Skip to main content

PHỎNG VẤN: Jean-Claude Biver Và Pierre Biver Trên Đồng Hồ Carillon Tourbillon Biver

Người khổng lồ trong ngành Jean-Claude Biver và con trai Pierre chia sẻ nhiều hơn về chiếc đồng hồ đầu tiên của thương hiệu gia đình họ.

Khi Jean-Claude Biver lần đầu tiên tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu để tạo ra một thương hiệu đồng hồ mang tên gia đình cùng với con trai Pierre, toàn bộ ngành công nghiệp đã tự hỏi chiếc đồng hồ đó sẽ trông như thế nào. (Thật trùng hợp, năm 2023 đánh dấu 50 năm kể từ khi Jean-Claude Biver lần đầu tiên bước chân vào ngành đồng hồ với Audemars Piguet vào năm 1973.)

Carillon Tourbillon Biver là chiếc đồng hồ đầu tiên của Biver Watches, nổi bật với bộ chuyển động carillon tự động lặp phút và có sẵn trong ba phiên bản – titan, vàng hồng và titan và vàng hồng. Toàn bộ sê-ri sẽ có tổng cộng 60 tác phẩm sẽ được giao trong bốn năm tới. Chúng tôi trò chuyện với bộ đôi này để tìm hiểu thêm về những gì đã tạo nên chiếc đồng hồ này.

Vậy ý tưởng thành lập một thương hiệu đồng hồ và chế tạo đồng hồ của riêng ông lần đầu tiên bắt đầu từ khi nào?

Jean-Claude Biver (JCB): Ý tưởng thành lập thương hiệu đồng hồ của riêng chúng tôi bắt đầu từ 14 tháng trước. Nhưng theo một số cách, nó đã ở trong đầu tôi 15, có thể là 20 năm. Tôi đoán, theo một cách nào đó, tôi chưa bao giờ xử lý việc bán Blancpain. [Ghi chú của biên tập: Jean-Claude Biver đã giành được quyền đối với Blancpain vào năm 1981 cùng với Jacques Piguet và bán thương hiệu này cho Tập đoàn SMH vào năm 1992 với giá 60 triệu CHF.] Tôi đã gắn bó với thương hiệu này đến mức khi tôi bán nó, nó giống như bán đi tài sản của mình. linh hồn. Và cách duy nhất tôi có thể nghĩ ra để vượt qua điều này là tạo ra thứ gì đó với con trai mình, thứ sẽ bổ sung thêm một khía cạnh khác cho nó. Vì vậy, khi Pierre lớn lên và phát triển niềm đam mê đồng hồ của riêng mình, đó là thời điểm thích hợp để nhận ra điều này.

Pierre Biver (PB): Trong gia đình của mình, chúng tôi thường có những cuộc thảo luận sôi nổi về chế tạo đồng hồ, di sản, truyền thống và thiết kế đương đại cho thời hiện đại. Vì vậy, tôi đoán, theo một cách nào đó, ý tưởng tạo ra chiếc đồng hồ của riêng chúng tôi đã có từ 15 năm trước. Khoảng bốn năm trước, chúng tôi đã tranh luận xem có nên mua một thương hiệu hay ra mắt thương hiệu của riêng mình hay chỉ tiếp tục sưu tập đồng hồ. Nhưng mọi thứ bắt đầu ổn định và chúng tôi bắt đầu chính thức phát triển điều này vào năm ngoái. Vào tháng 2 năm 2022, khi chúng tôi quyết định sẽ làm điều này, chúng tôi không có gì cả. Chúng tôi phải thành lập công ty, thiết kế logo của mình và sau đó suy nghĩ về loại đồng hồ mà chúng tôi sẽ tạo ra.

Ý nghĩ đầu tiên anh có khi quyết định tự làm đồng hồ là gì?

