Skip to main content

Ba loại Dial Art thống trị giới đồng hồ

Ba kiểu trang trí giúp mặt số từ đơn giản đến tuyệt đẹp.

Bạn gọi nó là nghệ thuật trang trí mặt số, chúng ta  gọi đó là cái "liếc mắt đưa tình" đầu tiên của chiếc đồng hồ đối với chủ nhân tiềm năng của nó. Dưới đây là ba loại mặt số đầy nghệ thuật mà bạn cần biết:

Tráng men

Jars of enamel powder

Quá trình này bao gồm việc thủy tinh hóa bột thủy tinh (ở trên) thành một bề mặt rắn bằng cách nung nó trong lò nướng. Một mặt số duy nhất thường trải qua nhiều lần mài mòn vì các màu khác nhau được áp dụng riêng biệt, vì vậy chúng sẽ bị trộn lẫn ở dạng lỏng.

Kỹ thuật này chứa đầy nguy hiểm ở mỗi bước, với nguy cơ bề mặt bị nứt và màu sắc bị thay đổi sau nhiều lần đánh bóng.

Trong số các loại men khác nhau, men grand feu là loại men khó đạt nhất, mặt số được nung ở nhiệt độ trên 820 độ C, hạn chế màu sắc có thể sử dụng được.

 

Vacheron Constantin Métiers d’Art Les Aérostiers
Vacheron Constantin Métiers d’Art Les Aérostiers có chạm khắc và tráng men plique-à-jour

Với phương pháp tráng men champlevé, đế mặt số được khai thác để tạo ra các ô sau đó được tráng men. Mặt khác, tráng men cloisonné sử dụng dây vàng để tạo hình các ô này. Ngoài ra còn có tráng men plique-à-jour, có từ thế kỷ 14. Kỹ thuật này đòi hỏi người thợ phải sử dụng lớp men mờ không có bất kỳ lớp nền nào để đạt được hiệu ứng kính màu.

Điêu khắc
Breguet Classique Hora Mundi Ref. 5727
Breguet Classique Hora Mundi Ref. 5727 trưng bày các mẫu guilloché khác nhau

 

Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất của nghệ thuật mặt số, chạm khắc là nơi các nghệ nhân sử dụng một công cụ đặc biệt có đầu bằng thép. Kỹ thuật này được gọi là 'burin', để chạm khắc vật liệu từ mặt số để tạo thành hoa văn hoặc hình ảnh. Vì vật liệu làm mặt số cần đủ mềm để người thợ chạm khắc nên vàng thường được sử dụng.

Để giữ cho vỏ đồng hồ ở độ cao thoải mái, độ dày của mặt số phải được giữ trong giới hạn, vì vậy việc tạo ra cảm nhận đầy đủ về độ sâu có thể là một thách thức.

Bên cạnh việc khắc tay, máy móc cũng có thể được sử dụng để cắt các đường trên mặt số, tạo thành các hoa văn. Quá trình này được gọi là guillochage. Chỉ có hai loại máy được sử dụng để sản xuất tất cả các mẫu có thể: Động cơ đường thẳng cắt các đường thẳng tốt, trong khi động cơ hoa hồng cắt các đường cong. Do đó, mặt số guilloché còn được gọi là mặt số quay bằng động cơ.

Marquetry
Harry Winston Premier 36mm Precious Marquetry
Harry Winston Premier 36mm Precious Marquetry sử dụng xà cừ

Như tên gọi của nó, marquetry là nghệ thuật phủ một mặt số trống bằng các tấm ván mỏng của vật liệu đã được cắt và sắp xếp để tạo thành hình ảnh hoặc hoa văn. Ở đây, bất kỳ vật liệu nào cũng là trò chơi công bằng, với những hạn chế chỉ áp đặt bởi kỹ năng và trí tưởng tượng của người nghệ nhân. Lông vũ, xà cừ, rơm, gỗ, và thậm chí cả đá cứng đã được sử dụng.

Thông thường, việc khó khăn với kỹ thuật này nằm ở độ mỏng manh của vật liệu được sử dụng. Những thứ như xà cừ cực kỳ tinh xảo và cần được cắt rất cẩn thận. Về bản chất, lông vũ nhẹ và mềm nên khó xử lý, ít bị cắt và bám chặt vào mặt số. Không cần phải nói, cần rất nhiều sự kiên nhẫn đối với kỹ thuật này, nhưng đó là kỹ thuật dẫn đến các mẫu đẹp, thường là hình học, nâng tầm một mặt số đơn giản.

Trong khi các nhà sưu tập thường đánh giá cao sự phức tạp về mặt thẩm mỹ, nghệ thuật trang trí mặt số - cấp độ cao nhất là métiers d’art - không thể được đơn giản hóa và sản xuất hàng loạt, khiến nó thực sự độc quyền và hoàn toàn xứng đáng nhận được sự hoan nghênh.

dial art


End of content

No more pages to load