Skip to main content

The Seiko Credor Locomotive kỉ niệm 50 năm

Được thiết kế bởi Gérald Genta, Locomotive đã trưởng thành một một cách duyên dáng.

Trong trường hợp bạn chưa theo dõi, những năm vừa qua là một chuỗi ngày kỷ niệm dài của các thương hiệu đồng hồ Seiko Group. Năm nay là năm kỷ niệm chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Seiko, cũng như lễ kỷ niệm bộ sưu tập cao cấp nhất của hãng. Nhóm Credor chỉ phát hành một chiếc Eichi II mới và một mẫu đặc biệt trong năm nay (cho đến nay) để đánh dấu dịp này: một bản làm lại đơn giản của chiếc đồng hồ Credor đời đầu có tên là Locomotive.

Trở lại năm 1974, nền kinh tế đang bùng nổ của Nhật Bản đã chứng kiến ​​nhu cầu lớn về các sản phẩm cao cấp. Để đáp ứng nhu cầu này và nâng cao tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ của mình hơn nữa, Seiko đã cho ra mắt dòng sản phẩm Credor. Phong cách, thiết kế và tay nghề chất lượng là những yếu tố then chốt của đồng hồ Credor. Để định hình bản sắc và ngôn ngữ thiết kế của mình, Seiko Credor đã làm việc với những người giỏi nhất và thông minh nhất, bao gồm cả Gérald Genta, người đã thiết kế Locomotive vào cuối những năm 1970.

Đầu máy là Genta cổ điển. Thiết kế vỏ sò của đồng hồ với viền bezel bo tròn, vát cạnh phần giữa vỏ rất duyên dáng. Phần đính kèm vấu đơn của Genta thu hút sự chú ý đến hình dáng của chiếc đồng hồ một cách hoàn hảo. Các liên kết lục giác kết nối mỗi hàng phản ánh thiết kế của các vít lộ ra trên khung bezel. Nhưng mặt số mới thực sự tuyệt vời. Trên mặt số màu đen, các đường không đều được chạm khắc bằng tay bắn ra từ trung tâm theo mô hình xoắn ốc Fibonacci.

Có rất nhiều ví dụ về các mẫu Đầu máy xuất hiện sau này, với các biến thể trên thiết kế ban đầu của Genta. Các hình vuông với các góc lồi và các phiên bản hình bát giác với các cạnh được bo tròn nhẹ nhàng và kiểu cửa sổ xuất hiện sau này. Tất cả chúng đều có mặt số độc đáo với hoa văn hoặc thiết kế nhấn mạnh triết lý thủ công thủ công của Credor.

Thật hợp lý, vì đây có vẻ là năm của đồng hồ thể thao sang trọng, Credor đã hồi sinh Locomotive bằng một số cập nhật nhỏ. Nhưng mặt số vẫn mang tính biểu tượng hơn bao giờ hết.

Thứ nhất, vỏ không còn bằng thép nữa mà là Titanium cường độ cao, phù hợp với một chiếc đồng hồ thể thao. Dây đeo cũng được làm bằng chất liệu tương tự, với bề mặt được chải xước và các cạnh vát được đánh bóng. Các vạch giờ trước đây có nhiều mặt và góc cạnh giờ được làm tròn để phù hợp với vỏ và các kim cũng được thiết kế tương tự. Núm vặn vẫn ở vị trí 4 giờ nhưng có các rãnh lớn hơn để dễ cầm nắm.

Một điều đáng thất vọng mà Credor không thay đổi đó là cửa sổ ngày, hiển thị trên đĩa trắng và đóng khung ở vị trí 3 giờ. Thật khó chịu khi sự gián đoạn này đối với mặt số vẫn còn. Mặt số màu đen được chạm khắc bằng tay bằng công cụ chạm khắc tinh xảo, tạo ra gần 1.600 đường nét dài mảnh trải dài từ tâm của nó. (Có 360 độ trong một vòng tròn, do đó, có hơn bốn dòng trên mỗi độ trải rộng trên mặt số rộng khoảng 35mm.) Điều này giúp tăng cường khả năng quét tia nắng, giúp tăng thêm chiều sâu và khả năng hiển thị.

Đầu máy mới cũng đi kèm với bộ chuyển động tự lên dây mới, đáng chú ý là không phải bộ chuyển động Spring Drive. Cỡ máy CR01 rất mỏng, tạo ra độ dày vỏ 8,9mm, gần giống với mẫu ban đầu có bộ chuyển động thạch anh. Độ chính xác của nó được đánh giá ở mức -10/+15, nhưng chúng tôi nghi ngờ Seiko đang quá hào phóng với ước tính đó. Công suất được đánh giá lên tới 45 giờ mà không cần cuộn dây.

Dù chúng tôi hy vọng rằng Đầu máy sẽ một lần nữa trở thành một phần lâu dài của bộ sưu tập, Credor chỉ phát hành 300 chiếc vào tháng 8 năm nay. Sẽ có một số hàng sẵn có ở một số thị trường chọn lọc, nhưng may mắn nhất của bạn là lên kế hoạch cho chuyến du ngoạn đến Nhật Bản ngay khi nó giảm giá. Thật hiếm khi thấy một Credor không bằng vàng hoặc bạch kim; đã đến lúc chuẩn bị quỹ theo dõi đó để sử dụng.


End of content

No more pages to load