Skip to main content

Blancpain Fifty Fathoms Tech Gombessa

Blancpain giới thiệu một chiếc Fifty Fathoms mới với thiết kế gờ độc đáo để kỷ niệm 70 năm thành lập chiếc đồng hồ và một thập kỷ hợp tác với Đoàn thám hiểm Gombessa.

Đầu tuần này, Blancpain đã tổ chức một buổi phát trực tiếp từ Rangiroa Atoll ở Polynesia thuộc Pháp. Ở đó, Hiệp hội Bảo vệ Mokarran và Đoàn thám hiểm Gombessa đang hợp tác trong một nhiệm vụ đang diễn ra - Dự án Tamataroa, được đặt tên theo tên địa phương của loài cá mập đầu búa lớn. Nhiệm vụ liên quan đến việc đếm số lượng cá mập cực kỳ nguy cấp đi qua vùng biển và tìm hiểu hành vi của chúng cũng như lý do chúng di cư qua khu vực.

Dự án kéo dài nhiều năm này được hỗ trợ bởi Blancpain và được dẫn dắt bởi Tatiana Boube, điều phối viên của bộ phận khoa học của tổ chức phi lợi nhuận. Laurent Ballesta, người dẫn đầu Đoàn thám hiểm Gombessa và là đại sứ lâu năm của Blancpain, cũng tham gia dự án cùng nhóm của mình. Ballesta đang hỗ trợ các nhu cầu kỹ thuật của Dự án Tamataroa, dự án đòi hỏi các thợ lặn phải ở dưới nước trong thời gian dài để đạt được mục tiêu của họ.

Để làm như vậy, đội lặn sử dụng thiết bị tái tạo mạch kín (CCR), một thiết bị lặn chuyên dụng giúp tái chế không khí trong bình lặn. Điều này thực hiện hai điều: nó cho phép thợ lặn ở dưới nước lâu hơn nhiều so với một bình đầy không khí hoặc các hỗn hợp khí khác (thường là 45 phút đến một giờ cho một bình đầy). Điều đó cũng có nghĩa là không có bong bóng nào được giải phóng trong quá trình lặn, vì vậy động vật biển ít có khả năng tránh xa hơn. Mặc dù nhiệm vụ liên quan đến việc nghiên cứu động vật từ xa, nhưng điều này giảm thiểu ảnh hưởng đến hành vi tự nhiên của chúng.

Ballesta lần đầu tiên trở thành đại sứ của Blancpain với nhiệm vụ Gombessa đầu tiên vào năm 2013. Trong hơn 40 ngày, một nhóm các nhà nghiên cứu và thợ lặn được đào tạo, bao gồm cả anh, lặn sâu xuống vùng biển để tìm kiếm cœlacanth, một loài cá xương là một bước tiến hóa quan trọng. cầu nối giữa đất liền và sinh vật biển. Đã có thêm năm cuộc thám hiểm kể từ đó, mỗi cuộc thám hiểm đều hoàn thành một thách thức khoa học và kỹ thuật. Nhóm Gombessa đặc biệt thành thạo trong việc phát triển các giải pháp lặn kỹ thuật mới phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của họ.

Với sứ mệnh Tamataroa, nhóm của Ballesta không chỉ hỗ trợ dự án mà còn đưa ra ý tưởng cho Blancpain – tạo ra một chiếc đồng hồ lặn Fifty Fathoms có thể ở dưới nước chừng nào thợ lặn còn ở đó. Và sau năm năm làm việc, Marc A Hayek, Giám đốc điều hành của Blancpain, cùng với Laurent Ballesta, đã cho ra mắt Fifty Fathoms Tech Gombessa.

The Fifty Fathoms Tech Gombessa

Vì CCR và thiết bị khoa học mà các nhà nghiên cứu sử dụng cần phải được tải lên trước khi thợ lặn xuống nước, điều đó đôi khi có thể tạo ra sự khác biệt giữa máy tính lặn đo thời gian lặn và thời gian thực tế mà thợ lặn ở dưới nước. Những thứ như thời gian giải nén, v.v., sau đó cần phải được tính toán lại.

Ballesta nảy ra ý tưởng về một chiếc đồng hồ lặn có thể tính toán đến ba giờ – khoảng thời gian mà một thợ lặn CCR thường ở dưới nước và thời gian lặn tối đa được khuyến nghị trong quá trình huấn luyện. Tất nhiên, các chuyên gia như Ballesta có thể dành nhiều thời gian hơn thế ở dưới nước, thậm chí lên đến 24 giờ, nhưng đối với hầu hết những người sử dụng nó, ba giờ là quá đủ.

