Skip to main content

Những điều cần biết về đồng hồ thạch anh

Đồng hồ cơ học mới tốt còn đồng hồ  thạch anh là tầm thường? Đây có phải là sự thật không? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé.

Breitling’s SuperQuartz movement introduced in 2001 is purportedly 10 times more accurate than normal quartz movements

Bộ chuyển động SuperQuartz của Breitling được giới thiệu vào năm 2001 có độ chính xác cao hơn 10 lần so với bộ chuyển động thạch anh bình thường

Chà, bộ máy thạch anh có xu hướng trở nên tồi tệ trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ cao cấp bởi vì chúng gần như xóa sổ toàn bộ ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980.

Trở lại khi bộ máy thạch anh rẻ hơn và chính xác hơn lần đầu tiên được giới thiệu, hầu hết mọi thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đều sản xuất đồng hồ cơ. Không có giải thưởng cho việc đoán lý do tại sao họ bị coi là kẻ thù đối với các giá trị truyền thống đã tồn tại hàng thế kỷ và chưa kể đến việc kinh doanh béo bở.

Trên thực tế, ngành kinh doanh đồng hồ sang trọng ngày nay - hiện được ca ngợi vì sự chú trọng vào sự tinh xảo của cơ khí và đồ thủ công trang trí - đã tự xây dựng lại như một sự tái tạo và phản ứng lại cuộc chiến về giá ban đầu do các thương hiệu chào hàng đồng hồ thạch anh.

Glashütte Original Pavonina

Glashütte Original ra mắt bộ sưu tập Pavonina hoàn toàn bằng thạch anh vào năm 2012, bộ sưu tập này ngay lập tức trở thành sản phẩm bán chạy nhất

Vì vậy, trong một bước ngoặt gần như sai lệch của câu chuyện, người ta thậm chí có thể tranh luận rằng các công ty đồng hồ xa xỉ sẽ không thể đạt được vị trí hiện tại, nếu không có tác động của các chuyển động thạch anh. Thú vị hơn nữa, tác động vẫn không hề suy giảm. Trong năm 2016, số liệu xuất khẩu của đồng hồ thạch anh đạt khoảng 18,4 triệu chiếc, so với đồng hồ cơ chiếm khoảng 6,9 triệu chiếc. Không quá tồi tàn, phải không?

SỰ KHÁC BIỆT TRONG NĂNG LƯỢNG VÀ CÁC THÀNH PHẦN ĐIỀU CHỈNH

Không giống như chuyển động cơ học, dựa vào hệ thống bánh răng và bánh xe để báo thời gian, chuyển động thạch anh có ít hoặc không có bộ phận chuyển động. Chuyển động cơ học bao gồm một thùng cuộn dây để tích trữ năng lượng, được điều chỉnh bởi một cơ cấu thoát. Mặt khác, bộ chuyển động thạch anh khai thác năng lượng từ nguồn pin. Năng lượng này được truyền đến một bộ dao động thạch anh nhỏ, tạo ra cộng hưởng ở một tần số cụ thể và ổn định cao để điều chỉnh việc chấm công. Trong khi quá trình này là điện tử, chuyển động có thể được liên kết với các bánh răng cơ khí chỉ ra thời gian bằng màn hình hiển thị tương tự.

 

KHÔNG, NGƯỜI NHẬT KHÔNG TẠO RA CHÚNG

Seiko đã phổ biến đồng hồ đeo tay thạch anh với sự ra mắt của chiếc đồng hồ được sản xuất hàng loạt đầu tiên trong danh mục, chiếc Astron vào năm 1969 (bên dưới). Tuy nhiên, chính người Thụy Sĩ đã phát minh ra công nghệ này. Năm 1962, một nhóm gồm 21 công ty bao gồm Rolex, Omega và IWC đã thành lập Trung tâm Electronique Horloger (CEH) với mục đích phát triển một bộ máy điện tử cho đồng hồ đeo tay. Điều này dẫn đến sự ra đời của phong trào thạch anh nguyên mẫu đầu tiên vào năm 1967, sau này được gọi là Beta 21.


Seiko’s Astron from 1969
Seiko’s Astron từ năm 1969

TIẾN BỘ CÔNG NGHỆ

Sự phát triển của công nghệ thạch anh trong những năm qua đã dẫn đến một số đổi mới thực sự đáng chú ý. Chúng bao gồm chuyển động Kinetic của Seiko từ năm 1994, nơi năng lượng được tạo ra bởi một rôto lên dây tương tự như chuyển động tự động; Bộ chuyển động Eco-Drive của Citizen, khai thác năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho đồng hồ; và chuyển động SuperQuartz của Breitling, được cho là chính xác hơn gấp 10 lần so với chuyển động thạch anh bình thường, chỉ sai lệch từ một đến hai giây mỗi năm. Năm nay, Longines đã ra mắt bộ chuyển động thạch anh mới trong Conquest V.H.P. bộ sưu tập hứa hẹn độ lệch -5 / + 5 giây mỗi năm, kim tự điều chỉnh sau khi tiếp xúc với từ trường và tuổi thọ pin bốn năm.

Longines Conquest V.H.P.

 

CHÚNG CŨNG LÀ NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ XA XỈ
Bộ máy thạch anh tiếp tục xuất hiện nổi bật trong các bộ sưu tập của những thương hiệu lâu đời nhất. Khả năng sinh lời là một yếu tố rất lớn. Sản xuất rẻ hơn, bộ máy thạch anh mang đến cho các thương hiệu một bến đỗ rộng rãi hơn để tô điểm cho đồng hồ của họ sự sang trọng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kim loại quý và đá quý trên vỏ và mặt số. Từ quan điểm kỹ thuật, các chuyển động thạch anh thường mảnh mai hơn với kích thước nhỏ hơn. Điều này mở ra con đường cho các nghệ nhân chơi với hình thức và xây dựng. Người ta thấy điều này, đặc biệt là trong các sản phẩm dành cho phụ nữ như đồng hồ bí mật và váy nhỏ, như được chứng minh qua đồng hồ vòng cổ Harry Winston Rosebud (trong ảnh) với mặt dây chuyền cũng hiển thị thời gian.

Harry Winston Rosebud necklace watch


End of content

No more pages to load