ HỌC

Bộ máy Quartz -  thạch anh, xuất hiện vào cuối những năm 1970, hoạt động bằng pin. Chúng có độ chính xác cao và chi phí thấp, và được tìm thấy trong nhiều loại đồng hồ tiêu chuẩn, không kiểu cách.

Các chuyển động cơ học được dẫn động hoàn toàn bởi các thành phần cơ khí. Họ sử dụng năng lượng từ một lò xo quấn, thay vì pin, để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Lò xo này lưu trữ năng lượng và chuyển nó qua một loạt bánh răng và lò xo, chúng điều chỉnh việc giải phóng năng lượng để cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Các chuyển động cơ học có thể lên dây bằng tay hoặc tự động. Trong ảnh ở đây là khung cảnh bùng nổ của bộ chuyển động Roger Dubuis tự động.

T

ĐÂY LÀ CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH

Một chuyển động được liên kết thông qua một số thành phần chính. Có hệ thống dây quấn (A), có thể ở dạng thân gắn với núm vặn hoặc rôto dây quấn. Bộ phận này được kết nối với thùng lên dây cót (B), có chứa một dây nguồn lưu trữ năng lượng của đồng hồ khi nó lên dây cót. Sau đó, năng lượng được truyền qua một bánh răng (C), là một chuỗi các bánh xe nối với nhau. Ở cuối bộ truyền bánh răng là bộ thoát (D), một tập hợp các cơ chế điều chỉnh năng lượng để chuyển động tích tắc với tốc độ chính xác.


End of content

No more pages to load