Skip to main content

Citizen Kuroshio ’64 Asia Limited Series

Đồng hồ chống nước Nhật Bản đầu tiên đã trở lại.

Với phạm vi của những phát minh mới mà ngành công nghiệp đồng hồ đã kiến tạo trong vài thế kỷ qua, thời trang đồng hồ dễ dàng nhận được sự theo đuổi không mệt mỏi của sự đổi mới mà các nhà kinh tế học bắt đầu tạo ra một điều gì đó phấn kích cho tất cả chúng ta.

Ví dụ như Citizen muốn nhắc nhở chúng tôi rằng khả năng chống nước không phải là luôn luôn có sẵn. Hay Rolex là người đầu tiên đạt được điều này với Oyster năm 1926, nhưng chính Citizen đã chứng minh rằng Thụy Sĩ không sở hữu độc quyền về những thay đổi sáng tạo. Năm 1959, Citizen đã tiết lộ Parawater mới chính là chiếc đồng hồ Nhật Bản chống nước đầu tiên.

Citizen Parawater, chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên của Nhật Bản

Parawater nguyên bản hứa hẹn khả năng chống nước bằng các miếng đệm O-ring cao su: một cái được gắn nắp sau, và hai cái nhỏ hơn để bảo nắm vặn và ống tube. Điều này cho phép Parawater đời đầu có thể lặn sâu khoảng 50m.

Công nghệ mới thường sẽ tốn kém, nhưng Citizen muốn đại người dùng chấp nhận sự đổi mới của này. Cho nên họ tung Parawater ra thị trường với giá 6.000 Yên ($ 76), đây là chi phí phải chăng cho một sinh viên tốt nghiệp trung học kéo theo mức lương khởi điểm trung bình khoảng 12.500 Yên tại thời điểm bấy giờ.

Cuộc thử nghiệm Parawater đầu tiên của Parawater đã diễn ra vào năm 1962, nhưng không được tổ chức bởi công ty sản xuất ra nó. Yachtsman Kenichi Horie, nổi tiếng với việc đi thuyền vòng quanh thế giới trong một chiếc du thuyền làm bằng lon bia tái chế vào năm 2002, là người đầu tiên thực hiện chuyến đi một mình qua Thái Bình Dương không ngừng nghỉ vào năm 1962. Và trong hành trình đó, anh đã mang theo bên mình 2 chiếc đồng hồ Parawater.

Năm 1963, thương hiệu này đã hợp tác với Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản và Đại học Khoa học và Công nghệ biển Tokyo trong một cuộc khảo sát về đại dương. Thí nghiệm liên quan đến việc thả chai giữ các mẫu khảo sát xuống biển với hy vọng rằng những người nhặt được chúng sẽ gửi lại mẫu đơn. Citizen đề nghị sửa đổi bản khảo sát cho phép họ kiểm tra hiệu suất của Parawater cùng một lúc.

Cuộc thực nghiệm đồng hồ Parawater năm 1963

Các chai được buộc các phao màu vàng sáng với nhãn rõ ràng và chỉ dẫn về mục đích nghiên cứu của nó. Mỗi chai có một chiếc đồng hồ Parawater gắn liền với nó, cùng với hướng dẫn về cách liên hệ với Citizen một khi được tìm thấy. Những người may mắn tìm thấy chai sẽ được phép giữ chiếc đồng hồ như một động lực để liên lạc. Một trăm bốn mươi phao đã được phát hành trong vòng đầu tiên của thực nghiệm. Năm 1964, cuộc thử nghiệm đã được mở rộng với thêm 47 phao và được đặt tên là ‘Kuroshio 64”, và Kuroshio trôi đến Đài Loan và bờ biển phía đông nam Nhật Bản.

Bộ sưu tập trở nên huyền thoại không chỉ bởi sự quyến rũ của các thiết kế cổ điển, mà bởi những câu chuyện như thế này, vì vậy Citizen đã chọn Parawater là nguồn cảm hứng đằng sau chiếc đồng hồ Kuroshio’ 64 phiên bản mới, là một phần của Citizen Asia Limited Series.

NK0008-85L

Hậu duệ hiện đại của nó ngay lập tức quen thuộc với công chúng, có cùng lớp vỏ và hình dạng quai đồng hồ, vạch chỉ giờ đầu mũi tên, kim đồng hồ  kiểu dauphine và vỏ pha lê hình vòm. Nhưng những người mới chơi đồng hồ đến sẽ đánh giá cao kích thước vỏ tăng 41mm, núm vặn mang xúc giác hơn và các các chấm đánh dấu giờ đầy được phủ lớp sáng lân quang. Mẫu mã ắt hẳn phải phù hợp theo tiêu chuẩn của ngày nay, nhưng vẻ bề ngoài của chiếc đồng hồ cho chúng ta ý tưởng về thời điểm mà đồng hồ bán chạy vẫn có thể xuất hiện sang trọng và trang nghiêm, thay vì sự rườm rà quen thuộc.

NK0001-17X

Các mẫu đồng hồ Kuroshio’64 cũng có mặt số được làm mới với hoa văn sóng dập nổi tinh tế, với các màu xanh đậm, đen, xanh đậm, màu be và trắng bạc. Dây đeo tay bằng thép không gỉ sẽ đi kèm với các mẫu mặt số màu đen và trắng, trong khi dây da màu nâu là lựa chọn cho mặt số màu xanh lá cây và màu be. Trong số các dòng sản phẩm này là một combo mặt số và dây đeo màu xanh (NK0008-85L), với bản giới hạn 1.959 chiếc. Cung cấp sức mạnh cho chúng là Citizen Calibre 8310, một bộ máy tự động với chức năng ngừng kim giây và dự trữ năng lượng trong 60 giờ. Và thật ngẫu nhiên, khả năng chống nước của đồng hồ đeo tay tương tự như của các bậc tiền bối ở độ sâu 50m.

 NK0001-84A

Mặc dù BST Kuroshio ’64  có những nâng cấp hiện đại cần thiết, nhưng chúng vẫn mang hơi hướng hoài cổ mà nó vốn có. Trên bề mặt của chiếc hộp đồng hồ là màu canary tươi sáng gợi lại thiết kế của các phao được sử dụng trong thử nghiệm tên của nó. Chính hình ảnh này đã tạo khơi gợi sự tò mò về một Kuroshio ‘64 đã đi một chặng đường dài, với người tiền nhiệm của nó có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với lịch sử đồng hồ đương đại.

 

Vỏ 41mm thép không rỉ
Mặt số Dark blue (NK0008-85L), silver white (NK0001-84A), black (NK0001-84E), beige (NK0001-17X), dark green (NK0001-25X)
Bộ máy Automatic Cal.8310
Dây đeo Thép không rỉ hoặc dây da
Chức năng Giờ, phút, giây, ngày tháng
Thời gian dự trữ 60 giờ

End of content

No more pages to load