Skip to main content

Phỏng vấn Matthew De Bakker của Atelier Holgur về việc bắt đầu một thương hiệu nhỏ

Thương hiệu được thành lập liên lục địa thảo luận về đồng hồ tiện ích, ý thức xã hội và tìm kiếm đối tác phù hợp để thành công.

Đồng hồ cơ đã là một phần cuộc sống của Matthew de Bakker từ khi anh còn khá trẻ. "Tôi bắt đầu với Seikos khi tôi không kiếm được nhiều tiền. Chiếc đồng hồ đắt nhất của tôi vào thời điểm đó là chiếc TAG Heuer do cha tôi tặng cho sinh nhật lần thứ 18 của tôi," anh giải thích. "Chính thiết kế của đồng hồ hoặc bộ máy của chúng đã khơi dậy sự tò mò của tôi. Bây giờ, tôi thích những người thợ làm đồng hồ độc lập hơn. Không nhất thiết phải là những chiếc đồng hồ đắt tiền, mà chỉ là những thương hiệu có thiết kế hoặc cơ chế thú vị."

Những người đồng sáng lập của Atelier Holgur, Matthew de Bakker (trái) và Asbjørn Simonen-Andersen.

Đây là một phần lý do tại sao anh ấy bắt đầu thành lập thương hiệu vi mô của riêng mình, Atelier Holgur, cùng với một người bạn thời trẻ của anh ấy, Asbjørn Simonen-Andersen, và cha của anh ấy, Ferdinand. "Tôi và Asbjørn gặp nhau khi còn học trung học ở Pháp và chúng tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên. Anh ấy không biết tôi là một nhà sưu tập đồng hồ, nhưng một ngày nọ, anh ấy đột nhiên liên hệ với tôi để hỏi xem tôi có biết gì về đồng hồ không. Anh ấy đang nghĩ đến việc làm một chiếc đồng hồ, và đó cũng là thứ mà tôi đã cân nhắc, vì vậy có vẻ như mọi thứ đã được sắp xếp phù hợp.”

Nó bắt đầu như thế nào

Gia đình của Simonen-Andersen có lịch sử chế tạo đồng hồ, và các công cụ [hay Holgur, do đó là Atelier Holgur] của ông nội ông vẫn được bảo quản tốt cho đến ngày nay. Công việc kinh doanh của gia đình đã bỏ qua một thế hệ và anh ấy muốn hồi sinh nó theo cách của mình. Nhưng họ khác nhau về những gì để tạo ra. De Bakker giải thích: "Asbjørn muốn thứ gì đó trông cổ điển và thanh lịch hơn, và tôi muốn có một chiếc đồng hồ lặn. Ban đầu chúng tôi định làm cả hai cùng một lúc, vì vậy chúng tôi đã đưa ra hai ý tưởng. Và Asbjørn nói rằng anh ấy thích ý tưởng của tôi; chúng ta hãy làm cái đó trước."

Atelier Holgur vinh danh ông cố và ông cố của người đồng sáng lập Asbjørn Simonen-Andersen, người có di sản chế tạo đồng hồ từ cuối những năm 1890.

Người ta cũng nhận ra rằng việc sản xuất hai mẫu xe ngay từ đầu sẽ là một thách thức về tài chính. "Lúc đầu, chúng tôi muốn tự khởi động toàn bộ mọi thứ, nhưng rất nhanh chóng, chúng tôi nhận ra rằng điều đó là không thể!" anh ấy cười. "Vì vậy, chúng tôi đã nói chuyện với cha tôi, một giáo sư trợ giảng tại NTU, để xin lời khuyên về kế hoạch kinh doanh của chúng tôi. Cuối cùng, ông đã đầu tư vào nó và kết nối chúng tôi với các chuyên gia kinh doanh và tài chính khác, những người đã cho chúng tôi những gợi ý về cách tiến hành."

The Frømand

'Frømand' (tiếng Đan Mạch) có nghĩa là 'người ếch', là tên của Atelier Holgur cho chiếc đồng hồ đầu tay của mình. Đó là một chiếc đồng hồ lặn siêu mỏng, tương đối nhỏ gọn với khả năng chống nước 300m. Trên thực tế, thiết kế của phần giữa vỏ, gờ và dây đeo khiến đồng hồ có cảm giác nhỏ gọn hơn so với 40mm. Toàn bộ vỏ, gờ và núm vặn của đồng hồ được làm bằng titan cấp độ 5. Về mặt kỹ thuật, khung bezel có thiết kế hình lục giác (12 cạnh) để dễ dàng nắm bắt và xoay theo một hướng, nhưng một cách tinh tế nên trông vẫn có vẻ tròn trịa. Nó được xử lý bằng một lớp phủ PVD màu đen, với các vạch dạ quang trên đồng hồ lặn 15 phút để dễ đọc dưới nước.

