Skip to main content

Grand Seiko Tentagraph có thông số kỹ thuật ấn tượng dành cho những người yêu thích Chronograph

Năm nay, Grand Seiko đã tạo ra đồng hồ bấm giờ báo trước một tiêu chuẩn mới của ngành. Cùng tìm hiểu điều gì làm cho Tentagraph trở nên nổi bật như vậy nhé.

Vào năm 1960, những người thợ đồng hồ giỏi nhất và giàu kinh nghiệm nhất ở Nhật Bản đã tập hợp lại với nhau tại Suwa. Họ được giao nhiệm vụ với một thách thức: thiết lập một tiêu chuẩn đồng hồ mới cho chế tạo đồng hồ Nhật Bản, bao gồm đổi mới công nghệ và tính thẩm mỹ tinh tế trong thiết kế và sản xuất. Đây là sự ra đời của Grand Seiko.

Trong vài năm tiếp theo, Grand Seiko đã giới thiệu một bộ thiết kế thẩm mỹ cũng như các bộ máy hiệu suất cao, bao gồm các bộ máy Hi-Beat đầu tiên của Nhật Bản. Các mô hình như Self-Dater và 44GS sẽ tiếp tục xác định thành công của thương hiệu trong giai đoạn này.

Đổi mới Nhật Bản

Vào cuối những năm 90, Grand Seiko đã tìm cách phát triển một bộ máy mới có thể thiết lập các tiêu chuẩn mới trong ngành chế tạo đồng hồ cơ của Nhật Bản. 9S nhằm mục đích vượt qua tiêu chuẩn Chronometer của COSC và cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lớn hơn so với các chuyển động thông thường. Thương hiệu đã mở rộng các yêu cầu thử nghiệm của mình và phát minh ra các hợp kim mới như SPRON, một vật liệu niken-coban phù hợp để sử dụng trong dây tóc chính và dây tóc, cũng như các kỹ thuật sản xuất để đạt được mục tiêu của riêng mình.

Grand Seiko đã giới thiệu calibre 9S51 và 9S55 vào năm 1998, lần đầu tiên trong một loạt các chuyển động cơ học thể hiện kỹ thuật chế tạo đồng hồ tốt nhất của Nhật Bản. Những chuyển động này không chỉ có độ đàn hồi và độ chính xác cao mà còn được hoàn thiện theo tiêu chuẩn ấn tượng. Mọi đường vát đều được hoàn thiện thủ công và mọi bề mặt được xử lý bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, từ đường viền cho đến đường sọc dọc.

Năm 2009 chứng kiến ​​sự ra đời của bộ chuyển động 9S85, bộ chuyển động Hi-Beat đầu tiên của Grand Seiko trong hơn 40 năm và có một lò xo chính hợp kim SPRON mới với độ bền cao hơn, khả năng chống va đập và từ tính tốt hơn. Dây cót chính mới cung cấp thêm 10% năng lượng dự trữ và duy trì độ chính xác đến +5/-3 giây mỗi ngày. Nhưng các kỹ sư chuyển động của Grand Seiko đã tìm cách tiến thêm một bước nữa.

Các giải pháp chế tạo MEMS (Micro Electro Mechanical Systems) mới có nghĩa là các kỹ sư của Grand Seiko có thể tạo ra các bộ phận với độ chính xác nanomet. Ngoài ra, một phiên bản mới của hợp kim SPRON dành cho dây tóc, SPRON 610, cho phép cải thiện hiệu suất thậm chí còn lớn hơn cho các chuyển động của nó. Với những thứ này, họ bắt đầu xem xét cách cải thiện ba bộ phận cốt lõi của bộ chuyển động: bộ thoát, lò xo cân bằng và bộ truyền bánh răng.

Khía cạnh đầu tiên của những cải tiến này đến từ Bộ thoát xung kép mới sử dụng bánh xe thoát hình sao biển truyền năng lượng tới bộ cân bằng trực tiếp từ một hướng và một phuộc pallet truyền thống theo hướng ngược lại. Thứ hai là thiết kế bánh xe cân bằng mới với dây tóc cuộn bên ngoài được uốn cong đặc biệt để đảm bảo nó thở đều ở tất cả các vị trí của đồng hồ.

Cuối cùng, toàn bộ bố cục của bộ chuyển động đã được làm lại, với các hộp cót đôi theo trình tự, để mang lại khả năng dự trữ năng lượng lớn hơn trong khi làm mỏng bộ chuyển động mới. Với cách bố trí theo chiều ngang mới cho toàn bộ hệ thống bánh răng và thùng lò xo chính, hiệu quả truyền lực cao hơn và thiết kế cân bằng hơn trong chuyển động. Thiết kế của những cây cầu của bộ máy là sự tôn kính đối với sông Shizukuishi, nguồn cảm hứng thường xuyên cho những chiếc đồng hồ của Grand Seiko.

Nhiều cải tiến này đã được tích hợp vào Hi-Beat Calibre 9SA5 mới và được giới thiệu ra thế giới vào năm 2020. Với bước phát triển mới này, Grand Seiko bắt tay vào dự án mới nhất của mình: đồng hồ bấm giờ tự động in-house đầu tiên.

