Skip to main content

Blancpain – thương hiệu đồng hồ lâu năm nhất

Sự kế thừa từ lịch sử

Trang trại nơi Jehan-Jacques Blancpain bắt đầu workshop của  mình

Thật may mắn nếu bạn là một nhà sưu tập đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ bỏ túi Blancpain cổ điển. Truyền thuyết kể rằng, giáo viên Jehan-Jacques Blancpain, người thành lập doanh nghiệp vào năm 1735 sau này được điều hành bởi gia đình của ông, đã từ chối ký vào đồng hồ khi ông nghĩ rằng nó ám chỉ đến việc xây dựng thương hiệu giá rẻ. Rõ ràng, Jehan-Jacques, cùng với các nhà sản xuất đồng hồ tự hào khác từ vùng Vallée de Joux, đã coi thường chủ nghĩa thương mại. Giống như các nghệ sĩ người thực thụ khác, họ tin rằng thứ cần được chú ý đến là sản phẩm của họ chứ không phải hình ảnh hư ảo.

Xương sản xuất Blancpain 1923

Hơn hai thế kỷ sau, Blancpain vẫn giữ nguyên giá trị cốt lỗi của mình; mặc dù đã thu được nhiều danh tiếng hơn dự định ban đầu. Và Blancpain vẫn vững giữ danh hiệu chính thức là thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất thế giới, công ty chắc chắn có hàng hóa để sao lưu di sản của mình. Trên thực tế, một số cải tiến quan trọng hình thành nên tiến trình chế tạo đồng hồ hiện đại đã được hình thành bởi thương hiệu. Chúng bao việc tạo nên cylinder escapement từ năm 1815, tiền thân của đồng hồ hiện đại; và hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ người Anh John Harwood để tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay tự động uốn lượn đầu tiên trên thế giới vào năm 1926.

Blancpain đã giúp tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên với John Harwood

Người hâm mộ đồng hồ thể thao sẽ nhận ra chiếc đồng hồ lặn Fifty Fathoms kỷ nguyên Blancpain, được ra mắt vào năm 1953. Ban đầu được ủy quyền bởi những người ếch hải quân Pháp, bộ sưu tập đã được lên kế hoạch chi tiết cho đồng hồ lặn hiện đại. Các thành phần được tìm thấy trong bản gốc, chẳng hạn như viền xoay một chiều để đo thời gian còn lại để cung cấp oxy, cũng như hệ thống núm vắn chống nước để đảm bảo khả năng chống nước, giờ đây là những tính năng bắt buộc phải có trong bất kỳ chiếc đồng hồ lặn chất lượng nào.

 

Bên cạnh các cột mốc kỹ thuật, Blancpain cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tinh thần của nghệ thuật thiết kế và chế tạo đồng hồ cao cấp. Đầu những năm 1900, chủ sở hữu thế hệ thứ bảy Jules-Emile quyết tâm chỉ sản xuất những chiếc đồng hồ cao cấp bất chấp điều kiện kinh tế khó khăn. Nhiều năm sau, con trai ông Frédéric-Emile cũng sẽ từ chối những chiếc đồng hồ chất lượng thấp, được sản xuất hàng loạt.

Bản sao lưu trữ của một số bằng sáng chế Blancpain

Hôm nay, thương hiệu tiếp tục không ngừng đột phá. Trong số các đồng hồ hiện đại của nó, phẩm chất nổi tiếng nhất của nó là dự trữ năng lượng lâu dài, cũng như các chức năng lịch dễ vận hành. Bộ sưu tập đồng hồ hàng đầu của Blancpain, bao gồm những chiếc đồng hồ tinh xảo đến những phức tạp phức tạp, được đặt tên là ‘Villeret” sau ngôi làng và đô thị bản địa của nó ở Vallée de Joux. Trong khi đó, phạm vi Fifty Fathoms bành chướng bộ sưu tập thể thao của mình, trong khi dòng Metiers d’A đẩy các giới hạn về nghệ thuật trang trí đồng hồ. Dưới đây là một số điểm nổi bật của thương hiệu từ thập kỷ trước.

