Skip to main content

Vở kịch không có hồi kết

Hành trình tiến lên phía trước của A. Lange & Söhne Triple Spilt khiến người ta liên tưởng đến một vở kịch không bao giờ có hồi kết.

Trong thế giới kịch truyện, hồi Ba luôn là hồi kết và xuất hiện những cao trào khi mọi nút thắt đã vào đúng vị trí của nó. Sau sự kiện dẫn dắt và cảnh mở đầu của hồi Một, người đọc sẽ dấy lên nỗi tò mò. Hồi Hai sẽ vén bức màn đầy kịch tính và bí ẩn ở hồi Hai. Và hồi Ba sẽ hé lộ toàn bộ mạch chính của truyện. Nếu trình tự được sắp xếp một cách hợp lý thì hồi Ba đại diện cho những khoảnh khắc mà người đọc và cả người kể chuyện vỡ lẽ rằng “Hóa ra là vậy”, rồi sau cùng để lại trong họ những cảm xúc thỏa mãn tuyệt vời với một kết cục trọn vẹn.

Trong thế giới của những chiếc đồng hồ, tân binh A. Lange & Söhne Triple Split chính là hồi ba của thương hiệu đến từ nước Đức này. Nhưng từ những thấu hiểu của đại chúng về Lange, “Sự mới mẻ luôn nằm ở phía sau” như CEO Wilhelm Schmid đã nói, thì câu chuyện chưa bao giờ kết thúc hoàn toàn, ngay cả khi những nút thắt lỏng lẻo dường như đã được buộc lại một cách khéo léo. 

Hồi 1 – Chương mở đầu

Năm 1999, chỉ năm năm kể từ khi Lange gầy dựng lại trong đống đổ nát  sau một thời gian gián đoạn từ thế chiến thứ 2, thương hiệu cho ra mắt Datograph đặc trưng với bộ chuyển động Calibre L951.1, bộ máy chronograph lên cót tay in-house được sản xuất độc lập đầu tiên trên thế giới. 

Tạo vật làm hài lòng cả những người khó tính nhất này nhận được sự khen ngợi không chỉ bởi những đặc trưng đầy sức hút bao gồm tính năng điều chỉnh ngày ngẫu nhiên và flyback, mà còn bởi vẻ đẹp mang đầy hơi thở nghệ thuật điêu khắc của bộ chuyển động tích hợp trong chiếc đồng hồ. Danograph vượt khỏi sức tưởng tượng của nhiều người và truyền cảm hứng một cách hiệu quả cho những thương hiệu xa xỉ khác của giới chế tác đồng hồ trong việc bắt tay vào tạo ra những cỗ máy in-house của riêng mình. Hay nói cách khác, chiếc Datograph đã đánh dấu sự tồn tại cho những bộ máy chronograph in-house trước cả khi thế giới biết tên gọi của nó.

Gần hai thập kỉ trôi qua, với vị thế trong giới chế tác đồng hồ được củng cố bằng việc tạo ra bộ chuyển động quan trọng bậc nhất thời đại và dù gây nhiều tranh cãi, bộ máy chronograph A-game của Lange giờ đây vẫn là một sự tồn tại mộng ảo không thể chạm tới.

Datograph nâng cấp để tích hợp trong mình một loạt các cải tiến thế hệ tiếp theo (Datograph Up/Down, được giới thiệu vào năm 2012) và tính năng bổ sung như Tourbograph Perpetual và Datograph Perpetual, cũng như tạo ra một nền tảng mang tính tham khảo cho những bộ máy trong dòng đồng hồ chronograph 1815. Trên thực tế, những bộ máy chronograph chiếm 20% trong tổng số bộ chuyển động Calibre in-house của Lange, hay chính xác là 7 trên 35 bộ calibre, do chính giám đốc sản xuất của A. Lange & Söhne - Tino Bobe tiết lộ.

Nhưng vì sao lại có một sự ám ảnh với những chiếc đồng hồ chronograph đến vậy? Dù được thổi vào một vẻ đẹp hình thể tráng kiện, tỏa ra sức quyến rũ căng tràn và gân guốc nhưng ít đem đến sự hữu dụng đáng kể nào với vẻ đẹp đó, thì một chiếc đồng hồ chronograph trong mắt nhà chế tác vẫn tượng trưng cho một đỉnh Everest đầy tính kĩ thuật và triết học trên từng thang đo.

