Skip to main content

Nhìn lại chiếc Rolex Oyster Pergual Milgauss

Một biểu tượng chiến thắng của Rolex trước các cuộc đấu tranh trong cuộc chiến chống từ tính của công nghiệp đồng hồ.

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của công ty là khả năng cung cấp các giải pháp đáp ứng nhu cầu khách hàng của họ. Và nếu nó khuyến khích các sản phẩm hoạt động tốt thì sự thịnh vượng càng được đảm bảo.

Và điển hình là Rolex với dòng sản phẩm ticker rất gợi cảm nhưng mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu chấm công của các chuyên gia - từ Submariner (thợ lặn dưới biển sâu) và GMT-Master (phi công hàng không) đến Cosmograph Daytona (tay đua ô tô) và Explorer (nhà nghiên cứu khoa học). Milgauss cũng nằm trong danh sách đồng hồ công cụ này, nhưng nó đã bị lu mờ bởi những người anh em lừng lẫy hơn của nó quá lâu và, chúng tôi cho rằng, thật bất công.

Vào giữa thế kỷ 20 - khi thế giới có một bước nhảy vọt về đổi mới về công nghệ và du hành vũ trụ - các nhà khoa học, kỹ sư và kỹ thuật viên đã tiếp xúc với các trường điện từ gây bất lợi cho độ chính xác của đồng hồ cơ. Nói chung, từ trường từ 50 đến 100 gauss là đủ để tàn phá lò xo cân bằng đồng hồ và bánh xe thoát hiểm. Ngay cả một nam châm tủ lạnh có từ trường 200 gauss trên bán kính 5 mm.

Chính thức ra mắt như Ref. 6541 vào năm 1956, Milgauss đã được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Giải pháp Rolex đơn giản nhưng hiệu quả. Chiếc đồng hồ nam Calibre 1080 được bảo vệ khỏi nhiễu từ bởi vỏ bên trong bằng hợp kim sắt từ. Ngoài ra, một lưới kim loại trên mặt số màu đen của nó được báo cáo đã bảo vệ sự di chuyển hơn nữa. Đã thử nghiệm để chịu được tới 1.000 gauss, Ref. 6541 được đặt tên là Milgauss, “mille” là từ tiếng Pháp có nghĩa là 'nghìn', và tiếp tục trở thành đồng hồ của các nhà khoa học tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (Cern) ở Geneva.

Trong thực tế, sự ra đời của Milgauss gặp nhiều thử thách. Được phát hành cùng thời với Submariner, GMT-Master và Day-Date, đối tượng mục tiêu của chúng là các nhà khoa học mặc áo khoác phòng thí nghiệm - không thể cạnh tranh với thợ lặn, máy bay phản lực. Hơn nữa, Ref. 6541 và Submariner có sự tương đồng kỳ lạ, từ khung xoay của nó cho đến mặt số màu đen, vì thế Ref. 6541 đã gặp phải những sự so sánh ngoài ý muốn. Tuy nhiên, điểm cứu cánh của nó là kim giây hình tia sét đặc biệt.

Bước sang thiên niên kỷ, những gì đã từng là hình vuông đã trở thành hông. Những người như Bill Gates và Steve Jobs đã tạo ra vận may trong lĩnh vực công nghệ, các nhà khoa học như Stephen Hawking và Neil deGrasse Tyson có được danh tiếng và geek chic trở thành một xu hướng lâu dài trong thời trang.

Milgauss dường như đã sẵn sàng cho sự trở lại và cuối cùng, vào năm 2007, thế hệ hiện tại của nó đã được đưa ra. Milgauss xuất hiện trở lại với Ref. 116400; vỏ Oystersteel 40mm. Trong khi người tiền nhiệm của nó dường như kiềm chế các đặc điểm riêng của mình để có cái nhìn khác biệt hơn, Ref. 116400 biến nó thành 11 bằng cách mang lại kim đồng hồ tia sét nhưng với màu cam bắt mắt. Màu sắc rực rỡ cũng làm nổi bật tên thương hiệu, điểm đánh dấu phút và chỉ số giờ của Chromalight trên mặt số màu đen hoặc trắng.

 

Không giống như các nhãn hiệu cao cấp khác,  Milgauss vẫn trung thành với nguồn gốc thực dụng của nó, không bị ảnh hưởng bởi kim loại quý và đá quý - một sự thật mà những người ngưỡng mộ của nó đánh giá cao.

Rolex


End of content

No more pages to load