Skip to main content

Blancpain Fifty Fathoms: tạo nên lịch sử của đồng hồ lặn hiện đại

Sự ra đời và sự phát triển không ngừng của đồng hồ lặn đã hoàn toàn thay đổi hướng đi của Blancpain.

Fifty Fathoms Bathyscaphe Day Date Desert editionshowinessBlancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Day Date Desert edition

Người ta chỉ cần xem qua các mẫu 50 mươi lăm Fathoms Bathyscape của Blancpain’s 2020 để biết bộ sưu tập đồng hồ lặn tầm cỡ đã phát triển đến đâu. Và đó chính là phiên bản bằng vàng Sedna với viền gốm màu xanh lam tuyệt đẹp và mặt số ánh nắng, cũng như hai phiên bản đầy màu sắc đầy bắt mắt. Hoặc đó là một chiếc đồng hồ bấm giờ flyback màu xanh lá cây và một mẫu ngày lấy cảm hứng từ cổ điển trong màu 'sa mạc' bụi bặm . Tất cả đều tỏa ra vẻ hào hoa thể thao bắt mắt.

Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Sedna GoldBlancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Sedna Gold

 

Thông thường, chính khí chất sang trọng và vương giả của đồng hồ sẽ dễ dàng thu hút những người hâm mộ đồng hồ thể thao đơn thuần. Tuy nhiên, những người đam mê đồng hồ lặn sẽ cho bạn biết rằng, đi cùng với vẻ ngoài lịch lãm thì  đồng hồ lặn còn đại diện cho sự  tiên phong lâu đời được chế tạo với sự cống hiến không ngừng cho hiệu suất chuyên nghiệp cực cao.

Trước khi Fifty Fathoms ra đời, thời kỳ hậu Thế chiến II đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ công cụ dưới nước với khả năng chống thấm nước được cải thiện. Nhưng ngay cả như vậy, vẫn chưa có thương hiệu nào sản xuất một chiếc đồng hồ lặn đạt tiêu chuẩn với các tính năng vượt trội hơn khả năng chống nước.

Ra mắt vào năm 1953, chiếc đồng hồ Fifty Fathoms đầu tiên được hình thành là kết quả của lời kêu gọi cởi mở từ đơn vị người nhái của Pháp với các công ty đồng hồ tốt nhất thế giới để tạo ra một chiếc đồng hồ công cụ dưới nước chuyên nghiệp đếncấp quân sự.  Blancpain được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành lúc bấy giờ, Jean-Jacques Fietcher, một thợ lặn nhiệt huyết luôn thúc giục nhân viên của mình phát triển những chiếc đồng hồ lặn ngày càng mạnh mẽ. Thương hiệu  nổi tiếng như một hãng đồng hồ duy nhất không chỉ đáp ứng mà còn vượt qua những nhu cầu của đơn vị thợ lặn Pháp.

Blancpain ex-CEO Jean-Jacques FietcherBlancpain ex-CEO Jean-Jacques Fietcher

 
Fifty Fathoms ban đầu có mặt số có độ tương phản cao, vòng bezel xoay có thể khóa để đo thời gian lặn còn lại và khả năng chống nước 91,45 mét. Các thông số kỹ thuật hiệu suất được thiết lập bởi Fifty Fathoms đầu tiên rất cao, chúng phản ánh các đặc điểm tương tự được thiết lập hàng thập kỷ sau đó vào năm 1996 theo tiêu chuẩn ISO 6425 cho đồng hồ lặn.

Patents for the original Fifty Fathoms

 Fifty Fathoms đời đầu tiên chính là nguyên tố giúp củng cố vị trí của Blancpain trong lịch sử sản xuất đồng hồ khi là công ty sản xuất chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của kỷ nguyên hiện đại. Và với danh tiếng đó, đơn đặt hàng từ các đơn vị quân đội trên toàn thế giới đã ủy quyền cho công ty sản xuất đồng hồ lặn Mil-Spec. Các thợ lặn chuyên nghiệp cũng nhanh chóng rút ra được kết quả. Những huyền thoại như Jacques-Yves Cousteau và gần đây là Laurent Ballesta và Gianluca Genoni là một trong số những chuyên gia nổi tiếng đã dành cho Fifty Fathoms những lời tán dương khi đeo đồng hồ trong những chuyến thám hiểm biển sâu của họ.

