Skip to main content

Lược sử phát quang trong đồng hồ đeo tay

Cùng tìm hiểu tính năng báo thời gian độc đáo này nhé.

Panerai Luminor Marina Carbotech with X1 Super-LumiNovaPanerai Luminor Marina Carbotech với X1 Super-LumiNova

 

Có thể rất khó tin, nhưng ngày trước, bạn phải khả giả mới có thể sở hữu một chiếc đầu hồ phát quang trong bóng tôi. Bạn thấy đấy, trước khi xuất hiện những chiếc đồng hồ có kim và điểm đánh dấu phát sáng trong bóng tối, các nhà sản xuất đồng hồ đã nghĩ ra những chiếc đồng hồ bỏ túi cho những người giàu có để xác định thời gian một cách rõ ràng . Đáng chú ý hơn, phải đến đầu những năm 1910, trong thời kỳ tàn khốc của Thế chiến thứ nhất, khi những người lính bắt đầu đeo đồng hồ trên cổ tay để thuận tiện hơn - và nhận ra rằng điều quan trọng không kém là họ có thể sử dụng chúng trong bóng tối - điều đó ý tưởng áp dụng vật liệu phát quang trên đồng hồ đã đạt được lực kéo một cách hợp lý.

Kể từ đó, câu chuyện về độ sáng trong đồng hồ đeo tay đã được bắt đầu, nơi mà việc sử dụng chính nó gây nguy hiểm đến tính mạng của những người làm việc và đeo đồng hồ, đến vị trí hiện tại của nó như một phần phổ biến công nghệ đã được phát triển và áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Thật vậy, từ những chiếc ống chứa đầy khí triti có thể phát sáng trong nhiều năm liên tục, cho đến những vật liệu phát quang độc quyền có nhiều màu sắc khác nhau, ngành chế tạo đồng hồ ngày nay đã biến những gì từng là một tính năng chức năng thành một cuộc đua để có được độ tỏa sáng lâu nhất và tốt nhất. . Đây là phần sơ lược về thủ công độc đáo của việc phát sáng trong đồng hồ đeo tay.

 

TAG Heuer Aquaracer ‘Night Diver’ with full Super-LumiNova dialTAG Heuer Aquaracer ‘Night Diver’ với mặt số Super-LumiNova đầy đủ

Điều gì làm cho mọi thứ phát sáng trên đồng hồ? Hãy nghĩ về nó như một quá trình tương tự như lưu trữ và đốt cháy năng lượng - chỉ trong trường hợp này, đó là ánh sáng được lưu trữ và phân phối. Trong những ngày đầu, nguồn 'phốt pho' là radium (một vật liệu bị cấm sử dụng), chúng hấp thụ ánh sáng từ một nguồn năng lượng (ví dụ, mặt trời) và sau đó tái giải phóng nó bằng cách phát sáng với tốc độ chậm và ổn định. Ngày nay, các công ty đồng hồ chủ yếu dựa vào hai vật liệu - tritium đắt tiền và stronti aluminat, một loại phốt pho không nguy hiểm thường được gọi là Super-LumiNova. Một số thương hiệu, chẳng hạn như Rolex và Seiko, cũng đã phát triển phốt pho phát quang của họ được gọi là Chromalight và LumiBrite.

Blancpain Fifty Fathoms ‘No Radiations’ a modern interpretation of a 1960s model that eschewed the use of radiumBlancpain Fifty Fathoms ‘No Radiations’ một cách diễn giải hiện đại về mẫu máy những năm 1960 tránh sử dụng radium

Trong những năm 1910, bàn tay và bút đánh dấu được phủ bằng một loại vật liệu sơn tự phát sáng gọi là radium. Mặc dù vật liệu này thực hiện tốt nhiệm vụ của nó, nhưng sơn radium là một mối nguy hiểm phóng xạ và khi nó phân hủy sẽ giải phóng khí radon gây ung thư. Thật không may, những tác nhân gây ra bệnh của radium không được ghi nhận rộng rãi trong những năm đầu và phải đến năm 1968 khi việc sử dụng vật liệu này bị cấm hoàn toàn. Điều thú vị là gần đây đã có một xu hướng quay số với kim và vạch dấu 'giống như vật liệu', có tính năng lớp phủ phát quang với màu be nhạt gợi lên những chiếc đồng hồ cổ điển bằng sơn radium - tất nhiên là hoàn toàn không chứa radium và an toàn.

SUPER SUPER-LUMINOVA

A. Lange & Söhne Zeitwerk Honeygold ‘Lumen’ A. Lange & Söhne Zeitwerk Honeygold ‘Lumen’ 

Super-LumiNova - cũng như người tiền nhiệm của nó, LumiNova - là vật liệu phát quang được sử dụng rộng rãi nhất trong số các thương hiệu đồng hồ hiện nay. Hiện có tám màu Super-LumiNova được cung cấp với mỗi màu có ba cấp, được phân loại theo độ sáng và tuổi thọ. Sản xuất bởi Công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ có tên LumiNova AG, Super-LumiNova được thành lập bởi một doanh nhân Nhật Bản tên là Kenzo Nemoto. Cuối cùng, ông đã hợp tác với một công ty Thụy Sĩ để thành lập LumiNova AG và phần còn lại, đó chính là lịch sử.

GAS THE ALTERNATIVE

Luminox Master Carbon Seal Automatic with self-powered illumination system that uses tritium gas tubes
Luminox Master Carbon Seal Tự động với hệ thống chiếu sáng tự cung cấp năng lượng sử dụng ống khí triti

Mặc dù không được sử dụng rộng rãi như LumiNova và Super-LumiNova, nhưng các ống khí triti, được biết là phát ra ánh sáng mạnh và lâu dài, đã có một danh tiếng vững chắc đối với những người yêu thích đồng hồ. Được sử dụng bởi các thương hiệu như Luminox và Ball Watch, những ống này Khi tritium fax phân hủy, nó giải phóng các điện tử khiến photpho phát sáng. Không giống như Super-LumiNova, đòi hỏi phải sạc lại bằng nguồn sáng vài giờ một lần, sự phát sáng từ các ống khí triti được biết là tồn tại trong nhiều năm.


End of content

No more pages to load