Skip to main content

Bốn điều cần biết về đồng hồ Moonphase

Hướng dẫn của bạn về sự phức tạp cửa ngõ mơ ước nhất.

Moonphase

Mặc dù không phức tạp về mặt kỹ thuật (hoặc đắt tiền) như tourbillon hoặc bộ lặp phút, mô phỏng tuần trăng khiêm tốn vẫn được xếp hạng là một trong những chức năng gợi mở nhất mà người ta có thể có trong đồng hồ đeo tay của bạn.

Hermes Arceau L'heure de la lune
Hermes Arceau L'heure de la lune

 Nghiêng về mặt nghệ thuật và có thể tiếp cận bằng phương pháp cá, biến chứng moonphase, biểu đồ của sáp và sự suy yếu của mặt trăng, cũng rất dân chủ và quyến rũ và được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ trên toàn dải giá. Rốt cuộc, khái niệm về thời gian được hình thành từ nhu cầu của chúng ta để theo dõi các dòng thời gian, bắt đầu với mặt trời mọc và lặn, sự thay đổi của các mùa và theo lẽ tự nhiên đó là chu kỳ mặt trăng.

Glashütte Original PanoMaticLunarGlashütte Original PanoMaticLunar

Người ta nói rằng các đồng hồ mô phỏng tuần trăng sớm nhất đã tồn tại trước khi phát minh ra đồng hồ cơ học - một ví dụ là Antikythera, một "máy tính tương tự" của Hy Lạp cổ đại được phát minh để theo dõi các mẫu thiên văn, có niên đại từ năm 87 trước Công nguyên. Kể từ đó, đã trải qua một chặng đường dài đối với đồng hồ mặt trăng, từ vị trí tự hào trong đồng hồ tháp trong thời kỳ Phục hưng đến việc thu nhỏ và trang bị trong đồng hồ đeo tay hiện đại để thể hiện cả sự tinh xảo về kỹ thuật và sự tinh xảo về mặt nghệ thuật.

 

CHU KỲ ÂM LỊCH

Moonphase

Mỗi chu kỳ âm lịch mất khoảng 29,53 ngày. Pha mặt trăng, thường được mô tả trên đồng hồ, cho thấy vùng sáng của mặt trăng khi nó di chuyển quanh trái đất trong chu kỳ này, từ một mảnh nhỏ của hình lưỡi liềm đến mặt trăng tròn khi nó hoàn toàn sáng.

HỆ THỐNG MOONPHASE CƠ BẢN
Mô phỏng tuần trăng điển hình trong đồng hồ đeo tay cơ học bao gồm một cửa sổ hình ‘bosom’ và bên dưới nó là một đĩa có hai mặt trăng giống hệt nhau. Hệ thống moonphase phổ biến nhất được dẫn động một bánh răng 59 răng (hình bên dưới), hệ thống này sẽ nâng đĩa mặt trăng lên một bậc sau mỗi 24 giờ. Do đó, mỗi nửa của đĩa mặt trăng sẽ hoàn thành chu kỳ mặt trăng của nó sau mỗi 29,5 ngày.

Moonphase

Tuy nhiên, vì chu kỳ âm lịch thực tế diễn ra trong khoảng 29,53 ngày, điều này có nghĩa là độ chính xác của hệ thống truyền động cơ bản này sẽ giảm 0,3 ngày một tháng. Điều này cộng lại và người ta sẽ cần phải sửa lại màn hình tuần trăng sau mỗi hai năm rưỡi.

HÀNH TRÌNH TĂNG ĐỘ CHÍNH XÁC

Jaeger-LeCoultre Duometre Spherotourbillon Moon

Jaeger-LeCoultre Duometre Spherotourbillon Moon

Tất nhiên, các nhà sản xuất đồng hồ không bao giờ hài lòng với độ chính xác cấp thấp. Đồng hồ Moonphase ở bậc cao hơn của thang sang trọng có xu hướng chính xác hơn và một số lượng lớn trong số chúng có bánh răng 135 răng yêu cầu một lần chỉnh sửa sau mỗi 122 năm. Trong những ví dụ cực đoan hơn, những chiếc đồng hồ yêu cầu một lần chỉnh sửa sau mỗi ngàn năm, chẳng hạn như Jaeger-LeCoultre Duomètre Sphérotourbillon Moon Phase có độ chính xác đến 3.887 năm (trong hình).

LÀ CẢ MỘT NGHỆ THUẬT

Hermes Arceau L'heure de la lune

Bên cạnh độ chính xác được cải thiện, các chức năng moonphase hiện đại có tính năng trang trí ngày càng phức tạp và công phu, nâng tính năng lên thành các tác phẩm nghệ thuật chân thực. Đĩa vàng đặc với các ngôi sao được khắc bằng laze, mặt số aventurine gợi nhớ lại bầu trời đêm, hình ảnh chân thực của mặt trăng và thậm chí cả các màn hình hình cầu bắt chước chuyển động quay của mặt trăng giờ đây đã trở thành bình thường.


End of content

No more pages to load