Mặc dù khái niệm này có vẻ tương đối đơn giản, nhưng thiết kế của đồng hồ và bộ máy lại phức tạp hơn một chút. Các bánh xe bổ sung liền kề với bánh xe giờ và điều khiển kim giờ thứ hai trên mặt số. Kim này mất ba giờ để hoàn thành một cuộc cách mạng trên mặt số. Thiết kế của chức năng này đã được cấp bằng sáng chế của Blancpain. Bộ chuyển động, cỡ nòng 13P8, tự lên dây cót và rất mạnh mẽ, cung cấp khả năng dự trữ năng lượng trong năm ngày. Rô-to, có thể nhìn thấy qua nắp sau, có logo Gombessa Expedition.

Trên khung bezel gốm lớn, thay vì theo dõi 60 phút, nó hiển thị thời gian lên đến ba giờ, được biểu thị bằng giờ và phút. Quyết định không chỉ sử dụng số phút một phần là do số 60 và 90 có thể bị đọc nhầm một cách tình cờ, mà còn vì tính dễ đọc. Các dấu hiệu bổ sung giữa các chữ số Ả Rập trên khung bezel biểu thị các khoảng thời gian năm phút. Mặt số có màu đen mờ, giúp đảm bảo dễ đọc hơn trong bóng tối.

Điểm đánh dấu kim cương là điểm bắt đầu và kết thúc của ba giờ và có thể được đặt thành bất kỳ thời điểm nào khi bắt đầu lặn. Trên mặt số, các chỉ số màu cam quá khổ được áp dụng cho biết giờ, với một vòng theo dõi phút bao quanh chúng. Các chỉ số có dạng khối và không rõ chúng được làm bằng gì – có khả năng là một loại polyme công nghệ cao với vật liệu phát sáng đảm bảo khả năng hiển thị trong suốt thời gian lặn. Một tinh thể hình cầu bảo vệ khung và tăng cường khả năng đọc dưới nước. Các chi tiết dạ quang trên khung bezel phát sáng màu xanh lá cây, trong khi các chi tiết trên mặt số phát sáng màu xanh lam trong bóng tối.

Đồng hồ được làm bằng titan cấp 23, dạng titan tinh khiết nhất và ít có khả năng bị ăn mòn hoặc oxy hóa nhất, đây là một vấn đề phổ biến nếu bạn ngâm mình trong nước muối trong thời gian dài. Nó có khả năng chịu nước ở độ sâu 300m và đi kèm với van thoát khí heli để tránh làm hỏng đồng hồ khi các thợ lặn chuyên nghiệp như Ballesta thực hiện lặn bão hòa với buồng siêu áp.

Vì đồng hồ được thiết kế cho mục đích lặn chuyên nghiệp nên kích thước của nó khá lớn với đường kính 47mm và dày 14,81mm. Để đảm bảo đồng hồ đeo tốt trên cổ tay, thương hiệu đã phải thiết kế lại các vấu và xây dựng một liên kết tích hợp trung tâm để gắn dây đeo cao su. Dạng đúc của vòng đeo tay có nghĩa là nó không thể uốn cong hoàn toàn nhưng vẫn có thể vừa vặn với hầu hết các kích cỡ cổ tay. Dây đeo được gia cố bằng titan để đảm bảo không bị biến dạng theo thời gian.

Chiếc đồng hồ này là hành động thứ hai trong lễ kỷ niệm 70 năm Fifty Fathoms của Blancpain. Mặc dù đây không phải là phiên bản giới hạn, nhưng nó được sản xuất rất hạn chế do nhiều quy trình kỹ thuật cần thiết để sản xuất đồng hồ. Trên thực tế, chỉ có một số mảnh có sẵn ở Đông Nam Á. Tin vui là nếu bạn không nhận được đồng hồ ngay hôm nay, thì cuối cùng bạn sẽ có thể sở hữu nó. Fifty Fathoms Tech Gombessa có giá 40.000 đô la Singapore và hiện có sẵn tại các cửa hàng của Blancpain hoặc đặt hàng thông qua các nhà bán lẻ được ủy quyền.


End of content

No more pages to load