Skip to main content

Rolex Cosmograph Daytona

Chiếc đồng hồ thể thao Rolex xứng đáng được tìm mua.

Vâng, nó được đặt tên theo một cuộc đua. Và chính xác là một nơi. Bãi biển Daytona ở Florida, được biết đến với dải cát đóng chặt và dài miên man, từng là địa điểm được lựa chọn cho vô số cuộc đua mô tô kể từ năm 1903.

Trên thực tế, nhiều kỷ lục tốc độ trên đất liền thế giới đã bị phá vỡ ở đó. Mặc dù quá trình tái phát triển đô thị và sự suy thoái của cát trong những năm 1950 đã khiến con đường huyền thoại không thể sử dụng được nữa, nhưng danh tiếng của Daytona với tư cách là ‘Capital Of Land Speed ​​Records’ vẫn tồn tại. Năm 1959, một đường đua mới được xây dựng, được gọi là Đường cao tốc quốc tế Daytona và hiện là nơi tổ chức các cuộc đua NASCAR, cũng như cuộc đua 'Rolex 24 at Daytona', một trong những cuộc đua sức bền nổi tiếng nhất thế giới.

Nó ra đời cùng năm với The Beatles. Năm 1963, Fab Four bùng nổ trên toàn cầu, với việc phát hành album đầu tay Please, Please Me. Cùng năm đó, Rolex Cosmograph Daytona đã ghi dấu ấn vào văn hóa dân gian bằng đồng hồ đeo tay với sự ra mắt của mẫu đồng hồ đầu tiên. Chiếc đồng hồ này là sản phẩm tiếp theo của Rolex Oyster Chronograph Ref. 6234. Tham chiếu đặt tên Daytona diễn ra vào năm 1965, sau khi những người chiến thắng trong cuộc đua Daytona Continental nhận được những chiếc đồng hồ cùng với danh hiệu của họ, và thương hiệu đồng hồ đã quyết định khắc lên đá.

Chiếc đồng hồ đầu tiên đó đã thiết lập kế hoạch chi tiết. Đó là Ref. 6239 (ở trên) và mặc dù nó đã ngừng sản xuất vào năm 1967, nhưng tính thẩm mỹ và hiệu suất của chiếc đồng hồ vẫn tiếp tục xác định các thế hệ của Daytona sau này. Chiếc đồng hồ này khác với những chiếc Rolex Oyster Chronograph trước đó, đáng chú ý nhất là với thang đo tachymeter, đã được định vị lại vào khung bezel từ mặt bích bên trong của mặt số. Bản tham khảo 6239 cũng có mặt số phụ chronograph tương phản, một diện mạo được xếp vào hàng đáng mơ ước nhất đối với Rolex Daytona.

Daytona sưu tập khác ngoài ‘Paul Newman’. Trong khi giá trị của các mô hình Paul Newman được ghi lại đầy đủ (đọc về nó ở đây), có một họ Daytonas khác được biết đến là thu hút các nhà sưu tập trong thời gian ngắn. Đây là dòng tham chiếu 16500 bắt đầu vào năm 1988, có bộ máy tự lên dây dựa trên bộ máy Zenith El Primero 400. Tuy nhiên, để điều chỉnh bộ máy phù hợp với các thông số kỹ thuật của Rolex (chủ yếu là để tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy), cơ chế này đã được tùy chỉnh với một bộ thoát mới để giảm dao động tần số cao nổi tiếng của Zenith ở 36.000 vph xuống 28.800 vph dễ quản lý hơn.

Nó tiếp tục gây ngạc nhiên. Cosmograph Daytona không phải là một món quà đơn thuần. Trong khi người hâm mộ tiếp tục kêu gọi chiếc đồng hồ, nhờ những đặc tính quen thuộc của nó, bộ sưu tập vẫn không ngừng phát triển.

Vào năm 2000, bộ sưu tập đã có thêm sức mạnh cơ học khi được trang bị bộ máy Calibre 4130 in-house mới được phát triển sau đó, với khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ, bánh xe cân bằng mở rộng và lò xo cân bằng Parachrom thuận từ.

Và sau đó, đã có sự ra đời của khung bezel Cerachrom monobloc, lần đầu tiên có màu nâu hạt dẻ vào năm 2013 cho mẫu kỷ niệm 50 năm của nó và gần đây là vào năm 2016, trong các tài liệu tham khảo có vỏ thép rất phổ biến.


End of content

No more pages to load