Skip to main content

Các thành phần

Search for glossary terms (regular expression allowed)

Glossaries

Term Definition
Tai

 Các mảnh kim loại nhô ra từ các đầu của vỏ đồng hồ, giữ cho các dây đeo của đồng hồ nằm đúng vị trí.

Nút bấm

Không có gì quá to tát như bạn đang nghĩ đâu!Một nút bấm là một bộ phận hoạt động như một chiếc nút để kích hoạt các cơ cấu bổ sung trong chiếc đồng hồ, như là bộ đếm giờ. Đó chính là “nút bấm”.

Hộp trống

Nguồn năng lượng của một chiếc đồng hồ cơ. Đây là một chiếc vỏ bẹt, hình trụ có chứa một lò xo rất nhỏ bên trong, được biết đến với cái tên “dây cót”, cuộn và tích lũy năng lượng khi đồng hồ được lên dây.

Dây tóc

Một chiếc lò xo xoắn rất nhỏ gắn với bánh răng cân bằng của đồng hồ. Nhiệm vụ của bộ phận này là giúp bánh răng cân bằng xoay với một tốc độ tạo nên sự chính xác của chiếc đồng hồ. Hãy hình dung một cách đơn giản như đây là “phiên bản” đồng hồ đeo tay của sợi dây gắn vào một con lắc chiếc đồng hồ treo tường của ông bạn, thứ giúp vận hành chiếc đồng hồ.

Con ngựa

Lên dây cót một chiếc đồng hồ giúp đem đến cho nó năng lượng thông qua việc cuộn dây cót. Nếu để yên như vậy, năng lượng này sẽ bị sử dụng hết ngay lập tức khi dây cót nhả ra. Con ngựa là bộ phận của máy, thu nhận dòng năng lượng này và giải phóng nó một cách riêng biệt, và truyền động cho bánh răng cân bằng.

Chân kính (máy)

Hay còn gọi là “gối đỡ kiểu chân kính”. Nghe có vẻ như một thành phần “sang trọng”, nhưng chân kính trong một chiếc đồng hồ đeo tay hiện đại là một viên hồng ngọc hoặc sa-phia tổng hợp, hoạt động như một “gối đỡ” nhằm giảm thiểu sự mài mòn gây ra do ma sát giữa các chi tiết bằng kim loại. Chân kính thường có màu tím và có hình như chiếc bánh donut, cũng có thể nhận ra chúng dễ dàng từ một chiếc đồng hồ có nắp lưng lộ cơ.

Acrylic

Một từ khác để chỉ nhựa. Trong những chiếc đồng hồ cổ hoặc có giá trị thấp, đây chính là chiếc nắp trong suốt trên mặt đồng hồ,; những chiếc đồng hồ có giá trị ngày nay thường sử dụng sa-phia thay vì nhựa. Sa-phia đem tới khả năng chống xước; nhưng rất cứng và vì thế khiến vật liệu này trở nên dễ vỡ hơn.