The Tentagraph

Đồng hồ mới nhất của Grand Seiko, Tentagraph, được đặt tên theo những phẩm chất xác định của đồng hồ: chuyển động 10 nhịp với ít nhất ba ngày dự trữ năng lượng, tự lên dây cót và đồng hồ bấm giờ. Sử dụng Calibre 9SA5 làm cơ sở, những người thợ đồng hồ của hãng đã thiết kế một chuyển động đồng hồ bấm giờ được điều khiển bằng bánh xe cột, được ghép nối theo chiều dọc, khớp nối trơn tru với bộ truyền bánh răng của đồng hồ bấm giờ khi đồng hồ bấm giờ được kích hoạt và đảm bảo kim giây của đồng hồ bấm giờ không bị nhảy, không giống như một số đồng hồ bấm giờ được ghép nối theo chiều ngang . Búa ba điểm đảm bảo quá trình thiết lập lại diễn ra suôn sẻ, với các kim đồng thời trở về 0.

Calibre 9SC5 kết hợp tất cả các cải tiến mới của 9SA5, bao gồm Bộ thoát xung kép, lò xo hợp kim SPRON và cân bằng được thiết kế lại. Đồng hồ bấm giờ được ghép nối theo chiều dọc cũng đảm bảo biên độ của sự cân bằng không giảm đáng kể khi đồng hồ bấm giờ được kích hoạt, nghĩa là đồng hồ có thể duy trì mức dự trữ năng lượng trong 72 giờ và duy trì độ chính xác trên các tiêu chuẩn COSC.

Bộ chuyển động 9SC5 nằm trong các nguyên tắc thiết kế của Grand Seiko’s Evolution 9 được giới thiệu vào năm 2020. Mặt số nổi bật với các cọc số lớn, có rãnh và các kim sắc, khỏe cho phép người dùng đọc thời gian chính xác. Chúng được phủ một lớp LumiBrite để đảm bảo đồng hồ hoàn toàn có thể đọc được vào ban đêm. Kim giây chronograph của Tentagraph cong nhẹ xuống mép của mặt số màu xanh đậm, được chải bằng tia nắng mặt trời, mang hoa văn Mt Iwate đặc trưng của Grand Seiko. Thiết kế trông giống như những chi tiết hoàn thiện được chạm khắc bằng tay tương tự như những rặng núi được thiên nhiên mài nhẵn theo thời gian.

Ba bộ đếm trên mặt số biểu thị các bộ đếm giây nhỏ, 12 giờ và 30 phút lần lượt ở các vị trí 3, 6 và 9 giờ. Một cửa sổ ngày nhỏ, tức thời nằm giữa các điểm đánh dấu 4 và 5 giờ. Một rãnh phút với gia số 0,2 giây được in trên mặt sau của đồng hồ, phản ánh chuyển động 5Hz cung cấp năng lượng cho đồng hồ này.

Vỏ của đồng hồ được uốn cong nhẹ nhàng để vừa vặn thoải mái trên cổ tay của bạn, với các vấu mở rộng có các mặt vát được đánh bóng của Zaratsu và các cạnh có bề mặt được chải mịn. Để phù hợp với tính chất thể thao của đồng hồ bấm giờ, thương hiệu cũng đã đặt Tentagraph bằng titan cường độ cao, là một hợp kim của titan nhẹ hơn 30% và chống trầy xước tốt hơn thép. Nó cũng có một khung bezel gốm với các vạch đo tốc độ màu trắng.

Vỏ của Tentagraph được kết hợp với vòng đeo tay bằng titan cường độ cao, ba mắt xích với các mắt xích cuối được đánh bóng và mắt xích ở giữa được chải bóng. Các liên kết được mài nhẵn ở các góc để đảm bảo vòng tay nằm êm ái trên cổ tay và uốn cong tự do.

Đồng hồ bấm giờ hoàn toàn bằng cơ học và tự động đầu tiên của Grand Seiko đại diện cho một giai đoạn mới trong các tiêu chuẩn chế tạo đồng hồ tinh xảo của hãng. Để đảm bảo đồng hồ đáp ứng các tiêu chuẩn chính xác của riêng mình, thương hiệu đã phát triển một bộ quy trình thử nghiệm mới, đánh giá thời gian hiện hành của đồng hồ ở sáu vị trí ở ba phạm vi nhiệt độ trong 17 ngày, với ba ngày nữa để kiểm tra hiệu suất của đồng hồ trong khi đồng hồ bấm giờ đang chạy. . Giống như một người thành công vượt bậc, thương hiệu này tiếp tục tạo ra những chiếc đồng hồ phá kỷ lục vừa được chế tác đẹp mắt vừa tinh xảo về mặt kỹ thuật. Với chiếc đồng hồ bấm giờ hiệu suất cao này, chắc chắn những cơ hội mới sẽ đến với thương hiệu.


End of content

No more pages to load