Skip to main content

Vacheron Constantin Historiques 222: Một biểu tượng thể thao sang trọng

Chiếc 222 huyền thoại tái khẳng định vị trí của mình trong danh sách các mẫu đồng hồ đột phá của Vacheron Constantin.

Vacheron Constantin Historiques 222

Trong suốt những năm 1970 và 1980, sự cạnh tranh giữa các thương hiệu đồng hồ sang trọng nhằm ghi dấu ấn của họ vào danh mục đồng hồ thể thao cao cấp đang phát triển mạnh lúc bấy giờ là đầy rẫy và khốc liệt. Khi những đối thủ nặng ký này chiến đấu để vượt qua nhau, thành ngữ được trích dẫn trong phần trích dẫn "sắt bén hơn sắt" đã được chứng minh là có tác dụng bổ ích. Bởi vì khi lớp bụi cuối cùng đã lắng xuống, các thương hiệu và thực tế, cảnh tượng đồng hồ nói chung đều phong phú hơn cho nó.

Sự cạnh tranh ngắn ngủi và gay gắt đã mang lại một vụ thu hoạch đặc biệt. Một số chiếc đồng hồ ra mắt trong những thập kỷ đó hiện được coi là biểu tượng của ngành sản xuất đồng hồ. Audemars Piguet’s Royal Oak, Patek Philippe’s Nautilus và tất nhiên, Vacheron Constantin’s 222 là một trong những ngôi sao mới được đúc kết của lĩnh vực này, thách thức hiện trạng bằng cách tiếp cận thẩm mỹ mới mẻ và mã thiết kế phi truyền thống.

Vacheron Constantin vintage  222

Vacheron Constantin cổ điển 222 từ năm 1977

222 được giới thiệu vào năm 1977 để kỷ niệm lần thứ 222 của Vacheron Constantin. Cũng giống như buổi ra mắt đồng hồ nhân dịp này, Nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới đã đến bữa tiệc một chút. Trước đó 5 năm, Audemars Piguet đã viết bản thiết kế với Royal Oak, đã thay đổi mô hình bằng cách giới thiệu khái niệm sang trọng thể thao, giản dị trong một chiếc đồng hồ thép mạnh mẽ và đắt tiền. Patek Philippe tiếp bước Nautilus vào năm 1976 để cố gắng tạo dựng vị thế của mình như một trong những người đi trước. Khi chiếc 222 xuất hiện trên thị trường, thật công bằng khi nghĩ rằng những nhà sưu tập đồng hồ có tiền đã quen với ý tưởng rằng các nhà sản xuất đồng hồ cổ điển, có tuổi đời hàng thế kỷ đã sẵn sàng chuyển động theo thời gian, cung cấp những chiếc đồng hồ nói một ngôn ngữ thiết kế khác với những gì đến trước đó.

Vacheron Constantin Historiques 222

Điều thú vị là, nhiều chiếc đồng hồ thể thao sang trọng thời thượng đó chỉ được thiết kế bởi một người đàn ông - cố Gérald Genta, một thiên tài thiết kế đồng hồ lâu đời, người đứng sau những chiếc đồng hồ như Royal Oak và Nautilus nói trên, cũng như đồng hồ BVLGARI-BVLGARI và Ingenieur của IWC , trong số những người khác. Tuy nhiên, đối với giá thầu chéo của riêng mình, Vacheron Constantin đặt niềm tin vào một ngôi sao đang lên, Jorg Hysek, 24 tuổi.

Giống như rất nhiều nhà thiết kế trẻ đang tìm kiếm thành công lớn vào những năm 1970, Hysek tràn đầy sức sống trong trí tưởng tượng. Ông có lẽ cũng không bị cản trở bởi sức nặng của truyền thống vốn được áp đặt bởi một nhà chế tác đồng hồ lâu đời và lừng lẫy như Vacheron Constantin.

Và nó đã cho thấy. Mặc dù thiết kế 222 của Hysek lấy cảm hứng từ các mẫu trước đó như Turnograph (1963), có vòng bezel xoay hai chiều với thang chia độ và kim kiểu dùi cui, và Chronomètre Royal (1975), có vỏ có hình dạng khác thường, nhưng 222 không giống bất cứ thứ gì trong dòng sản phẩm Vacheron Constantin tại thời điểm đó. Thật vậy, sự ra mắt của chiếc 222 kể từ đó đã được mô tả là “một bước ngoặt” trong lịch sử của công ty vì nó dẫn đầu vai trò của Vacheron Constantin trong lĩnh vực đồng hồ thể thao sang trọng chưa từng có.

