Skip to main content

Hướng dẫn về Carbon composite trong đồng hồ

Một chất liệu đã thay đổi ngành sản xuất đồng hồ hiện đại với sự quyến rũ và mạnh mẽ.

Trong số các vật liệu phi truyền thống đã thâm nhập vào ngành sản xuất đồng hồ đương đại, composite carbon đã chứng tỏ hiệu quả nhất trong việc khơi dậy trí tưởng tượng của những người thợ đồng hồ và nhà sưu tập. Không giống như đồng, với chất lượng thay đổi lớp gỉ, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ nhưng không đặc biệt về chức năng, hoặc silicon, một vật liệu tổng hợp thay đổi trò chơi đã cách mạng hóa sản xuất chuyển động nhưng vẫn rất quan tâm đối với những người yêu thích đồng hồ kỹ thuật, composite carbon có tứng ứng dụng và thẩm mỹ cao.

TAG Heuer Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph with carbon-composite hairspring from 2019TAG Heuer Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph với dây tóc composite carbon từ 2019

Carbon composite được phổ biến đầu tiên bằng công thức một 
Carbon composite trở nên phổ biến vào những năm 1980, với việc sử dụng các tấm sợi carbon trên khung và các thành phần của xe Công thức Một. Màu đen bóng thể thao, các hoa văn giống như dệt, vật liệu tạo điểm nhấn cho những chiếc xe đua với vẻ ngoài thể thao hiện đại. Tuy nhiên, quan trọng hơn, nó mang lại cho những chiếc xe độ cứng và nhẹ vô song.

Carbon fibre used by the MacLaren Formula One teamSợi carbon được sử dụng bởi đội MacLaren Formula One

 

LIGHTWEIGHT ROBUSTNESS chính là chìa khóa
The material’s high strength-to-weight ratio - carbon composite is almost five times lighter than steel but twice as hardy – soon caught the attention of watch brands. With the dawn of material experimentation in the late-1990s, watchmakers were increasingly looking to incorporate exotic materials into timepieces that would excite their customers while, at the same time, actually add value to their functionality. Carbon composite, with its raven-coloured and multi-textured look, and its ultra-light and robust qualities, fits the bill perfectly.

Tỷ lệ giữa độ bề của trọng lượng của composite carbon nhẹ hơn gần 5 lần so với thép nhưng cứng gấp đôi - đã sớm thu hút sự chú ý của các thương hiệu đồng hồ. Với những thử nghiệm vật liệu đầu tiên vào cuối những năm 1990, các nhà sản xuất đồng hồ ngày nay tìm cấchkết hợp các vật liệu kỳ lạ vào những chiếc đồng hồ của mình. Nhằm mục đích kích thích khách hàng của họ đồng thời thực sự tăng thêm giá trị cho chức năng của chúng. Composite carbon, với vẻ ngoài đa dạng và nhiều màu sắc, cùng chất lượng siêu nhẹ và chắc chắn, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Oris Williams Chronograph Carbon Fibre Extreme with carbon fibre case from 2016Oris Williams Chronograph Carbon Fiber Extreme với vỏ bằng sợi carbon từ năm 2016

Sự xuất hiện sớm nhất của composite carbon trên đồng hồ là các tấm sợi carbon trên bezels và mặt số. Vì sợi carbon có chiều dài mạnh nhất, nên các nhà sản xuất sẽ bố trí các sợi song song với nhau khi sản xuất các tấm sợi carbon, dẫn đến kiểu dệt đặc biệt của nó. Audemars Piguet là một trong những thương hiệu đầu tiên thử nghiệm nó,  và sử dụng sợi carbon trên bezel và bộ đẩy chronograph của một số phiên bản giới hạn Royal Oak Offshore, bao gồm cả chiếc Royal Oak Offhsore Juan Pablo Montoya rất được ưa chuộng từ đầu những năm 2000.

Bell & Ross BRX1 Tourbillon with forged carbon case, and carbon fibre and rubber strap from 2017Bell & Ross BRX1 Tourbillon với vỏ carbon rèn, dây đeo bằng sợi carbon và cao su từ năm 2017

Sau khi việc sử dụng sợi carbon trở nên phổ biến đối với các thương hiệu đang tìm cách đưa chất liệu gia công và kỹ thuật riêng biệt đó vào đồng hồ thể thao của họ, các thương hiệu mạo hiểm hơn khi bắt đầu khám phá tiềm năng của vật liệu này ngoài các tấm sợi carbon dệt. Trong những năm gần đây, từ Panerai đến Richard Mille đã giới thiệu một loạt các lựa chọn carbon đáng kinh ngạc như carbon rèn (sợi carbon nấu chảy được đúc để tạo hình), carbon TPT (tấm carbon công nghệ mỏng), carbonox (hợp chất carbon làm từ các thanh và bột sợi carbon), carbotech (các tấm sợi carbon mỏng được nén với một loại polymer cao cấp) - mỗi loại đều có tính năng giả kim của vật liệu tổng hợp carbon, kiến ​​trúc vật liệu và phương pháp sản xuất.


Panerai Luminor Marina Carbotech with a case comprising carbon fibre sheets that are fused under high pressure and fortified with an advanced polymerPanerai Luminor Marina Carbotech với vỏ bao gồm các tấm sợi carbon được nung chảy dưới áp suất cao và được gia cố bằng một loại polymer tiên tiến


Các mẫu dệt đẹp mắt của các tấm sợi carbon và kết cấu giống như vân gỗ hấp dẫn của cacbotech có thể đóng góp rất nhiều vào thẩm mỹ của đồng hồ, nhưng chính các tính năng chống sốc, nhẹ, mật độ cao và khả năng chống sốc của vật liệu composite carbon này mới là điều khiến các tín đồ đồng hồ phấn khích nhất. Càng ngày, các thương hiệu càng có xu hướng chọn vật liệu này để sử dụng cho đồng hồ của họ, với bộ phận bảo vệ mô-đun, cầu chuyển động, dây tóc được làm bằng vật liệu composite carbon.

Casio G-Shock’s ‘carbon core guard’ inner caseVỏ bên trong 'bảo vệ lõi carbon' của Casio G-Shock

TAG Heuer, Casio, Panerai


End of content

No more pages to load