Thiết kế của vỏ, gờ và dây đeo của Frømand khiến đồng hồ có cảm giác nhỏ gọn hơn 40mm.

De Bakker giải thích rằng "chúng tôi chọn titan cấp độ 5 vì nó không gây dị ứng, bền và chống ăn mòn – tất cả những gì bạn muốn ở một chiếc đồng hồ lặn. Tôi đã có ý tưởng rõ ràng trong đầu về nó – bền, đáng tin cậy, thứ gì đó lấy cảm hứng từ cổ điển, mỏng và nhỏ hơn. Chúng tôi muốn tạo ra những chiếc đồng hồ mà mọi người có thể đeo, phá cách một chút mà trông vẫn đẹp, chỉ với một chút gì đó đặc biệt."

Bộ máy Frømand's Schwarz-Etienne ASE 200 là một ví dụ hiếm hoi về chuyển động rôto siêu nhỏ lên dây cót cho đồng hồ công cụ.

Trong trường hợp của Frømand, điều đặc biệt nhỏ đó là cỡ nòng Schwarz-Etienne ASE 200 cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Bộ chuyển động tự động, siêu mỏng được lên dây cót bằng rô-to siêu nhỏ hiệu quả cao và được điều chỉnh theo yêu cầu của Atelier Holgur. Đây là một trường hợp hiếm hoi mà chúng ta thấy một chuyển động rô-to siêu nhỏ lên dây cót cho một chiếc đồng hồ tiện ích.

Anh ấy giải thích rằng họ đã tiếp cận một số nhà sản xuất bộ máy nhưng quyết định làm việc với Schwarz Etienne vì tính thẩm mỹ và hiệu suất của bộ máy cũng như sự cởi mở của công ty trong việc phát triển một thứ gì đó độc đáo với Atelier Holgur. "Cỡ máy ASE 200 được thiết kế để sử dụng trong những chiếc đồng hồ đeo tay thanh lịch của Schwarz Etienne, và tôi nghĩ họ đã ngạc nhiên khi chúng tôi muốn sử dụng nó trong một chiếc đồng hồ lặn. Nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể kết hợp một số khía cạnh mà chúng ta thường thấy ở những chiếc đồng hồ đeo tay trong một chiếc đồng hồ công cụ, và thật tuyệt khi đeo mọi lúc."

Tuy nhiên, kiểu dáng của cỡ nòng ASE 200 rất khác so với các thiết kế của Schwarz Etienne. Tấm chính được phun cát hoàn toàn, với lớp phủ màu xám mờ để phù hợp với vỏ, có bề mặt được đánh bóng và phun cát. Vỏ, cũng như các vấu tích hợp được hợp nhất vào giữa vỏ, tạo nên vẻ ngoài liền khối rất chắc chắn. Atelier Holgur đã thiết kế một dây đeo kiểu dây buộc để đi cùng với đồng hồ, cũng như một dải vòng Velcro để sử dụng trong khi lặn. De Bakker lưu ý rằng anh ấy thường xuyên mang đồng hồ đi lặn và nó trông vẫn còn nguyên sơ.

Những bước tiếp theo

Mặc dù vẫn còn một số mẫu có sẵn cho đợt giao hàng vào Quý 1 năm 2023 (bạn có thể đặt hàng trực tuyến), đã có một số ý tưởng cho các biến thể sắp tới; mỗi cái có thể sẽ là một lần chạy giới hạn. Atelier Holgur cũng đang tìm cách phát triển các mẫu mã mới và những thứ cần kết hợp với chúng. Nhưng ngoài ra, Frømand và các mẫu xe tương lai của nó cũng sẽ là những sản phẩm có ý thức xã hội. Ví dụ, dây đai của Frømand được làm từ nhựa tái chế thu hồi từ đại dương, có nguồn gốc từ Tide Ocean.

Là một thợ lặn nhiệt tình, người đã tham gia vào một số hoạt động làm sạch vùng biển của Singapore, de Bakker nhận thức rất rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ hệ sinh thái biển. Trên thực tế, những người mua chiếc Frømand đầu tiên sẽ được mời tham gia chuyến lặn làm sạch sắp tới của công ty trong Q1 năm nay để khám phá tốc độ phục hồi đáng kinh ngạc của các vùng nước được bảo vệ của Singapore. Hãy nhớ mang theo Frømands của bạn khi lặn!


End of content

No more pages to load