Vacheron Constantin Historiques 222

Mặc dù chiếc 222 đã mở ra những cánh cửa mới cho Vacheron Constantin, nhưng bộ sưu tập này không có tuổi thọ lâu dài như những chiếc Royal Oak và Nautilus, và đã được nghỉ hưu khá nhanh chóng vào năm 1985. Mặc dù vậy, chiếc 222 vẫn tiếp tục phủ bóng dài. Tác động và tầm ảnh hưởng của bộ sưu tập tiếp tục được thể hiện rõ ràng, đặc biệt là trong bộ sưu tập sang trọng thể thao hiện đại của Vacheron Constantin, Overseas. Đồng thời, sự tồn tại giống như siêu tân tinh của năm 222 chỉ nhằm củng cố sự bí ẩn và quyến rũ của nó, với các mô hình cổ điển được các nhà sưu tập và những người đam mê săn lùng.

Trong những gì có vẻ như đã quá hạn xuất hiện từ lâu, chiếc 222 được hợp đồng thuê mới trong năm nay với tư cách là một cửa hàng độc quyền của Vacheron Constantin. Chiếc đồng hồ này đã có mặt trở lại như một phần của bộ sưu tập Vacheron Constantin’s Historiques, một dòng đồng hồ nổi tiếng với việc hồi sinh và diễn giải lại các biểu tượng ban đầu của thương hiệu. Vì vậy, nếu bạn chưa biết về - hoặc chưa đánh giá cao - sức hút quyến rũ của 222, phiên bản tái bản bằng vàng vàng 37mm này sẽ cho bạn biết mình đã bỏ lỡ điều gì.

Historiques 222 mới được mô phỏng theo mô hình ‘Jumbo’ năm 1977, có cùng kích thước và dấu hiệu thẩm mỹ của bản gốc. (Bên cạnh 37mm ‘Jumbo’, 222 cũng được cung cấp trong các mẫu 34 mm và 24 mm.) Mọi yếu tố thiết kế để phân biệt 222 đều được sao chép một cách trung thực. Vỏ tonneau monobloc, gờ cách điệu, vòng đeo tay tích hợp với các mắt xích hình lục giác dài ở giữa, kim và vạch đánh dấu bằng dùi cui và biểu tượng Chữ thập Maltese ở góc dưới cùng bên phải của vỏ kết hợp với nhau thành một hình ảnh hài hòa về mặt hình học. Đó là một cái nhìn sắc nét, góc cạnh và chủ đạo, mang phong cách cổ điển tuyệt vời khi được nhìn qua các ống kính hiện đại nhưng dù sao cũng rất ngẫu nhiên và thanh lịch.

Vacheron Constantin Historiques 222

Theo thông lệ đối với các mẫu Historiques mới, 222 được cập nhật một cách hợp lý về hiệu suất và khả năng đeo. Phiên bản tái bản này được điều khiển bởi Calibre 2455/2 tự động trong nhà thế hệ mới của Vacheron Constantin với khả năng dự trữ năng lượng trong 40 giờ và nó có một rôto được thiết kế đặc biệt mang thiết kế bezel với lớp hoàn thiện mờ cũng như dòng chữ '222 '. Vòng đeo tay cũng được làm lại một chút để phù hợp hơn với công thái học.

Sau khi bắt gặp Historiques 222 mới, giống như nhiều nhà sưu tập, chúng tôi cũng tự hỏi tại sao Vacheron Constantin không gắn bó với chiếc 222 trong nhiều thập kỷ - nó có vẻ như là một người chiến thắng đã sẵn sàng cho tầm vóc mang tính biểu tượng. Quyết định hồi sinh chiếc 222 huyền thoại của thương hiệu không chỉ mang lại cho chiếc đồng hồ này danh hiệu là một trong những chiếc đồng hồ tiên phong trong thể loại sang trọng thể thao mà còn khẳng định một cách rõ ràng sự nổi tiếng của nó đã từng bị hạn chế sớm.


End of content

No more pages to load