Skip to main content

Bốn câu hỏi quan trọng trước khi mua chiếc đồng hồ đầu tiên của bạn

Bạn rất thích chiếc đồng hồ đặc biệt đó - chiếc đồng hồ khiến bạn “phải lòng” ngay từ cái nhìn đầu tiên; chiếc đồng hồ khiến bạn cảm thấy thật phù hợp. Bạn cũng đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng và cực kỳ quyết tâm - cho tới khi một kẻ khó chịu, thường là mang dáng dấp của một người bạn từng mua khá nhiều đồng hồ - nói rằng bạn lầm cả rồi.

 

Hành trình đến với chiếc đồng hồ sang trọng đầu tiên của bạn có thể đầy những cảm xúc hỗn độn.  Nhưng thực ra mọi chuyện không khó khăn đến vậy đâu. Trên đời, có rất nhiều điều không thể được định nghĩa trắng đen rõ ràng, nhưng việc mua chiếc đồng hồ đầu tiên của bạn chắc chắn không phải là một trong số đó. Do vậy, không cần dài dòng thêm nữa, dưới đây là bốn câu quan trọng bạn cần hỏi trước khi quẹt thẻ tín dụng.

MỚI HAY ĐÃ QUA SỬ DỤNG?

Mới. Có rất nhiều yếu tố khiến bạn thiên về phương án mua đồng hồ đã qua sử dụng mà trong đó, giá cả là lý do chính. Tuy vậy, lời khuyên của chúng tôi là, hãy cố gắng cưỡng lại ý định đó bằng mọi giá. Đơn giản là có quá nhiều ẩn số cần xem xét. Các vấn đề về xuất xứ, tính xác thực và quan trọng nhất là bảo hành đều biến mất khi mua một chiếc đồng hồ mới hoàn toàn từ các nhà bán lẻ được ủy quyền. Vậy sao phải trằn trọc suốt đêm với những hoài nghi vụn vặt?

Nhưng nếu bạn buộc phải mua một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, “hãy tìm hiểu kỹ người bán”, như một lời khuyên phổ biến. Không phải mọi chiếc đồng hồ đã qua sử dụng đều có giấy tờ đầy đủ. Bạn cần mua từ nơi có thể đảm bảo tính xác thực và chức năng của đồng hồ. Lòng tin là trên hết. Và đừng bao giờ vội vã trong việc mua bán.

ĐỒNG HỒ LOẠI NÀO?

Đồng hồ cơ. Lên dây tự động hay thủ công không quan trọng - chỉ cần không phải là đồng hồ chạy pin là được. Thế này nhé, nếu bạn bỏ một khoản tiền kha khá cho một bữa tối đồ Ý, bạn muốn ăn mỳ ống làm thủ công với nấm truffle trắng hay pizza Hawaiian của Domino?

Đồng hồ cơ được vận hành hoàn toàn bằng các bộ phận cơ học, đáng đồng tiền bát gạo hơn các loại đồng hồ thạch anh chạy pin nhiều. Dĩ nhiên bạn sẽ phải đem đồng hồ đi bảo hành vài năm một lần, nhưng đồng hồ cơ sẽ không hỏng hóc từ bên trong và chết đột ngột như đồng hồ thạch anh nếu không được sử dụng sau một khoảng thời gian. Khi cần chú trọng về tính xác thực, ngay cả những chiếc đồng hồ đại trà chạy bằng máy cơ được sản xuất hàng loạt cũng sẽ bỏ xa những chiếc đồng hồ thạch anh hàng hiệu cao cấp.

THƯƠNG HIỆU NÀO?

Rolex, không nghi ngờ gì nữa. Rất nhiều người sẽ buộc chúng tôi tội thiên vị, nhưng chúng tôi đề xuất thương hiệu này sau khi đã dùng phép loại trừ hợp lý. Hãy nhìn vào doanh số tăng vọt của những chiếc đồng hồ Rolex tại Singapore vào tháng 01/2015, từ khi đồng franc Thụy Sĩ tăng mạnh sau khi ngân hàng quốc gia của nước này thông báo việc tháo bỏ trần tỉ giá của đồng franc Thụy Sỹ đối với đồng euro. Sao lại là Rolex chứ không phải cái tên nào khác? Bởi ai ai cũng có thể thấy rõ giá trị của những chiếc đồng hồ Rolex; chúng được coi là chiếc đồng hồ bằng vàng thau và thậm chí có thể ngăn ngừa bất trắc.

Chúng tôi không nói rằng Rolex tạo ra những chiếc đồng hồ đắt đỏ nhất, hiếm có nhất và tốt nhất. Còn rất nhiều đối thủ khác cho những tiêu chí trên mà chúng ta có thể thảo luận. Nhưng với một chiếc đồng hồ đắt tiền đầu tiên, bạn sẽ không gặp bất kỳ bất đề gì với một thương hiệu đã được xếp hạng là thương hiệu đồng hồ Thụy sĩ giá trị nhất thế giới trong hàng thập kỷ.

NÊN BỎ RA BAO NHIÊU TIỀN?

Một chiếc đồng hồ Rolex inox cơ bản, không kiểu cách sẽ có giá khoảng 110.100.000 VND. Với một số người, có lẽ đây là một khoản tiền quá lớn. Nếu nằm trong số đó, bạn có thể bớt đi vài chục triệu mà vẫn có thể kiếm một chiếc ổn.

Tuy nhiên, để mua một chiếc đồng hồ cơ hàng hiệu, hãy chuẩn bị tinh thần sẽ phải bỏ ra trong khoảng 31.500.000 VND đến 78.500.000 VND. Bạn vẫn có thể bất ngờ khi biết số lượng thương hiệu đưa ra những lựa chọn đáng tiền trong khoảng giá này. Oris, Baume & Mercier, Rado, Montblanc và Tudor là những thương hiệu mà bạn có thể tham khảo. Và nếu bạn sẵn sàng đầu tư thêm một chút, bạn có thể nghiên cứu sang Omega và Cartier.

Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy chúng tôi luôn đề xuất những nhãn hiệu nổi tiếng. Bạn có thể tìm thấy nhiều thương hiệu độc lập mới lạ hơn trong hạng mục này, nhưng như chúng tôi đã nói về Rolex - tài sản thương hiệu thực sự quan trọng, do đó, tốt hơn hết bạn nên đầu tư tiền bạc của mình vào một thương hiệu có danh tiếng và lai lịch rõ ràng.


End of content

No more pages to load