Skip to main content

Chiếc đồng hồ Crazy Hours cuồng loạn

Sau 15 năm, Crazy Hours của thương hiệu Franck Muller vẫn cứ ngông cuồng như những ngày đầu trình làng.

Giữa tất cả sáng chế kĩ thuật tuyệt vời trong hàng thế kỉ của ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ, Crazy Hours theo một cách nào đó gần như là một tạo tác tiền vô hậu khoáng mà người ta có thể nhớ đến. Với một thấu kính phóng đại nho nhỏ cho hiển thị ngày (cyclops lens của Rolex), một chiếc vỏ xoay (Reverso của Jaeger-LeCoultre), chiếc đồng hồ trông như ô cửa sổ của một con tàu (Royal Oak của Audemars Piguet).

Và dù bị Franck Muller khai tử vài lần và thay bằng những bộ tích hợp khác đáng kinh ngạc gợi nhắc về truyền thống của kĩ thuật chế tác đồng hồ cao cấp, Crazy Hours thú vị với hệ số chỉ giờ được xáo trộn này vẫn là biểu tượng đặc trưng nhất mà thương hiệu sỡ hữu. 

Không phải là chiếc đồng hồ tinh xảo nhất nhưng Crazy Hours chắc chắn là chiếc hoang dã nhất mà Franck Muller đã tạo ra.

 Khi Franck Muller - người sáng lập thương hiệu nảy ra ý tưởng chế tác một chiếc Crazy Hours trong kì nghỉ ở Mauritius đầu năm 2000, ông đã chứng minh cho mọi người thấy thấy đây không phải chỉ là một bản vẽ trên mặt giấy. Là một nhà chế tác thiên tài, tài năng của ông bắt đầu nở rộ vào những năm 1980 với hàng loạt tác phẩm đẳng cấp thế giới - những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tích hợp lồng tourbillon và mục chỉ giờ xáo trộn, tourbillon và lịch vạn niên đảo ngược.

Ngay cả sau khi Crazy Hours ra mắt năm 2002, ông vẫn tiếp tục khuấy tung mọi thứ khi tạo lập những kỉ lục mới đầy khác thường: chiếc đồng hồ tinh vi nhất Aeternitas Mega (2007) và chiếc đồng hồ có tourbillon lớn nhất Giga Tourbillon (2011). Nhưng tất cả chỉ nhằm dự báo cho sự ra đời của Crazy Hours, sự trình diễn hoàn mĩ cho kĩ thuật chế tạo đến từ tương lai của Franck Muller.

 Phong cách hoang dã

Không phải là chiếc đồng hồ tinh xảo nhất nhưng Crazy Hours chắc chắn là chiếc hoang dã nhất mà Franck Muller đã tạo ra. Thay cho một mặt số cổ điển với 12 mục chỉ giờ theo trình tự thông thường, số hiển thị sẽ được xáo trộn trên một chiếc Crazy Hours, ví dụ như số “12” ở hướng 8 giờ, số “2” hướng 6 giờ và “3” ở hướng 11 giờ…

 

Crazy Hours kỉ niệm sinh nhật thứ 15 của mình bằng các phiên bản đặc biệt hút hồn những nhà sưu tập trẻ tuổi

Mặt số hỗn loạn với những con số bị xáo trộn và kim giờ nhảy cóc ngay đầu mỗi số chỉ giờ (trong khi đó kim phút vẫn quay tròn như bình thường) là phương cách tạo nên sự điên cuồng cho chiếc đồng hồ.

Kĩ thuật của Crazy Hours thật ra khá đơn giản: được chạy bằng bộ máy tự động với mô đun nhảy giờ ở phía trên. Đặc trưng tạo nên tính cổ quái của đồng hồ là từ mô đun nhảy giờ, thiết kế để kim chỉ giờ nhảy cóc năm số trước khi đến vị trí tiếp theo. Và nếu nối các lần nhảy số sau mỗi 4 giờ, bạn sẽ có một hình tam giác.

Chiếc đồng hồ này không chỉ làm mê đắm giới sưu tập, mà còn là một tạo tác có sức sống bền bỉ theo thời gian, trở thành một tên gọi khác của thương hiệu Franck Muller.

Trong bộ sưu tập kỉ niệm 15 năm, nhằm đánh dấu sự ra đời của một kỉ nguyên mang tên Crazy Hours, thương hiệu đã trình làng hàng loạt các thiết kế, bao gồm cả những mẫu bằng thép với mức giá dễ chịu nhất hút hồn những nhà sưu tập trẻ trên thế giới.

Những chiếc đồng hồ được tạo ra với 3 kích cỡ phù hợp với cổ tay của cả nam và nữ giới, với 2 phiên bản vàng hồng đính kim cương xa xỉ và vỏ thép cổ điển. Luôn thể hiện được sức sống thanh xuân, mỗi mặt số theo phong cách thể thao hiển thị vạch chỉ phút với các màu- đỏ, lam, lục và đen với màu dây đeo đồng hồ tương ứng. Đây không phải là chiếc Crazy Hours táo bạo nhất nhưng hẳn sẽ là tác phẩm truyền tải được tinh thần của Franck Muller đến nhiều người yêu đồng hồ hơn cả.

Bao hàm trong mình các tích hợp “truyền thống”- những lồng tourbillon, tính năng bấm giờ, lịch vạn niên,… khi bộ sưu tập được trình làng, nó đem đến cảm giác như đang được xem buổi trình diễn của một rạp xiếc trứ danh: những cú lộn vòng và sự trình diễn điệu nghê. Và đến hôm nay những gì được thể hiện trên một chiếc Crazy Hours chưa từng mất đi phong độ vốn có, mà tiếp tục cho thấy nó hoàn toàn có thể trình diễn sự sắc sảo trong kĩ thuật một cách đầy ngẫu hứng.

Bài: Alvin Wong

Chuyển ngữ: Tường Vy


End of content

No more pages to load