Skip to main content

Seiko tri ân chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của mình bằng một loạt đồng hồ cổ điển

Với một loạt thiết kế đáng kinh ngạc cho năm 2024, Seiko thực sự đã vượt lên dẫn trước đối thủ cạnh tranh.

Trong phân khúc chế tạo đồng hồ giá trị, Seiko là nhà đương kim vô địch. Từ Seiko 5 Sports đến Presage, có rất nhiều loại và kho lưu trữ sáng tạo phong phú để bạn tiếp cận ở mức giá dưới 2.000 đô la Singapore. Và đó là chưa kể các phiên bản JDM (Thị trường nội địa Nhật Bản) được yêu thích. Bộ máy NH34 và NH35 của nó cung cấp năng lượng cho toàn bộ thế hệ thương hiệu đồng hồ khởi nghiệp ngày nay, với các tiêu chuẩn cơ bản nhưng có độ tin cậy cao và khả năng tùy chỉnh dễ dàng.

Ngày nay những điều này sẽ không tồn tại nếu không có Kintarō Hattori. Người sáng lập Seiko đã đi tiên phong trong ngành chế tạo đồng hồ cao cấp của Nhật Bản với chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của đất nước, chiếc Laurel, vào năm 1913. Sau đó, ông thành lập thương hiệu Seiko và giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên mang tên hãng vào năm 1924, một năm sau khi trận động đất lớn tàn phá Tokyo.

Chiếc đồng hồ Seiko đầu tiên mang vẻ đẹp sang trọng đơn giản với phong cách tối giản Nhật Bản. Ngày nay nó sẽ không còn lạc lõng với phong cách kín đáo và trường tồn theo thời gian. Đồng hồ cổ điển và đồng hồ đeo tay là những gì đã tạo nên thành công cho Seiko vào thời điểm đó, và 100 năm sau, điều đó cho chúng ta thấy rằng đồng hồ bấm giờ cổ điển vẫn là trung tâm bản sắc của hãng.

King Seiko 1969

Ngoài chiếc Credor Eichi II đẹp mắt bằng vàng hồng 18K với mặt số bằng sứ và biểu tượng vàng tráng men, còn có một số mẫu cổ điển tuyệt vời dễ tiếp cận hơn. Một trong những sản phẩm yêu thích của chúng tôi là dòng KS1969 mới được giới thiệu gần đây, một sản phẩm bổ sung mới cho bộ sưu tập King Seiko. Theo một nghĩa rất thực tế, King Seiko là nơi thử nghiệm và hộp cát cho các thiết kế của Seiko mà cuối cùng sẽ xuất hiện trong các bộ sưu tập khác, bao gồm cả Grand Seiko.

Người giới thiệu 45KCM có thiết kế thùng lồi đôi với viền mỏng. Sở hữu bộ chuyển động tiêu chuẩn đồng hồ bấm giờ Hi-Beat và mặt số màu bạc được chải tia nắng, đây là chiếc King Seiko đầu tiên có hình dạng này. KS1969 mới bổ sung thêm một số cải tiến cho đồng hồ – vỏ cong được làm nhẵn, mặt kính sapphire hình vòm, các cọc số và kim được mài nhiều mặt. Nó cũng có dây đeo nhiều hàng mới với các bề mặt được đánh bóng và chải theo chiều dọc của Zaratsu xen kẽ. Được thiết kế với các mắt xích ngắn hơn để vừa vặn với mọi cổ tay ở mọi kích cỡ, nó có hình dáng giống một chiếc vòng cổ kiểu kẹp giấy xếp thành các hàng song song.

Những chiếc đồng hồ mới này được trang bị bộ máy Calibre 6L35. Bộ chuyển động nhỏ gọn và mỏng có thời gian dự trữ 45 giờ và giữ cho đồng hồ KS1969 có độ dày dưới 10 mm. Có bốn lựa chọn mặt số, mỗi lựa chọn có cách xử lý khác nhau. SJE109 với mặt số màu bạc có vẻ ngoài sáng bóng lấy cảm hứng từ Tokyo ngày nay; mặt số màu tím Edo (SJE111) và mặt số chuyển màu xanh lá cây (SJE113) có thiết kế không đồng đều, không đồng đều tương tự như giấy washi. SJE115 có thiết kế hình tam giác được đóng dấu giống như vảy rồng và có tông màu xanh lam nhạt với logo Seiko màu vàng. Loại thứ hai được giới hạn chỉ 700 chiếc trên toàn cầu.

