Skip to main content

Dự trữ năng lượng hoạt động như thế nào?

Bạn có biết rõ về chức năng dự trữ năng lượng này chưa? Cùng Crown Watch Blog tìm hiểu nhé.

Nói một cách rất đơn giản, một chiếc đồng hồ không thể chạy nếu không có nguồn điện. Với đồng hồ thạch anh, nguồn điện rất đơn giản - pin thạch anh cung cấp năng lượng cho nó hoạt động. Tuy nhiên, đồng hồ cơ hoạt động khác.

Về cơ bản, việc cấp nguồn cho một chiếc đồng hồ cơ học tương tự như cách người ta cấp nguồn cho một món đồ chơi lên dây cót. Giống như cách bạn vặn chìa khóa của một món đồ chơi lên dây cót để làm cho nó chạy, về cơ bản nó giống với một chiếc đồng hồ - chỉ ở đây, người ta xoay một núm vặn để lên dây cót cho chiếc đồng hồ. Trong cả đồng hồ cơ học và đồ chơi, một lò xo ở bên trong cuộn lên khi người ta quay núm vặn (hoặc chìa khóa) và lực căng từ lò xo được siết chặt là thứ giữ năng lượng, sau đó được phân phối qua một loạt bánh răng khi lò xo bung ra. .

Power reserve indicator on the A. Lange & Söhne 1815 Up/Down

Chỉ báo dự trữ năng lượng trên A. Lange & Söhne 1815 Up / Down

Bây giờ, hãy tưởng tượng thu nhỏ tất cả các thành phần nói trên, sau đó kết hợp chúng theo một cơ chế nhỏ hơn kích thước ngón út của bạn. Hoặc nếu bạn muốn tăng cấp, hãy nghĩ về cách một số thương hiệu tìm ra những cách sáng tạo để thiết kế lại cơ chế dự trữ năng lượng để đồng hồ có thể chạy trong nhiều ngày, nhiều tuần và trong một số trường hợp nghiêm trọng là hàng tháng - hoặc thậm chí cung cấp đủ năng lượng để sạc. các biến chứng bổ sung như bộ lặp phút hoặc tự động thu nhỏ. 

 

BÊN TRONG CHÚNG LÀ GÌ?
Ngân hàng dự trữ năng lượng của đồng hồ nằm trong một bộ phận được gọi là 'thùng'. Nhưng nó không có trong hồ sơ dày dặn, chắc nịch như cái tên của nó. Thay vào đó, một thùng trong chuyển động cơ học mỏng và gần như phẳng. Bên trong là một sợi kim loại mỏng được gọi là 'dây điện chính'. Khi người ta lên dây cót một chiếc đồng hồ, dây chính sẽ cuộn lại và sức căng của dây cót tích trữ năng lượng cho chiếc đồng hồ. Khi dây nguồn lên dây cót, nó sẽ quay thùng, được kết nối với bộ truyền bánh răng cung cấp năng lượng cho phần còn lại của đồng hồ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là năng lượng phân phối phải được điều chỉnh. Nếu không, kim giờ và kim phút sẽ quay không kiểm soát cho đến khi hết điện. Cơ chế kiểm soát tốc độ và sự đều đặn trong đó nguồn điện được phân phối được gọi là cơ cấu thoát (đọc thêm về nó tại đây).


TIÊU CHUẨN
Trong một chiếc đồng hồ cơ trung bình, dù là tự động hay lên dây bằng tay, mức dự trữ năng lượng điển hình kéo dài từ 38 đến 42 giờ. Điều đó chỉ cung cấp cho bạn đủ thời gian — khoảng một ngày — để nhớ đeo đồng hồ hoặc lên dây cót để nó tiếp tục tích tắc và không làm rối các chỉ số đi kèm như hiển thị ngày và tuần trăng.


Boxy watch winders

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có nhiều đồng hồ hơn số bạn có thể đeo, nhưng không muốn điện của chúng cạn kiệt và gặp phải rắc rối khi lên dây cót hoặc cài đặt chúng mỗi khi bạn muốn đeo? đó chinh là hộp lên dây đồng hồ.

Về cơ bản là một chiếc hộp nhỏ chứa một cơ chế xoay để bạn cố định chiếc đồng hồ của mình, bộ lên dây đồng hồ bắt chước chuyển động của cổ tay, xoay theo cả chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ để giữ cho dây điện liên tục lên dây cót. Nó có thể có đơn lẻ hoặc nhiều đơn vị (ở trên), hoặc thiết lập xa hoa với chất liệu hoàn thiện bằng gỗ và da đắt tiền có thể chứa tới hàng chục đơn vị. Một số nhà sưu tập lo ngại bộ phận lên dây cót của đồng hồ có thể làm việc quá sức, khiến các bộ phận nhanh bị mòn hơn, dẫn đến khoảng thời gian bảo dưỡng ngắn hơn. Nhưng hầu hết các nhà thiết kế đồng ý là cực kỳ hữu ích khi nói đến đồng hồ có các biến chứng như lịch vạn niên và tuần trăng, có thể khó cài đặt sau khi chúng đã dừng lại.


Hublot MP-05 La Ferrari

Cũng giống như cách những chiếc đồng hồ cơ học hiện đại được chế tạo để tự hào về mức hiệu suất và độ chính xác chưa từng có, thành phần dự trữ năng lượng cũng được phát triển để có mức độ chưa từng có trước đây.

 


End of content

No more pages to load