Vintage Blancpain Fifty Fathoms advertisementMặc dù nhận được nhiều lời ca ngợi, Fifty Fathoms không phải là một bộ sưu tập để lại cái bóng không thể vượt qua cho các thế hệ sau của thương hiệu. Bộ sưu tập đã không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của cả khách hàng chuyên nghiệp cũng như những người yêu thích đồng hồ dân dụng sành điệu.

Trong khi bộ sưu tập đề cao nghiêm ngặt hình thức phải luôn tuân theo chức năng, những chiếc đồng hồ sau này có nhiều phong cách phù hợp với mọi cá tính. Chúng bao gồm nhiều loại từ máy móc thẳng thắn của dòng Fifty Fathoms thông thường mang các trường hợp cỡ lớn với viền bằng tinh thể sapphire hoàn toàn, đến các mẫu Bathyscaphe nói trên thể hiện phong cách trang nhã.

Blancpain Fifty Fathoms Automatique from 2019Blancpain Fifty Fathoms Automatique from 2019

Bezels mỏng thể thao, bố cục mặt số cách nhau và vỏ nhỏ hơn một chút, Fifty Fathoms Bathyscaphe, được giới thiệu vào năm 2013, lấy cảm hứng thiết kế từ dòng sản phẩm Fifty Fathoms được phát hành năm 1956. Kể từ khi ra mắt, Fifty Fathoms Bathyscaphe đã mở rộng sức hấp dẫn của bộ sưu tập, kết hợp thẩm mỹ trang nhã, tinh tế với các tính năng đồng hồ lặn không có gì vô nghĩa của Fifty Fathom

Blancpain Fifty Fathoms Bathyscape from 2013Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe from 2013

Ngày nay, tất cả đồng hồ Fifty Fathoms đều có khả năng chống nước ở độ sâu ít nhất 300m. Ngoài ra, các mô hình mới nhất đều được cung cấp năng lượng bởi các chuyển động nội bộ không chỉ hứa hẹn hiệu quả năng lượng và độ chính xác cao hơn, mà trong một số trường hợp, chiếc đồng hồ tự hào có các biến chứng hàng đầu trải dài từ lịch hàng năm đến tourbillons.

Blancpain Fifty Fathoms Tourbillon 8 JoursBlancpain Fifty Fathoms Tourbillon 8 Jours

 

Trong số các mô hình cực đoan hơn đã xuất hiện từ bộ sưu tập là Fifty Fathoms X Fathoms. Gã khổng lồ 55,65mm bọc titan với máy đo độ sâu cơ học. Cũng như Fifty Fathoms Tourbillon 8 Jours, phiên bản Fathoms là một một sáng tạo kỹ thuật tinh vi với tourbillon chuyển động với tám ngày dự trữ năng lượng. Gần đây hơn, Blancpain đã giới thiệu vỏ bằng titan vào dòng sản phẩm Fifty Fathoms, cũng như bộ máy chronograph flyback tự động nội bộ mới, Calibre F385 với điều khiển bánh xe cột, để mở rộng các dịch vụ kỹ thuật của nó.

Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Chronographe Flyback
Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Chronographe Flyback from 2020. 

Tất nhiên, là người đầu tiên không nhất thiết có nghĩa là người giỏi nhất. Nhưng đã đặt ra tiêu chuẩn ngay từ đầu, bộ sưu tập Fifty Fathoms đã là mẫu mực dẫn đầu trong việc triển khai các công nghệ và tính năng mới để đẩy mạnh phong cách đồng hồ lặn.Blancpain Fifty Fathoms from 1953
Blancpain Fifty Fathoms from 1953

Blancpain


End of content

No more pages to load