Skip to main content

Mido Ocean Star Decompression Worldtimer Special Edition

Đi nước ngoài cho một chuyến đi lặn? Đây là chiếc đồng hồ để mang theo bên mình.

Tôi sẽ là người đầu tiên thừa nhận rằng tôi yêu thích một chiếc đồng hồ công cụ tốt, đặc biệt là chiếc đồng hồ vẫn còn tiện ích cho đến ngày nay. Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ lặn, vốn là dụng cụ thực tế mà các thợ lặn đã sử dụng trong quá khứ vào những ngày đầu khi bộ môn lặn SCUBA được phát triển. Trên thực tế, ngày nay, bạn thậm chí có thể đi lặn với đồng hồ đo bể và Máy đo độ sâu IWC Aquatimer Deep Two hoặc Oris Aquis và quản lý thành công chuyến lặn của mình. (Thậm chí còn có một mẫu Swatch dành cho những người có ý thức về ngân sách.)

Nhưng một thông tin thường bị bỏ qua và quan trọng trong đồng hồ lặn là thời gian giải nén. Về cơ bản, đó là khoảng thời gian bạn cần dành cho việc đi lên chậm để ngăn ngừa bệnh giảm áp. Điều này là cần thiết khi bạn đã đạt đến độ sâu lặn với thời gian ở điểm sâu nhất nhiều hơn so với giới hạn không giảm áp. Bàn giảm áp thường được thợ lặn mang theo khi lặn. Cùng với máy đo độ sâu, đây là một thiết bị thiết yếu có thể giúp thợ lặn không bị uốn cong.

Đồng hồ dành cho lặn giải nén

Mido đã tạo ra Đồng hồ bấm giờ giải nén Ocean Star vào năm 1961 với một bảng giải nén đơn giản hóa được thiết kế cho thợ lặn trung bình với đồng hồ lặn. Trước đó, nó được gọi là 'đồng hồ thợ lặn da và đồng hồ giải nén'. Đồng hồ có vành bezel xoay với vạch phút đảo ngược, các vạch dạ quang trên mặt số và 'thẻ trang trí' hiển thị trên mặt số tròn.

Đồng hồ bấm giờ giải nén Ocean Star là một thiết bị cực kỳ thành công và hữu ích: Đặt đồng hồ của bạn ở vị trí '12' khi bắt đầu lặn và điều chỉnh vòng bezel của bạn theo bảng giải nén. Sau đó, khi đã đến lúc bắt đầu giải nén, bạn có thể theo dõi thời lượng bằng cách sử dụng rãnh phút của khung bezel. Hoặc bạn có thể chỉ cần sử dụng bảng và vòng bezel làm số đọc để theo dõi thời gian lặn của mình mà không cần đặt lại đồng hồ.

Mido đã mang lại chiếc đồng hồ này với một thiết kế được cập nhật vào năm 2020 – một vòng nhôm màu đen với các vạch phút rõ ràng hơn trên gờ và mặt số màu đen, trái ngược với màu trắng nguyên bản và các chỉ báo phát sáng mạnh hơn trên mặt số. Phiên bản thứ hai phản ánh chặt chẽ thiết kế ban đầu, với vòng bezel màu xanh nhạt và mặt số màu trắng, được phát hành một năm sau đó, nhân kỷ niệm 60 năm của chiếc đồng hồ.

Đồng hồ giải nén Mido Ocean Star Worldtimer

Giờ đây, một phiên bản thậm chí còn cao cấp hơn của đồng hồ đã được giới thiệu, cùng với biến chứng GMT. Thoạt nhìn, Ocean Star Worldtimer hơi khó hiểu, nhưng hãy chia nhỏ nó ra.

Đầu tiên, khung bezel. Giờ đây, nó có một vòng nhôm màu xanh lam hoặc đen với 24 thành phố được hiển thị trên đó, cũng như một rãnh phút thông thường (tức là không đảo ngược) chỉ với các chỉ số thập phân. Điều đó làm cho việc đếm ngược trở nên khó hiểu hơn một chút, nhưng vẫn có thể thực hiện được. Bạn có thể sử dụng chỉ báo tiết kiệm ánh sáng ban ngày trên vòng thành phố (các chấm nhỏ giữa các thành phố) làm điểm đánh dấu 2,5 phút, nghĩa là bạn vẫn có thể tính toán thời gian giải nén khá chính xác. Chiếc nhẫn có thể xoay được, điều này có ý nghĩa. Sẽ đúng hơn nếu Mido giữ đường đua đảo ngược, nhưng có thể hiểu được, mục đích của vòng bezel là để hoạt động với biến chứng GMT.

Trên màn hình màu xanh lam hoặc đen phù hợp, xung quanh bảng giảm áp là một vòng 24 giờ bổ sung, với kim GMT màu đỏ biểu thị múi giờ thứ hai. Xung quanh nó, các vạch dạ quang đảm bảo đồng hồ được thắp sáng trong bóng tối và cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ theo chỉ dẫn giờ địa phương. Các bảng giải nén khác nhau đối với mỗi màu – mặt số màu xanh đi theo màn hình trang trí ban đầu, trong khi mặt số màu đen có bảng giải nén màu vàng/cam.

Đồng hồ chạy bằng bộ máy Calibre 80 của Mido, dựa trên bộ chuyển động C07.611 của ETA. Đây là một chuyển động GMT thực sự, với giờ nhảy cục bộ trong khi kim GMT vẫn ở vị trí. Bộ chuyển động tự lên dây cót được trang bị một lò xo cân bằng Nivachron có từ tính và có khả năng dự trữ năng lượng trong 80 giờ. Chuyển động này trước đây cũng đã được sử dụng trong Mido’s Ocean Star GMT.

Đồng hồ có nắp sau kín với logo sao biển được đánh bóng mang tính biểu tượng của Ocean Star. Nó có khả năng chống nước 200m, quá dư dả cho bất kỳ thợ lặn nào. Nó cũng quản lý để giữ lại kích thước vỏ 40,5mm của đồng hồ, khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ tương đối nhỏ gọn để đeo.

Hai dây đeo đi kèm với đồng hồ, với bộ điều chỉnh dễ dàng để chuyển đổi giữa dây đeo cao su có họa tiết sợi carbon hoặc dây đeo lưới kiểu Milan. Chúng tôi thích vẻ ngoài của cả hai và thiết kế của đồng hồ trông thật tuyệt vời.

Mặc dù điều khó chịu duy nhất mà chúng tôi có là với khung bezel không đảo ngược, nhưng điều đó cũng cung cấp quá nhiều thông tin – có lẽ sử dụng chữ viết tắt cho các thành phố sẽ tốt hơn và đặt chúng trên một hàng duy nhất – Mido Ocean Star Worldtimer Special Edition là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và có giá cực kỳ tốt ở mức 1.870 đô la Singapore. Nó sẽ có sẵn từ ngày 15 tháng 3 trở đi tại các nhà bán lẻ được ủy quyền. Vì vậy, đối với những thợ lặn hướng đến một múi giờ khác cho chuyến lặn tiếp theo của bạn, đây là chiếc đồng hồ bạn cần mang theo.


End of content

No more pages to load