Skip to main content

Omega Speedmaster ‘Moonwatch’: Năm điều bạn cần biết

Mẫu đồng hồ tối thượng dành cho những nhà thám hiểm không gian

ĐƯỢC NASA CHỨNG NHẬN

Omega Speedmaster được đưa lên không gian lần đầu tiên vào năm 1962, khi phi hành gia Walter Schirra (ảnh trên) đeo chiếc Speedmaster thế hệ thứ hai (Mã tham khảo CK2998) trong nhiệm vụ Mercury-Atlas 8 (Sigma 7) của mình. Sau đó, khi các phi hành gia NASA quyết định rằng họ cần một chiếc đồng hồ bấm giờ đeo tay chính thức cho các nhiệm vụ thám hiểm không gian, một số mẫu đồng hồ đã được đưa ra lựa chọn và kiểm tra nghiêm ngặt, dưới các điều kiện nhiệt độ và áp suất khắc nghiệt, và ngay cả trong điều kiện mức ồn lên tới 130 decibel. Chỉ có chiếc Speedmaster có thể vượt qua. Giờ đây, mẫu đồng hồ này được sử dụng trong mọi nhiệm vụ có người điều khiển của NASA.

CHIẾC “MOONWATCH” NGUYÊN BẢN ĐƯỢC RA MẮT TRƯỚC KHI ĐƯỢC ĐƯA LÊN MẶT TRĂNG


Được biết đến là Speedmaster Professional thế hệ thứ tư, mẫu đồng hồ này được ra mắt năm 1964 và là chiếc đồng hồ đầu tiên có vỏ bất đối xứng với phần bên phải hơi lớn hơn một chút, giúp tăng khả năng bảo vệ cho đồng hồ. Sau đó, mẫu đồng hồ này đã trở thành một dấu ấn của dòng Speedmaster. Mẫu đồng hồ này cũng là mẫu cuối cùng sử dụng máy Calibre 321 của Omega - vốn là máy được sử dụng trong cả sáu lần con người đặt chân lên mặt trăng cho tới lần cuối cùng - Apollo 17.

GEORGE CLOONEY LÀ FAN CỦA MẪU ĐỒNG HỒ NÀY


Là một fan cuồng về không gian, Clooney nhớ rõ khi con người đặt chân lên mặt trăng hồi tháng 07/1969, ông đã từng chạy ra ngoài để xem có nhìn thấy họ trên mặt trăng không. Trên thực tế, cả bố và chú của ông đều sở hữu đồng hồ Omega bởi danh tiếng của chiếc Speedmaster, là chiếc đồng hồ đầu tiên được đưa lên mặt trăng. “Cả cuộc đời chúng tôi đều xoay quanh lĩnh vực không gian, và Omega chính là chiếc đồng hồ đã lên tới mặt trăng,” Clooney tiết lộ. Ngày nay, với niềm đam mê chung về thám hiểm không gian, Clooney hiện vẫn là một trong những đại sứ chính của Omega. 

ĐƯỢC BÁN VỚI MỨC GIÁ PHÁ VỠ KỶ LỤC 5.600.000.000 đồng


Đó là số tiền mà chiếc Omega Speedmaster (giống mẫu bên trên) của phi hành gia Apollo 17 Ronald Evan được đấu giá năm 2015. Người mua là ai? Bảo tàng Omega. Chiếc đồng hồ này có Mã tham khảo 145022-69ST, được sản xuất năm 1970 và có khắc chữ “Flown in C.S.M. To the moon, Apollo 17” (Bay trong mô-đun C.S.M. Tới mặt trăng, nhiệm vụ Apollo 17".  Nắp lưng của đồng hồ cũng có chữ ký của Evan và trên đai vỏ bên trái có khắc dòng chữ “6-19 Dec 72 Heat Flow Exp”.

CHÚ CHÓ SNOOPY CŨNG YÊU THÍCH CHIẾC ĐỒNG HỒ NÀY


Để thể hiện tình bằng hữu hiếm có, chú chó săn thỏ yêu thích của tất cả chúng ta được xuất hiện trên chiếc Omega Speedmaster Professional “Snoopy Award Limited Edition” (2003) và Omega Speedmaster “Apollo 13 Silver Snoopy Award” (2015). Nhân vật trong bộ phim hoạt hình Peanuts có mối liên kết lâu dài với NASA, do tác giả Charles Schulz là một người ủng hộ nhiệt tình cho các nhiệm vụ Apollo và đã đồng ý cho việc sử dụng “phi hành gia Snoopy” làm biểu tượng “chó giữ nhà” cho các nhiệm vụ của NASA. Đặc biệt, phiên bản Apollo 13 được tạo ra để tưởng nhớ tinh thần đồng đội, tài năng và lòng dũng cảm đã giúp các phi hành gia trở về an toàn ngay cả khi không hoàn thành nhiệm vụ.


End of content

No more pages to load