PB: Chúng tôi biết rằng chúng tôi muốn tạo ra một chiếc đồng hồ lặp lại phút. Đối với tôi, bộ lặp có một vị trí triết học rất quan trọng trong số nhiều sự phức tạp trong ngành. Trong phạm vi cơ học, nó nằm ngoài điều đó. Vâng, các thành phần là vật chất, nhưng những gì chúng tạo ra là một thứ gì đó kỳ diệu từ các rung động. Và bạn có thể sử dụng cùng một chiếc chiêng và chiếc búa nhưng sẽ tạo ra âm thanh khác khi một thợ đồng hồ khác làm việc trên nó. Chúng tôi nhìn thấy và nghe thấy nó với các nguyên mẫu mà chúng tôi đã phát triển.

Chi tiết tiếp theo, tourbillon là gì?

PB: Việc thêm tourbillon là tạo hiệu ứng cho mặt số. Chúng tôi muốn có sự năng động đó trong đồng hồ nhưng không phô trương. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định biến cơ quan điều tiết thành một thiết bị tourbillon. Và chúng tôi cũng biến nó thành một bộ máy tự động vì chúng tôi muốn chiếc đồng hồ có thể đeo được ngay cả ở mức độ phức tạp mà chúng tôi đang cung cấp cho chiếc đồng hồ. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi làm cho chiếc đồng hồ này có khả năng chống nước ở độ sâu 50m. Sau đó, chúng tôi làm việc trên vỏ, mặt số và vòng đeo tay.

Khái niệm thiết kế mặt sau là gì?

JCB: Đó là về sự đối lập. Sự tương phản giữa mạnh mẽ và mềm mại, lạnh lùng và ấm áp, mạnh mẽ và mong manh, mềm mại và cứng rắn. Ý tôi là, bạn không bao giờ nên tự khen mình, nhưng đây thực sự là chiếc đồng hồ yêu thích của tôi hiện nay. Và tôi sở hữu rất nhiều đồng hồ. Đó chính xác là loại đồng hồ mà tôi rất thích đeo, và tôi tự hào rằng chúng tôi đã làm được điều đó, và tôi đặc biệt tự hào vì đã làm được điều đó với Pierre.

Ông đã chọn một số chi tiết cụ thể trên chiếc đồng hồ này. Yêu thích của ông là gì và tại sao?

JCB: Chỉ được chọn một thôi sao? Được rồi, hai chi tiết yêu thích của tôi là màu xanh của mặt số sodalite và kim dauphine với các đỉnh góc cạnh. Nó thật tuyệt vời, màu xanh của mặt số. Với những đốm trắng hoặc xám nhỏ trong đó, màu xanh lam giống như bầu trời và biển cả, và nó có rất nhiều ý nghĩa, nhưng chủ yếu, tôi chỉ thích nó. Và bàn tay có nhiều góc trên mỗi bàn tay, nó giống như một phép màu. Tôi sẽ không nói chúng tôi đã phá vỡ bao nhiêu chiếc để có được những chiếc chúng tôi có, nhưng đó là một phần thách thức khi chế tạo chiếc đồng hồ này.

PB: Tôi nghĩ khi tương tác với đồng hồ mỗi ngày và chia sẻ câu chuyện của chúng tôi với những người mới, tôi tìm thấy những khía cạnh mới của đồng hồ mà tôi quan tâm, vì vậy có thể ngày mai nó có thể là một chi tiết khác. Nhưng sự hoàn thiện trên lồng titan của tourbillon là thứ mà tôi vô cùng yêu thích, và cầu trên của tourbillon cũng vậy. Thiết kế và chi tiết, mức độ chất lượng đi vào các yếu tố này, chúng là những biểu hiện hiện đại và đương đại của chế tạo đồng hồ cổ điển. Và thách thức lớn mà chúng tôi phải đối mặt bây giờ là làm thế nào để chúng tôi tích hợp cùng một ngôn ngữ thiết kế với đồng hồ của mình trong tương lai khi chúng tôi tạo ra các loại đồng hồ và chức năng phức tạp khác nhau. Đó là thử thách tiếp theo đối với chúng tôi.


End of content

No more pages to load