Skip to main content

"Chợ xám" dành cho đồng hồ: Năm điều bạn cần biết

Đồng hồ rẻ không phải là điều quan trọng nhất. Hãy cập nhật "chợ xám"cùng chúng tôi những câu hỏi “tại sao”, “cái gì” và “như thế nào” về "chợ xám"

BA LOẠI "CHỢ XÁM"
Khi mua đồng hồ, có ba loại thị trường bạn cần biết, tùy theo tính hợp pháp và các kênh giao dịch của chúng. Chợ trắng có các loại đồng hồ được buôn bán hợp pháp thông qua mạng lưới bán lẻ dự kiến của nhà sản xuất, có nghĩa là các đại lý được ủy quyền. Ngược lại với chợ trắng chính là chợ đen. Chợ đen được xác định bởi các loại hàng hóa và giao dịch bất hợp pháp. Trong "chợ xám", những loại hàng hóa có thể mua, bán và sở hữu hợp pháp sẽ được giao dịch hợp pháp - nhưng qua các kênh không chính thức. Chẳng hạn như mua đồng hồ Apple Watch từ một nhà nhập khẩu song song trước khi chính thức ra mắt tại một quốc gia nào đó được coi là một loại giao dịch "chợ xám". 

TẠI SAO CHỢ XÁM LẠI KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH?
Các thương hiệu đồng hồ muốn duy trì mức giá chuẩn trên toàn bộ mọi thị trường, và lựa chọn ưu ái một số thị trường theo một số cách khác, ví dụ như ra mắt các mẫu mới tại thị trường đó trước. Patek Philippe là ví dụ rõ ràng cho điều này khi hãng điều chỉnh giá cho một số thị trường trong tháng 02/2015, sau khi đồng franc Thụy Sỹ tăng đáng kể vào tháng 01. Hãng tiếp tục điều chỉnh cho thị trường Hong Kong và Singapore vào tháng 7 năm đó để cân bằng mức giá tại các thị trường khác.

TẠI SAO "CHỢ XÁM" LẠI HẤP DẪN?
Lý do thật đơn giản: tại "chợ xám", bạn có thể mua được chiếc đồng hồ bạn thích với giá rẻ hơn. Trong khi đó, mức giá tại các kênh bán lẻ chính thức thường cố định, và họa chăng chỉ thay đổi một chút vào một năm nhất định. Tuy nhiên, các yếu tố khác ảnh hưởng tới mức giá cuối cùng mà người dùng “cảm nhận” được là sự thay đổi lkhông ngừng mà các nhà cung cấp trong "chợ xám" có thể tận dụng.

BA YẾU TỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ THÔNG THƯỜNG
Sự chênh lệch về thuế suất giữa các quốc gia có thể tạo điều kiện cho "chợ xám" hoạt động. Ví dụ, các đại lý trong "chợ xám" địa phương có thể mua riêng một chiếc đồng hồ ở Đức và nhận 19% tiền hoàn thuế GTGT với tư cách là khách du lịch. Ngay cả khi tính đến 7% thuế hàng hóa và dịch vụ đánh vào đồng hồ mang đồng hồ về Singapore, họ vẫn được lời từ khoản chiết khấu. Như vậy, điều này giúp họ bán đồng hồ với giá rẻ hơn so với các đại lý địa phương, mà vẫn có lãi.

Một yếu tố khác chính là tỷ giá hối đoái. Cuối năm 2015, đồng Ringgit Malaysia mất giá gần 11% so với đồng đô-la Singapore, nhưng mức giá bán lẻ đồng hồ tại Maylaysia không được điều chỉnh tăng ngay sau đó. Giả sử, ban đầu, một chiếc đồng hồ có giá như nhau ở cả hai quốc gia, thì giờ đây, nó được bán với giá rẻ hơn 10% ở Malaysia (đối với một người Singapore) sau khi tính cả thuế. Một đại lý "chợ xám" có thể nhập khẩu chiếc đồng hồ đó về Singapore và bán với giá rẻ hơn so với mức giá bán lẻ lại địa phương mà vẫn có lãi.

Cuối cùng, đừng quên rằng đồng hồ là một loại hàng vật chất mà các nhà bán lẻ đặt mua từ nhà sản xuất dựa trên những dự tính riêng của họ. Do mỗi thị trường lại có hiệu quả doanh thu khác nhau, đại lý được ủy quyền có thể còn hàng dư, và sẵn sàng giảm giá cao hơn cho khách hàng. Các đại lý "chợ xám" có mạng lưới đủ rộng có thể tận dụng lợi thế này bằng cách mua đồng hồ và bán cho các thị trường khác có nhu cầu về đồng hồ đó.

MẶT TỐI CỦA "CHỢ XÁM"
Cho tới giờ, chúng tôi đã đưa ra các giả định về phương pháp buôn bán đồng hồ hoàn toàn hợp pháp trên "chợ xám", nhưng bạn cũng nên lưu ý rằng, "chợ xám" cũng có mặt tối của nó.  
Có một bí mật mà ai cũng biết, đó chính là các đại lý "chợ xám" thường buôn lậu đồng hồ để trốn thuế. Việc làm này có thể không ảnh hưởng tới một bộ phận người mua, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới những người mua khác - có rất nhiều cáo buộc về tình trạng đồng hồ đã qua sử dụng được bán lại như một chiếc đồng hồ mới, và tệ hơn nữa là tình trạng đồng hồ làm giả tinh vi được bán như hàng chính hãng.


End of content

No more pages to load