Skip to main content

Hệ thống côn xích Fusée-And-Chain của A. Lange & Söhne

Một hệ thống vô cùng bùng nổ giống như vẻ bề ngoài của nó vậy.

ĐÂY LÀ GÌ
Nó chính xác là những gì nó nói nó là. Có hai thành phần ở đây: một dây xích (Chain)  và một hợp kim, ít được nhìn thấy hơn. Fusée tạm hiểu là thùng côn với hình dạng nón được dây xích quấn quanh (xem phần 'A' bên dưới). Trong một chiếc đồng hồ, đầu kia của dây xích được gắn vào dây cót chính ('B'). Một thùng cót chính là thành phần dự trữ năng lượng khi đồng hồ lên dây cót.


CHÚNG ĐỂ LÀM GÌ?
Nó giúp một chiếc đồng hồ cơ tích tắc với độ chính xác nhấp nhô. Trong thuật ngữ chế tạo đồng hồ, nó được gọi là 'mô-men xoắn không đổi'. Giống như cách một chiếc ô tô đồ chơi có nhiều năng lượng hơn khi lên dây cót hoàn toàn và ít năng lượng hơn khi về cuối, hiệu suất và độ chính xác của đồng hồ cơ giảm dần vào cuối chu kỳ lên dây cót của nó. Fusée-and-chain, dựa trên một phát minh của thế kỷ 16, là một trong nhiều cơ chế mà các nhà chế tác đồng hồ đã nghĩ ra để giúp đảm bảo truyền năng lượng tối ưu một cách nhất quán trong đồng hồ, cho dù ở đầu hay cuối chu kỳ lên dây cót của nó.

CHÚNG HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?
Cơ chế này dựa trên một lý thuyết về bồi thường. Khi dây cót được quấn hoàn toàn và nạp đầy năng lượng, dây xích sẽ kéo và quấn quanh bán kính nhỏ hơn của dây treo. Điều ngược lại xảy ra khi dây cót gần như không được quấn - khi đó dây xích sẽ kéo theo bán kính lớn hơn của dây treo.

Và không nhiều thương hiệu có trình độ kỹ thuật và kỹ năng để làm điều này. Là một cơ chế cổ xưa trước đây được sử dụng trên đồng hồ đeo tay và đồng hồ bỏ túi, dây xích và dây chuyền phải được thu nhỏ theo tỷ lệ điên rồ để phù hợp với đồng hồ đeo tay. Trong phiên bản của A. Lange & Söhne, mỗi chuỗi bao gồm 636 bộ phận. Mặc dù trông mỏng manh - dài 15 cm, rộng 0,5 mm và nặng chỉ 0,12 g - xích có thể chịu tải trọng lên đến 2 kg.


và đó là lý do tại sao bạn chỉ tìm thấy cơ  chế Fusée-And-Chain ở những chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne tốt nhất. Thương hiệu thậm chí còn đặt tên cho loại đồng hồ này - gọi chúng là bộ sưu tập 'Pour le Mérite'.


Mặc dù mỗi tác phẩm 'Pour le Mérite' đều mang dấu ấn riêng về uy quyền cơ khí, từ những chức năng phức tạp khủng (Tourbograph Perpetual 'Pour le Mérite', thứ hai từ trái sang) cho đến đồng hồ bấm giờ lấy cảm hứng từ đồng hồ bỏ túi cực kỳ chính xác (Richard Lange Tourbillon 'Pour le Mérite', thứ hai từ phải sang), tất cả chúng đều được phân biệt bằng cách có cơ chế dây chuyền và dây xích trong chuyển động của chúng.


End of content

No more pages to load