Skip to main content

Review - Rolex Air-King 2022

Mặc dù nó không phải là một chiếc dành cho những cuộc vượt qua hào nhoáng, nhưng chiếc Rolex Oyster Perpetual Air-King mới nhất vẫn thu hút sự chú ý và sự tận tâm của mọi người.

Chúng tôi đã trải qua điều này trước đây. Hết lần này đến lần khác, khi Rolex tung ra một phiên bản mới của một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, những người phản đối sẽ bị kích động và lo lắng về việc thương hiệu này quá bảo thủ. Chỉ dành cho nhiều người trong số họ nói: "Chờ đã, thực sự có khá nhiều thứ đang diễn ra ở đó", và sau đó lại lăn tăn về việc không tham gia sớm hơn.

Phải thừa nhận rằng chúng tôi cũng đã đặt trước về độ ‘mới’ của Rolex Air-King mới. Rõ ràng là tiêu biểu của năm của Rolex, nó đã đánh bại những chiếc đồng hồ như GMT-Master II mới với núm vặn và ngày được đặt ở bên trái, và các mẫu Datejust 31 với mặt số thủ công tuyệt đẹp. Tuy nhiên, giống như nhiều người khác, những sắc thái tinh tế hơn của Air-King mới đã khiến chúng tôi ấn tượng ngay từ những ấn tượng đầu tiên. Cho đến khi được kiểm tra kỹ lưỡng hơn về chiếc đồng hồ (đây không phải là điều nên đánh giá cao về chiếc đồng hồ sao?), Cũng như so sánh với mô hình trước đó, một lần nữa, Rolex đã chơi đúng bài của mình và ma quỷ thực sự ở trong các chi tiết .

Rolex Oyster Perpetual Air-King

Một chiếc đồng hồ được coi là biểu tượng về mối liên kết của Rolex với thế giới hàng không, Air-King xuất hiện vào năm 1958, khi cái tên này lần đầu tiên xuất hiện trên một mẫu Oyster. Truyền thuyết kể rằng trong những năm 1930, Rolex Oyster đã đồng hành cùng nhiều phi công trong các chuyến bay đường dài mang tính lịch sử và đột phá - cho dù đeo đồng hồ trên cổ tay hay triển khai nó như một máy đo thời gian trên máy bay - đã định hình nên ngành hàng không hiện đại như chúng ta biết ngày nay. .

Air-King tiếp tục xuất hiện trong danh mục của Rolex qua nhiều thập kỷ, cho đến khi nó gián đoạn một thời gian ngắn vào năm 2014 và quay trở lại vào năm 2016, được hồi sinh hoàn toàn với một diện mạo mới đương đại. Và phiên bản Air-King kiểu dáng đẹp và hiện đại này là nơi câu chuyện của chúng ta bắt đầu.

Thể hiện sự tôn kính đối với thời kỳ hoàng kim của ngành hàng không với động lực thiết kế lớn hơn nữa, Air-King của ngày hôm nay được công nhận bởi mặt số không thể nhầm lẫn của nó. Được đặt trên nền sơn mài đen, mặt số đánh dấu các chữ số Ả Rập lớn ở các vị trí ‘3’, ‘6’ và ‘9’ với thang phút nổi bật với các khoảng thời gian năm phút đóng khung chu vi của nó.

Rolex Oyster Perpetual Air-King

Để làm cho mọi thứ trở nên nổi bật, tên Rolex và logo vương miện được hiển thị bằng màu xanh lá cây và màu vàng tương ứng, đi kèm với kim giây cũng có màu xanh lá cây. Cho đến ngày nay, sự kết hợp giữa các điểm đánh dấu kiểu đồng hồ công cụ và màu sắc bắt mắt một cách tinh tế này chưa từng được tái tạo trên bất kỳ mẫu Rolex nào khác, khiến tính thẩm mỹ của Air-King thực sự không thể bắt chước. Mặc dù vậy, như mô hình năm nay thể hiện, luôn có chỗ cho những sự thay đổi có ý nghĩa.

Giống như nhiều người hâm mộ Rolex, chúng tôi muốn đặt các phiên bản 2016 và 2022 của Air-King cạnh nhau để tìm ra sự khác biệt. Sự thật mà nói, bài tập có thể tỏ ra khá thách thức.