Presage Classic

Là một bộ sưu tập thường xuyên trưng bày các thiết kế và thủ công nghệ thuật Nhật Bản, Presage rất được những người hâm mộ hàng thủ công Nhật Bản yêu thích. Trên thực tế, nó có lẽ là hậu duệ gần nhất của chiếc đồng hồ đeo tay mang nhãn hiệu đầu tiên của Seiko. Với những đường nét mềm mại hơn và kích thước vỏ thường dưới 40mm, đồng hồ Presage khá unisex, ngoại trừ dây đeo bằng da cá sấu dày. Điều đó đã được khắc phục trong năm nay với Presage Classic. Dòng sản phẩm này vẫn giữ nguyên vỏ và hình dáng của Presage (mặc dù dài hơn 40mm một chút), đồng thời bổ sung thêm các phương pháp xử lý và kết cấu mặt số mới được lấy từ hàng thủ công của Nhật Bản.

Có hai mẫu ra mắt trong năm nay: đồng hồ bấm giờ và đồng hồ có màn hình trái tim hở và chỉ báo 24 giờ. Quan trọng nhất, Presage Classic cũng bổ sung thêm yêu cầu từ lâu của người hâm mộ: một chiếc vòng tay bảy mắt sang trọng với các mắt tròn và cách hoàn thiện xen kẽ. Về mặt thiết kế, nó duy trì hình dáng mềm mại hơn của dòng SRPD nhưng có vỏ được chải xước theo chiều dọc và đánh bóng Zaratsu tương tự như các mẫu SPB. Đồng hồ ba kim có lịch ngày có kết cấu đầy mê hoặc giống như vải lụa dupioni và mặt số đồng hồ hình trái tim hở có những đường nét mảnh tỏa ra từ trung tâm như sợi tơ.

Một số chi tiết quan trọng ở đây: đồng hồ có thiết kế chỉ số giờ mới. Các cạnh thẳng, sắc nét tạo nên sự phá cách tuyệt vời so với những đường cong nhẹ nhàng của vỏ, nhưng trên thực tế, mặt số hơi cong, đồng thời các cọc số và kim đều cong theo cùng một cách để tăng cường mức độ dễ đọc. Mặt số có bốn màu Nhật Bản: shiro-iro (vải tự nhiên chưa tẩy trắng), sensaicha (xanh nâu đậm), araigaki (đào nhạt) và sumi-iro (xám-đen). Chúng cũng có bộ chuyển động 6R mới của Seiko, cung cấp khả năng dự trữ năng lượng dồi dào trong 72 giờ.

Presage X Studio Ghibli

Bộ sưu tập Presage thường có mặt số bằng sứ Arita là phiên bản đặc biệt, nhưng đôi khi nó cũng giới thiệu mặt số tráng men. Chúng luôn có màu trắng, vì vậy thật đáng kinh ngạc khi nhìn thấy mặt số tráng men màu xanh sáng ở đây. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là chiếc vỏ Presage 40,5mm này được hoàn thiện bằng phương pháp phun bắn và hoàn toàn không đánh bóng Zaratsu.

Seiko hợp tác với Studio Ghibli là sự kết hợp hoàn hảo giữa nghề thủ công và văn hóa Nhật Bản. Thương hiệu này đang kỷ niệm bộ phim mang tính biểu tượng của Hayao Miyazaki, Nausicaä of the Valley of the Wind, bộ phim đã đưa Miyazaki thành lập Studio Ghibli. Bạn có thể tìm thấy nhiều chi tiết khác nhau trong bộ phim xuyên suốt thiết kế của chiếc đồng hồ, từ lớp hoàn thiện bằng phun bắn tương tự như các công cụ mà Nausicaä sử dụng cho đến màu men xanh được lấy từ một trong những bộ trang phục của cô. Pha lê màu xanh lam trên núm vặn được lấy cảm hứng từ đôi mắt của Ohms không phải con người và hình bóng của chúng được in trên dây đeo bằng da.

Giống như Presage Classics, Presage Craftsmanship Series Studio Ghibli Nausicaä of the Valley of the Wind Collaboration Limited Edition có bộ chuyển động 6R nhưng một biến thể mới của 6R55 không có lịch ngày. Cỡ nòng 6R51 mang lại hiệu suất tương tự và khả năng dự trữ năng lượng trong ba ngày. Phiên bản giới hạn gồm 1.500 chiếc này được đựng trong một chiếc hộp được minh họa bằng một khoảnh khắc quan trọng trong bộ phim và thông điệp từ chính Miyazaki.

Mặc dù các dòng King Seiko, Presage Classic và Presage Craftsmanship vẫn bám sát ngôn ngữ thiết kế của Seiko nhưng chúng mang tính thử nghiệm hơn một chút. Một trăm năm sau chiếc đồng hồ mang nhãn hiệu đầu tiên, Seiko sẵn sàng làm mọi thứ rung chuyển một lần nữa. Thật khó để chọn ra bất kỳ chiếc đồng hồ tuyệt vời nào trong số này; Tôi nghĩ rằng Presage Classics ba kim sẽ là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt nếu chúng ta thấy những thay đổi mới với trải nghiệm mặt số mới (ngón tay bắt chéo để có mặt số kiểu denim màu chàm của Nhật Bản) một cách thường xuyên.


End of content

No more pages to load