Skip to main content

Năm điều cần biết về Rolex Sky-Dweller

Vẫn là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất của Rolex.

Vì những lý do được biết đến nhiều nhất đối với chính Rolex, thương hiệu đồng hồ lớn nhất thế giới hầu như chỉ tập trung vào việc tung ra các cải tiến và đồng hồ đeo tay nhằm cải thiện các nguyên tắc cơ bản của việc xem giờ - độ chính xác, mạnh mẽ và hiệu quả năng lượng. Và trong hành trình bền bỉ này, Rolex đã sản xuất ra những biểu tượng đồng hồ được yêu thích và được săn lùng nhất trong thời đại của chúng ta.

Mặc dù vậy, đã có lúc Rolex quyết định uốn nắn bộ máy cơ học của mình để cung cấp một thứ gì đó tuyệt vời hơn về mặt kỹ thuật. Và lần cuối cùng điều đó xảy ra là vào năm 2012, khi hãng ra mắt Sky-Dweller, một chiếc đồng hồ lịch thường niên đa múi giờ có một không hai, cho đến ngày nay, vẫn là chiếc đồng hồ phức tạp nhất mà Rolex từng tạo ra.

KHÔNG PHẢI LÀ GMT-MASTER MỚI

Trên lý thuyết, Sky-Dweller sẽ cung cấp một tính năng cải tiến hơn đối với chức năng múi giờ kép của GMT-Master II. Mặc dù sự so sánh không phải là không có cơ sở, nhưng nó cũng không hoàn toàn chính xác. Trong khi cả hai chiếc đồng hồ đều phục vụ các mục đích tương tự, Sky-Dweller và GMT-Master II là những con quái vật hoàn toàn khác nhau, cả bên trong lẫn bên ngoài.

SỰ KẾT HỢP CỦA BA TÍNH NĂNG
Sky-Dweller được cố định bởi hai biến thể chính: múi giờ kép và lịch thường niên - và một hệ thống điều chỉnh chức năng độc quyền được gọi là Ring Command Bezel. Chiếc đồng hồ này tự hào có 14 bằng sáng chế, 5 trong số đó là thương hiệu mới vào thời điểm ra mắt vào năm 2012 - tất cả đều được chế tạo dựa trên bộ máy Calibre 9001 tự động được tạo ra chỉ dành riêng cho chiếc đồng hồ này.

Có lẽ tính năng ấn tượng nhất của Sky-Dweller là điều chỉnh chỉ báo thông minh được gọi là vòng bezel Ring Command. Bộ máy Calibre 9001 được chế tạo với một bánh xe chọn ở cạnh ngoài của nó, gắn liền với khung. Một chút kỹ thuật tiện lợi này cho phép người dùng đặt ngày, giờ chính và giờ đi - cả về trước và sau - chỉ bằng cách xoay vòng bezel.

CALIBER 9001 LÊN DANH SÁCH

Rolex luôn tự hào về một loạt các chuyển động nội bộ tương đối mỏng nhưng đáng gờm. Các bộ máy hiện tại của nó đều được chứng nhận COSC, với một số thành phần tiên tiến có tính năng như bộ thoát Chronergy giúp tăng cường hiệu quả năng lượng và độ chính xác (Calibres 3235 và 3255), và dây tóc Syloxi có nguồn gốc từ vật liệu silicon (Calibre 2236). Các chuyển động phức tạp hơn bao gồm bộ máy chronograph vận hành bộ sưu tập Daytona (Calibre 4130) và bộ máy hai múi giờ được tìm thấy trong GMT-Master II (Calibre 3285). Calibre 4161, bộ máy chronograph bánh xe cột tự động với đồng hồ đếm ngược, cung cấp năng lượng cho Yacht-Master II, lần cuối cùng giữ danh hiệu bộ máy phức tạp nhất của Rolex - cho đến khi ra mắt bộ máy Calibre 9001.

DỄ SỬ DỤNG LÀ TÍNH NĂNG TỐT NHẤT

Đức tính tốt nhất của Sky-Dweller phải là tính dễ sử dụng. Đầu tiên, nó rất dễ đọc - luôn là điều bắt buộc đối với những chiếc đồng hồ hai múi giờ tốt. Sky-Dweller hiển thị giờ và phút chính như bình thường, nhưng hiển thị múi giờ thứ hai thông qua vòng 24 giờ và con trỏ màu đỏ, trái ngược với việc sử dụng kim giờ riêng biệt. Trong khi đó, tháng được biểu thị thông qua 12 cửa sổ aperture bao quanh mặt số cùng với các chữ số giờ, trong khi ngày được hiển thị bằng thấu kính Cyclops nổi tiếng của Rolex.

Bên cạnh đó, tính năng lịch thường niên của Sky-Dweller đáng được khen ngợi vì hiệu quả hoạt động êm ái nhưng mạnh mẽ. Hệ thống tự động phân biệt giữa tháng có 30 và 31 ngày và chỉ yêu cầu điều chỉnh mỗi năm một lần - vào ngày 1 tháng 3, vì tháng trước đó của tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày. Sự phức tạp về lịch thường niên không phải là mới, nhưng phiên bản của Rolex là duy nhất (trên thực tế đây là phiên bản đầu tiên của thương hiệu). Thương hiệu 'đơn giản hóa' cơ chế này bằng cách đầu tiên thiết kế hệ thống xung quanh một bánh răng hành tinh cố định như ám chỉ mặt trời ở trung tâm chuyển động, sau đó chỉ thêm hai tỷ số truyền và bốn bánh răng vào hệ thống lịch ngày hiện có của nó.

Đối với những người đam mê Rolex, những người đã quen với việc mở rộng và nâng cấp dây chuyền hợp lý từ thương hiệu yêu thích của họ, việc được giới thiệu với Sky-Dweller vào năm 2012 hẳn có cảm giác giống như một khách du lịch hạng thương gia đang trải nghiệm một bản nâng cấp hạng nhất.

Rolex


End of content

No more pages to load