 “Nó không chỉ là một chiếc đồng hồ thể thao mang vẻ đẹp hào nhoáng” Schmid giải thích.

 “Một chiếc đồng hồ chronograph hoạt động ở cấp độ triết học vì nó không chỉ thông báo thời gian mà còn đo lường nó. Vẻ đẹp của bộ máy có thể được cảm nhận ngay tức khắc và rất rõ ràng, và cũng là một trong những complication có tính xúc cảm nhất.”

“Nhiều nhà chế tác đồng hồ sẽ cho bạn biết chronograph là một trong những complication bị đánh giá thấp hơn giá trị nội tại nhiều nhất” -  Bobe chia sẻ thêm. “Để dựng nên một chiếc chronograph hoạt động mạnh mẽ và chính xác là rất khó khi cần phải tạo ra rất nhiều những tinh chỉnh thời gian chính xác. Thách thức đó còn trở nên lớn hơn khi chúng tôi thêm vào tính năng flyback và split như khi chúng tôi làm tại Lange.”

 

Hồi 2 – Những nút thắt

Động lực thúc đẩy sáng tạo ra Triple Split không chỉ là một cảm hứng lướt qua hay một bức thiết về việc tạo ra chấn động trong triển lãm đồng hồ thường niên với ngôi sao mang tính khác biệt, dù rằng chiếc đồng hồ này thực sự là điểm nhấn trong SIHH 2018. Hơn hết, Schmid gọi Triple Split là một “bước tiến hợp lí”, cụm từ đã từng xuất hiện khi ông miêu tả hành trình của thương hiệu Lange với những chiếc đồng hồ chronograph.

“Chúng tôi cẩn thận ngay từ lúc bắt đầu, với Datograph, để ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt có thể khiến một chiếc đồng hồ chronograph trở nên khác biệt, như kim phút nhảy giờ chính xác và tính năng đặc trưng flyback. Và đó là cơ sở triết lý chúng tôi áp dụng khi tạo ra những chiếc đồng hồ chronograph” - ông chia sẻ - “Giờ đây, có nhiều chọn lựa tốt cho những chiếc đồng hồ thuộc dòng chronograph của chúng tôi, từ dòng chronograph 1815 - sự thể hiện tinh thuần của complication này đến Tourbograph Perpetual Calendar lịch vạn niên với độ phức tạp cao. Đó là một sự dàn trải sản phẩm rất hợp lí”.

Nhưng mạch lạc hơn cả là bước nhảy vọt từ Double Split năm 2004 đến Triple Split của năm nay. Vào thời điểm được trình làng, Double Split là chiếc đồng hồ cơ tính năng chronograph đầu tiên trên thế giới có bộ đếm với 2 kim giây độc lập trên cũng một mặt số. Chiếc đồng hồ chronograph có 2 kim giây hoạt động song song không phải là một điều mới mẻ, nó cho phép người dùng đo hai khoảng thời gian tách biệt trong giới hạn 1 phút đồng hồ. Nhưng ở phiên bản của Lange, mức trần đó đã bị phá vỡ bằng việc kéo dài khoảng thời gian được dùng hệ đếm song song lên đến 30 phút, một cho đếm giây và một cho đếm phút. Thêm vào đó, cả hai kim giây hoạt động đều có tính năng flyback.

“Chúng tôi dần trở nên thành thạo trong việc tạo ra giới hạn mới trong suốt 20 năm, đặc biệt với những chiếc đồng hồ chronograph. Double Split là một bước tiến khác trong phương hướng tiến lên phía trước trên hành trình của chúng tôi” - Schmid phát biểu.

“Khi Walter Lange trình diễn 4 bộ sưu tập đầu tiên đã cho thấy khoảng giới hạn khả năng về phương diện kĩ thuật của mình. Tương tự, sau khi chúng tôi cho ra mắt Datograph, công ty biết rằng chúng tôi nên tạo ra những bước tiến trong tính năng chronograph xa nhất có thể. Ngày nay điều này khá rõ ràng nếu bạn đặt tất cả những chiếc đồng hồ chronograph cùng một chỗ. Đó là cảm giác muốn bước thêm một bước xa hơn và để đem đến nhiều điều thú vị hơn”.

