Skip to main content

Rolex Và Nghệ thuật "lấp lánh"

Như với bất kỳ chiếc đồng hồ nào của hãng, Rolex sản xuất những chiếc đồng hồ được trang sức bằng đá quý theo những điều kiện riêng của mình.

Rolex diamond-set bezel

Trong từ vựng horological, thuật ngữ "in-house" đề cập đến tính chất trong đó các thương hiệu cao cấp xây dựng sản phẩm của bằng hệ thống của riêng mình. Trong khi nó có xu hướng là một thuật ngữ bao hàm tất cả, nhưng thực tế là một số lượng các thương hiệu thực sự có mọi thứ hoàn toàn được thực hiện trong nhà là cực kỳ hiếm. 

Tuy nhiên, Rolex, một thương hiệu có thị phần và sự hiện diện lấn át mọi tên tuổi khác trong ngành. Mặc dù về mặt kỹ thuật, thuật ngữ "in-house" được sử dụng để mô tả các quy trình sản xuất, mục tiêu cao cả hơn cũng bao gồm các tiêu chuẩn tự áp đặt về kiểm soát chất lượng, sự xuất sắc trong sáng tạo và nghệ thuật. Và những tham vọng tương tự này cũng được áp dụng một cách rõ ràng trong các lĩnh vực đá quý và khai thác vàng. Đây chính là chuyên môn của Rolex, tuy hiếm khi được thảo luận, nhưng lại là một minh chứng mạnh mẽ khác về năng lực sản xuất của hãng.

Oyster Perpetual Day-Date 36 in 18 ct yellow gold with green ombré dial and diamond hour markersRolex Oyster Perpetual Day-Date 36 bằng vàng 18K với mặt số ombré màu xanh lá cây và các mốc giờ kim cương

 

Tiêu chuẩn vàng

Từ đầu đến cuối, sự cẩn thận được thực hiện từng bước, bắt đầu bằng việc lựa chọn những kim loại quý tốt nhất. Vào đầu những năm 2000, Rolex đã thành lập xưởng đúc hiện đại của riêng mình để đúc vàng. Bước đi bất thường này đối với một thương hiệu sản xuất đồng hồ cho phép Rolex đảm bảo rằng chỉ những gì tốt nhất của kim loại quý này mới được sử dụng trong những chiếc đồng hồ sang trọng của mình. Và cùng với điều đó, Rolex đã làm chủ được nghệ thuật sản xuất vỏ và vòng tay bằng vàng tốt nhất với độ sáng và bóng chưa từng có.

Rolex Oyster Perpetual Cosmograph Daytona in 18 ct yellow gold with trapeze-cut diamonds on the bezel and diamond-paved black lacquer dialRolex Oyster Perpetual Cosmograph Daytona bằng vàng 18K với kim cương cắt hình thang trên gờ và mặt số sơn mài đen lát kim cương

Vì vàng, ở dạng 24K ban đầu, quá mềm để có thể sử dụng trong sản xuất đồng hồ, nên nó phải được kết hợp với các kim loại khác để tạo ra một hợp kim phù hợp. Không cần phải nói, Rolex bảo vệ các công thức của mình như một công thức tuyệt mật và thêm nhiều tỷ lệ bạc, đồng và các nguyên tố khác để tạo ra vàng 18K, vàng trắng và vàng Everose độc ​​quyền của hãng.

Gold smelting in Rolex's in-house foundryHợp kim vàng nấu chảy trong xưởng đúc nội bộ của Rolex

Được rèn dưới nhiệt độ cực cao 1000 ° C, hợp kim nóng chảy được đi qua sàng graphit, nơi các giọt nhỏ được hình thành trong khi đi xuống thùng nước. Khi chạm vào nước, những giọt nước này nguội đi ngay lập tức, biến thành những hạt nhỏ. Sau đó, các hạt này được làm nóng một lần nữa và đổ qua khuôn làm mát bằng nước để tạo thành các thanh rắn bằng vàng 18K. Sau đó, các thanh này trải qua một quá trình được kéo căng, nén và làm nóng lại để tạo thành các ống, tấm, thanh và dây cần thiết cho các bộ phận đồng hồ khác nhau. Bước cuối cùng, các thành phần vàng được đánh bóng hoặc đánh bóng bằng satin để có độ sáng bóng đặc trưng của Rolex.

Bậc thầy đá quý


Phải thừa nhận rằng nhiều thương hiệu tự hào về năng lực trong lĩnh vực đồng hồ trang sức có xu hướng phát triển từ quá khứ của họ là thợ kim hoàn. Được biết đến nhiều nhất với việc chế tạo đồ trang sức trước khi họ thâm nhập vào sản xuất đồng hồ, rõ ràng là tại sao họ có thể chấp nhận những thách thức lớn trong việc sản xuất đồng hồ trang sức. Tuy nhiên, đối với Rolex, năng lực của thương hiệu trong bộ phận đá quý bắt nguồn từ cam kết đầy ấn tượng đối với các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Như với nhiều hoạt động của Rolex, công ty đã dần phát triển để học hỏi đầy đủ những điều phức tạp cần thiết cho đá quý. Điều này dẫn đến việc thương hiệu đã đồng ý đưa vào quy trình sản xuất của riêng mình.

Rolex Oyster Perpetual Datejust 31 in a yellow Rolesor with olive green dial and the number 'IV' set with 11 diamondsRolex Oyster Perpetual Datejust 31 với màu vàng Rolesor với mặt số màu xanh ô liu và bộ số 'IV' đính 11 viên kim cương

Xuất hiện tự nhiên với vô số màu sắc và hình dạng, đá quý đặc biệt ở chỗ, không giống như các vật liệu khác, chúng không thể được gia công và tạo hình mà không làm mất đi độ bóng của chúng. Như vậy, nghệ thuật đá quý bắt đầu ngay từ đầu - ngay tại mỏ quặng, với những viên đá phù hợp.

Đơn hàng kinh doanh đầu tiên của bộ phận đá quý Rolex là mua những loại đá quý như vậy và chỉ những loại có chất lượng cao nhất. Những viên đá mà thương hiệu chọn phải trải qua các quy trình xác minh nghiêm ngặt để xác định thành phần hóa học của chúng — chất lượng có thể ảnh hưởng đến độ tinh khiết của đá quý cũng như hình dáng của chúng. Rolex thậm chí đã phát triển các phương pháp riêng cho việc này, một trong số đó sử dụng hình ảnh tia X để kiểm tra các viên đá để xác nhận tính xác thực của chúng.

Rolex gem-setting
Sau khi chọn đúng loại đá, quá trình này là khá chuẩn xác. Những viên đá quý được chuyển cho những người thợ cắt đá quý, công việc của họ là đảm bảo rằng những viên đá được cắt theo cách tốt nhất có thể để làm nổi bật độ phản chiếu và cường độ của chúng. Sau đó, những viên đá quý sau đó được chuẩn bị để lắp vào các vỏ hoặc vấu của đồng hồ.

 

Rolex full diamond-pave dial

 

Trước khi đặt, các nhà thiết kế trong Bộ phận Sáng tạo của Rolex vạch ra màu sắc và cách sắp xếp của các viên đá. Từng viên một, từng viên đá từ từ được đặt vào vị trí. Tất nhiên, với Rolex, thương hiệu này tự phân biệt bằng một tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định dung sai không quá hai phần trăm milimet - khoảng một phần tư đường kính của một sợi tóc người. Điều này có nghĩa là vị trí của mỗi viên đá không thể đặt sai vị trí, ngay cả khi ở một khoảng cách cực nhỏ.

 

Rolex


End of content

No more pages to load