Skip to main content

Only Watch 2023: Tại sao Lịch vạn niên thế tục của Furlan Marri lại là một công cụ thay đổi cuộc chơi

Dominique Renaud và Julien Tixier đã cùng lúc làm cho lịch vạn niên đơn giản hơn, theo mô-đun và phức tạp hơn.

62 lô dành cho Only Watch 2023 đã được công bố chỉ vài tuần trước và nhiều nhà sưu tập đã bị ám ảnh bởi những tác phẩm nổi bật như Octo Finissimo của Bulgari bằng đá cẩm thạch Verde de Alpi, Neo Constant Escapement của Girard-Perregaux và Freak S in cầu vồng của Ulysse Nardin , nhằm tôn vinh logo nhiều màu của sự kiện năm nay. Những người khác thậm chí còn háo hức chờ đợi hơn để khám phá những gì Patek Philippe sẽ giới thiệu cho Only Watch – chắc chắn đây sẽ là một sản phẩm đạt kỷ lục.

Nhưng đôi mắt của chúng tôi đang tập trung vào một mẫu duy nhất đang âm thầm thu hút sự chú ý của những người đam mê đồng hồ ở khắp mọi nơi: Lịch vạn niên thế tục của Furlan Marri hợp tác với Dominique Renaud và Julien Tixier. Tixier và Renaud trước đây đã hợp tác trong dự án Tempus Fugit, một loại lịch nhiều thiên niên kỷ có độ chính xác đến năm 9.999 nhưng đếm ngược số ngày dựa trên khái niệm dự trữ sinh mệnh: một phép tính thuật toán về tuổi thọ của bạn. Về cơ bản, chiếc đồng hồ này là lời kêu gọi hành động cho cuộc sống của bạn, cho bạn biết bạn còn bao nhiêu thời gian để đạt được mục tiêu của mình. (Nếu bạn là người bi quan hoặc trì hoãn, tốt nhất bạn không nên mua chiếc đồng hồ này.)

Trước hết, lịch thế tục là gì? Đó là một bản nâng cấp của lịch vạn niên, thể hiện chính xác thứ, ngày và tháng trên đồng hồ đeo tay đến cuối thế kỷ. Trong lịch Gregory, hệ thống năm nhuận không hoàn hảo. Kết quả là những năm trăm năm không chia hết cho 400 sẽ không có ngày nhuận. Nói một cách đơn giản, các năm 2100, 2200 và 2300 kết thúc vào ngày 28 tháng 2, trong khi năm 2400 kết thúc vào ngày 29. Lịch thế tục tính đến điều đó, nghĩa là trong bộ chuyển động, có một bộ điều khiển ở dạng hình chữ thập Malta chỉ di chuyển 100 năm một lần.

Điều thực sự ấn tượng về lịch vạn niên thế tục này là độ mỏng của mô-đun, chỉ dày 1,25mm và có thể điều chỉnh để phù hợp với hầu hết mọi chuyển động, cho dù đó là ETA hay La Joux-Perret. Và ấn tượng nhất, toàn bộ mô-đun lịch bao gồm 30 phần, với một nút chỉnh ngoại vi cho phép tháo rời các thành phần của mô-đun một cách dễ dàng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chuyển đồng hồ sang lịch đơn giản, lịch hàng năm hoặc lịch vạn niên.

Một cải tiến thực tế khác là ở bộ điều chỉnh trượt, chỉ có một bộ điều chỉnh cho ngày và thứ bằng cách trượt lần lượt sang trái và phải. Ngoài ra, việc bổ sung một cách khéo léo hình chữ thập Maltese nhỏ vào kim chỉ báo cuối tháng sẽ tiết lộ năm nhuận cho những ai thấy điều đó quan trọng. Thành thật mà nói, tôi luôn mong muốn lịch vạn niên sẽ loại bỏ phần đó hoặc ở mặt sau của bộ máy vì hầu hết chúng ta đều biết cách chia số cho 4 (một số dài sẽ chia hết cho 4 nếu có hai chữ số cuối cùng).

Điều có giá trị ở mô-đun này là nó được phát triển với một thương hiệu vi mô có thể truy cập được và đơn giản hóa việc tạo mô-đun của lịch vạn niên. Đó là thành tựu chưa ai đạt được kể từ IWC trước khi nó phát triển phiên bản nội bộ của riêng mình. Đối với những nhà sưu tập yêu thích sự phức tạp này, nó mang lại cho họ cơ hội trong tương lai để có được chiếc đồng hồ này.

Đó là một bước chuyển lớn từ Furlan Marri, một thương hiệu chỉ hai năm trước đã được huy động vốn từ cộng đồng để sản xuất đồng hồ bấm giờ Mecaquartz (một chiếc được sản xuất đặc biệt cho Đồng hồ Thụy Sĩ trong tháng này, hãy xem tại đây). Chúng ta rất nóng lòng muốn xem Andrea Furlan và Hamad Al Marri sẽ áp dụng mô-đun này như thế nào cho những chiếc đồng hồ trong tương lai.


End of content

No more pages to load