 

Hồi Ba - Sự tiết lộ

Giới hạn với 100 chiếc chất liệu vàng trắng, Triple Split được thiết kế dựa trên ý tưởng đơn giản về việc đặt thêm tiền cho ván cược mạo hiểm này. Nếu Double Split có thể đo đồng thời 2 khoảng thời gian lên đến 30 phút thì Triple Split tiến xa hơn, kéo dãn khả năng đo những khoảng thời gian song song lên đến 12 giờ đồng hồ.

Như Double Split những năm về trước, Triple Split tượng trưng cho bước đột phá mới của Lange - một tạo tác hàng đầu thế giới không chỉ vượt qua những giới hạn về kĩ thuật mà còn giữ nguyên bản sắc cổ điển của thương hiệu. Mặc dù phong cách Goliath đã được cải biến nhằm phù hợp với tính năng chronograph, Triple Split vẫn giữ được nét thanh lịch độc đáo của một chiếc đồng hồ trang sức. 

Về kích thước, Triple Split sở hữu vỏ 43.2 mm - cùng kích thước với Double Split. Và bên trong, khi so sánh bộ máy lên cót tay của cả hai chiếc đồng hồ ta mới thấy được có bao nhiêu điều kì diệu đã được các thợ đồng hồ của Lange gói gọn vào một bộ chuyển động mang tên Calibre L132.1. 

Bộ máy của Triple Split gồm 567 chi tiết, nhiều hơn 100 chi tiết so với Calibre L001.1 của Double Split. Nhưng bộ máy trước đó thì lại dày hơn 0.3 mm. Triple Split còn dự trữ năng lượng trong khoảng thời gian 55 giờ, trong khi Double Split chỉ dự trữ 38 giờ.

“Quan trọng hơn hết, chúng tôi đã làm được điều này mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của chiếc đồng hồ hay gia tăng nguy cơ hao mòn do ma sát của các chi tiết” - Bobe chia sẻ. Ông tiết lộ rằng nhóm chế tác đã không ngừng bị thử thách vì muốn tối đa hóa từng mi li mét trên toàn bộ bộ chuyển động để tạo ra sự phù hợp với tính năng triple split - đo 3 khoảng thời gian đồng thời, và thường xuyên phải đưa ra những ý tưởng sáng tạo.

“Ví dụ, chúng tôi đưa ra ý tưởng về một cơ chế hoạt động tách biệt - thứ mà chúng tôi đã đăng ký bằng sáng chế, nhằm đảm bảo đồng hồ sẽ không phải chịu sức ép do việc lạc mất biên độ dao động gây nên dù với tính năng đo 3 khoảng thời gian đồng thời. Chúng tôi còn tăng được mức năng lượng dự trữ bằng việc tạo ra một hệ thống năng lượng hiệu quả hơn mặc dù phần hộp cót dày hơn một ít”.

Sự so sánh này không có nghĩa sẽ làm giảm đi phẩm chất vốn có mà bộ máy cơ học phi thường của Double Split. Nhưng khi nói về cuộc hành trình của Triple Split, người ta thấy được sự tìm kiếm không ngừng nghỉ của Lange dành cho những đỉnh cao chói lọi tiếp theo. Và vào thời điểm chiếc đồng hồ xuất hiện như thể đã là điểm cực hạn trong những nỗ lực của thương hiệu khi tạo ra những chiếc đồng hồ chronograph cơ học hiện đại hay ta hay gọi là hồi 3 của câu chuyện, thì cũng là lúc nó được nhận định như nút thắt viết nên câu chuyện tiếp theo. “Tôi cho rằng chúng tôi đã tạo ra chiếc đồng hồ chronograph tinh vi nhất trên thế giới” - Schmid nói - “Nhưng tôi tin rằng chúng tôi sẽ không dừng lại tại đó”.

Bài: Alvin Wong; Chuyển ngữ: Tường Vy


End of content

No more pages to load