Chắc chắn, điều dễ dàng nhất để chọn ra là thêm một số '0' trước '5' trên điểm đánh dấu đầu tiên của thang phút. Với sự thay đổi này, mỗi khoảng thời gian năm phút trên Air-King mới nhất hiện được đánh dấu bằng hai chữ số. Có vẻ lạ là Rolex đã không triển khai thiết kế này ngay trên mẫu 2016, vì mặt số trên phiên bản mới trông cân đối và đồng điệu hơn.

Rolex Oyster Perpetual Air-King

Tuy nhiên, ít rõ ràng hơn là việc bổ sung màn hình Chromalight được tối ưu hóa của Rolex, được giới thiệu vào năm 2008 và được cải tiến vào năm 2021 (do đó có tiền tố 'tối ưu hóa'). Vật liệu phát quang phát ra ánh sáng xanh lam mạnh mẽ trong bóng tối, Chromalight được tối ưu hóa được cho là phát sáng lâu hơn và mạnh hơn trong bóng tối, đồng thời tôn lên màu trắng sáng hơn trong ánh sáng ban ngày. Trên Air-King năm nay, kim và vạch giờ hình tam giác ở vị trí 12 giờ đồng hồ, cũng như các chữ số ‘3’, ‘6’ và ‘9’ được hưởng lợi từ độ dễ đọc cao hơn nhờ được lấp đầy hoặc phủ bằng Chromalight tối ưu hóa.

Rolex Oyster Perpetual Air-King

Tương tự như vậy, phần còn lại của các tinh chỉnh thẩm mỹ trên Air-King mới nhất được xác định rõ ràng hơn. Vỏ thép 40mm được thiết kế lại giờ đây đi kèm với bộ phận bảo vệ vương miện và các cạnh thẳng để có kiểu dáng phù hợp hơn với những chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Chuyên nghiệp của Rolex, trong đó có Air-King. Dây đeo Oyster của đồng hồ cũng trải qua một sự thay đổi nhỏ. Giờ đây, nó có các liên kết giữa rộng hơn để có kiểu dáng cân đối và vừa vặn hơn, cũng như lần đầu tiên có khóa an toàn Oysterlock. Một móc khóa an toàn gấp, móc khóa an toàn Oysterlock được phân biệt bằng nắp của nó và một chốt an toàn bổ sung giúp ngăn chặn việc vô tình mở ra.

Rolex Oyster Perpetual Air-King

Nhưng có lẽ thay đổi đáng chú ý nhất đối với Air-King - và một điều chắc chắn sẽ không được người quan sát thông thường chú ý - là động cơ mới của nó. Bộ máy tự động Calibre 3130 từ mẫu năm 2016, đã từng là một phần của dòng chuyển động của Rolex trong hơn hai thập kỷ, hiện được thay thế bằng bộ máy Calibre 3230 tự động.

Bộ máy Calibre 3230 bổ sung lượng nước đáng kể vào hiệu suất của Air-King. Được giới thiệu vào năm 2020, bộ máy tự hào với một loạt các cải tiến được cấp bằng sáng chế của Rolex như bộ thoát Chronergy giúp cải thiện sự phân tán năng lượng và tốc độ đều đặn, bộ giảm xóc Paraflex hiệu suất cao và dây tóc Parachrom màu xanh lam chính xác gấp 10 lần so với dây tóc thông thường trong trường hợp của các cú sốc. Calibre 3230 cũng hứa hẹn có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 70 giờ, tăng từ 48 giờ được cung cấp bởi Calibre 3130.

Được cho là mẫu đồng hồ cân bằng về mặt phong cách nhất trong dòng sản phẩm Chuyên nghiệp lấy cảm hứng từ thể thao của Rolex, Air-King là sự kết hợp được hiệu chỉnh cẩn thận giữa nét sang trọng thể thao và máy móc đồng hồ công cụ. Thấm nhuần nhiều nâng cấp tinh tế nhưng đáng kể mà Rolex, đúng với hình thức, không hối tiếc, chiếc Air-King mới nhất một lần nữa cho thấy rằng nó luôn là một người quay cảnh hơn là một người quay cảnh. Và, đối với chúng tôi, đó là chất lượng hiếm có một chiếc đồng hồ nào có được.

Rolex Oyster Perpetual Air-King

 Case

40mm Oystersteel

 Dial

Black lacquer, '3', '6', '9' and hands in 18 ct white gold with Chromalight, green lacquer seconds hand

 Movement

Automatic Calibre 3230

 Functions

Hours, minutes, seconds

 Water Resistance

100m

 Power Reserve

70 hours

 Price

S$10,140

Rolex


End of content

No more pages to load