Skip to main content

Deepsea Challenge - Đồng hồ Titan đầu tiên của Rolex

Chiếc thợ lặn ngoại cỡ, được làm bằng titan RLX, sẽ có mặt tại các cửa hàng từ tháng này.

Hôm qua, James Cameron đã cùng Rolex trình làng chiếc đồng hồ titan đầu tiên của thương hiệu, Oyster Perpetual Deepsea Challenge. Trước đây, Rolex đã chống lại xu hướng sử dụng vật liệu mới và hiện đại cho vỏ và vòng đeo tay của mình, nhưng chiếc đồng hồ đầu tiên này đã đưa thương hiệu tiến lên phía trước. Thách thức Deepsea không chỉ phá vỡ truyền thống của Rolex về kim loại quý cổ điển (bao gồm cả 904L Oystersteel) cho các trường hợp của nó, mà còn theo mọi cách khác.

James Cameron đeo Deepsea Challenge, với một mô hình tàu lặn đã đưa ông xuống Challenger Deep ..


Đầu tiên, đồng hồ lặn có khả năng chống nước ở độ sâu 11.000m (36.090ft), tương đương bảy dặm, độ sâu của Challenger Deep, điểm sâu nhất của Rãnh Mariana. Rãnh nằm ở phía tây Thái Bình Dương, là điểm sâu nhất trên thế giới. Một thập kỷ trước, James Cameron đã gây xôn xao khi trở thành người đầu tiên lặn xuống Vực sâu Challenger trong một nhiệm vụ một mình, thu thập dữ liệu khoa học, mẫu vật và ghi chép hình ảnh về rãnh sâu.


Từ trái sang phải: Oyster Perpetual Rolex Deepsea (2008), Oyster Perpetual Deepsea Challenge (2022), Deep Sea Special (1960), Deepsea Challenge (2012) và Oyster Perpetual Submariner (1986).


Tất nhiên, không một chiếc đồng hồ lặn nào của oneneedsa có thể sống sót dưới áp lực đè nén ở độ sâu 11km dưới mực nước biển, nhưng thật thú vị khi biết rằng chiếc đồng hồ này sẽ tồn tại nếu nó vô tình bị tuột khỏi cổ tay của bạn trong khi lặn quanh Mariana Islands. 


Rolex Deepsea Challenge được làm bằng titan, sản phẩm đầu tiên của thương hiệu.


THÔNG SỐ KỸ THUẬT MỚI VÀ ẤN TƯỢNG
Deepsea Challenge phá vỡ kỷ lục đồng hồ Deepsea Sea-Dweller của chính thương hiệu, được đánh giá ở độ cao 3.900m. Được làm bằng titan cấp 5, đặc biệt là titan RLX (ROLEX không có nguyên âm), nó có van thoát khí heli của thương hiệu và hệ thống Ringlock có mặt trong tất cả các mẫu đồng hồ lặn của hãng. Rolex đã chọn RLX titan vì nó có thể được đánh bóng thành lớp tráng gương, có độ bền cao và nhẹ nhưng cũng không gây dị ứng và chống ăn mòn.

Mặt sau của đồng hồ được khắc các kỷ lục lặn đến Rãnh Mariana.


Dựa trên chiếc đồng hồ thử nghiệm đã đi cùng Cameron trong chuyến lặn năm 2012 của anh ấy, chiếc đồng hồ mới cũng đưa các mẫu Rolex lên kích thước mới ở mức 50mm, đồng hồ đeo tay lớn nhất mà thương hiệu này từng sản xuất. Không rõ tại sao kích thước đồng hồ phải tăng lên 50mm so với Deepseas hiện tại là 44mm, nhưng do Seamaster Planet Ocean Ultra Deep của Omega được phát hành vào đầu năm nay cũng quá khổ ở mức 45,5mm với khả năng chống nước là 6.000m, chúng tôi có thể giả định nó có thể là do một yêu cầu áp lực. Gần như không thể tưởng tượng được rằng một chiếc Rolex 50mm sẽ được sản xuất hàng loạt, nhưng bây giờ nó đã có mặt ở đây, chúng tôi không thể chờ đợi để thử nó.

CẬP NHẬT: Rolex xác nhận rằng kích thước vỏ 50mm là cần thiết cho khả năng chống nước và lý do sử dụng titan RLX. Thương hiệu cũng nói thêm rằng đây là kích thước vỏ lớn nhất từng được sử dụng cho một chiếc đồng hồ Rolex trong danh mục của họ, và dày 23,3mm với mặt kính sapphire dày 9,5mm.


Sản xuất vỏ giữa của Oyster Perpetual Deepsea Challenge từ titan RLX.


Điểm khác biệt giữa đồng hồ thử nghiệm của Cameron và Deepsea Challenge là mặt kính sapphire bảo vệ đồng hồ mỏng hơn để giúp nó ít bị rối mắt hơn về kiểu dáng. Trên mặt số, khung bezel bên trong được mở rộng, với “Van thoát khí ban đầu” và “Hệ thống khóa vòng” được in dưới tinh thể. Vòng đeo tay titan có hệ thống liên kết mở rộng Glidelock và Fliplock của Rolex để cho phép đeo trên bộ đồ lặn 7mm. Đồng hồ được trang bị bộ máy Calibre 3230, mang bộ thoát Chronergy của Rolex và dây tóc Parachrom. Nó có khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ và có khả năng chống lại ảnh hưởng từ trường, với độ chính xác Chronometer bậc nhất là +/- 2 giây một ngày.


Bình tích áp dùng để kiểm tra khả năng chống nước của Oyster Perpetual Deepsea Challenge, do Comex phát triển.


Để kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ, Rolex đã làm việc với Comex (Compagnie Maritime d’Expertises) để phát triển một bình áp suất siêu cao có thể tái tạo áp suất ở độ sâu 13.750m dưới nước nhằm đáp ứng các yêu cầu của ISO 3159. Bạn sẽ nhớ lại rằng Comex là tổ chức mà Rolex hợp tác trong suốt những năm 1970 để tạo ra các tham chiếu Submariner nổi tiếng 5513 và 5514, cũng như tham chiếu Sea-Dweller 1665. Mối quan hệ hợp tác này tiếp tục tốt đẹp đến năm 2004, với các tham chiếu 16610 và 16660, đã bị ngừng sản xuất.


Đồng hồ có giá 36.040 đô la Singapore và sẽ có mặt tại tất cả các cửa hàng và điểm bán hàng của Rolex từ tháng này trở đi.


End of content

No more pages to load