Villeret Calendrier Chinois Traditionnel (2012)

Một viên ngọc trong vương miện phức tạp được trang trí phong phú của Blancpain, Villeret Calendrier Chinois Traditionnel mất năm năm nghiên cứu và phát triển trước khi nó trở thành hiện thực. Mặc dù sản phẩm này nhằm vào thu hút các nhà sưu tập Trung Quốc, chiếc đồng hồ cũng thể hiện sức mạnh của Blancpain trong chức năng lịch với màn hình hiển thị lịch Trung Quốc chưa từng thấy trước đây. Đây là chiếc đồng hồ đầu tiên và duy nhất thuộc loại này trên thế giới, nó kết hợp các chức năng kể thời gian cơ bản với các yếu tố của lịch Trung Quốc, bao gồm các chu kỳ của cung hoàng đạo và năm yếu tố với 10 thiên can.

Métiers d'Art ‘Ganesh’ (2015)

 

Những chiếc đồng hồ thuộc dòng Métiers d'Art hoa văn của Blancpain sẽ thường được thương hiệu thử nghiệm nhiều kỹ thuật trang trí khác nhau. Một thứ đã được ghi vào bộ nhớ của chúng ta là tác phẩm này mô tả vị thần Hindu Ganesh trên mặt số. Mặt số có shakudō, một hợp kim bao gồm vàng và đồng tạo nên hoa văn, đồ trang sức và kiếm. Điều khiến shakudou trở nên mê mẩn là lớp vỏ dày, thường có màu từ xanh đến đen. Để đạt được nó, một giải pháp đồng acetate được gọi là rokushō được áp dụng để tạo nên hiệu ứng gỉ đồng. Càng được ứng dụng nhiều, màu sắc càng ngày càng sâu hơn. Kỹ thuật này tạo nên độ mỹ quan cho đồng hồ, và trong lịch sử đây được gọi là sự kết nối giữa khắc và trang trí.

Villeret GMT Date (2019)

Trong khi bộ sưu tập Villeret được biết đến với sự sang trọng tinh tế, đồng hồ cũng được chế tạo với tính thực tế và dễ sử dụng trong tâm trí. Mức độ dễ đọc được đảm bảo bằng cách sử dụng một mũi tên đỏ riêng biệt chỉ vào múi giờ thứ hai trên thang đo 24 giờ và một nút vặn cho phép bạn đặt thời gian cho cả hai múi giờ. Đồng hồ có các phiên bản bằng thép và vàng đỏ.

 

Fifty Fathoms Barakuda (2019)

 

Giới hạn ở 500 chiếc, phiên bản làm lại của chiếc đồng hồ lặn tiên phong của Blancpain dựa trên một mẫu cổ điển được cung cấp cho quân đội Đức vào những năm 1960 (vào thời điểm đó, Blancpain đã cung cấp các phiên bản khác nhau của Fifty Fathoms). Làm rung chuyển một phong thái lấy cảm hứng từ Retro, Fifty Fathoms Barakuda là một sự gửi gắm hiện đại, khéo léo kết hợp đưa vào các đặc điểm khác biệt ban đầu như kim đồng hồ và chỉ số radium cũ (được tái tạo bằng Super-LumiNova màu be).

Villeret Ultraplate (2020)

Các chức năng của Villeret Ultra khắc trên nền tảng có thể là “cơ bản” nhưng chiếc đồng hồ thể hiện sự sáng chói cơ học của Blancpain bằng cấu hình siêu mỏng của nó. Mặc dù cực kỳ mỏng, chiếc Calibre 1151 cầm tay điều khiển chiếc đồng hồ này được chế tạo với sức chịu đựng, cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lên tới 100 giờ, được lưu trữ trong hai thùng cót được ghép nối tiếp. Vào năm 2020, thương hiệu đã tạo nên một bước lặp mới của tác phẩm kinh điển vượt thời gian này với vỏ bằng vàng đỏ có chiều cao chỉ 8,7mm và được kết hợp với mặt số màu xanh dương phong phú. 

lựa chọn của người biên tập, Blancpain


End of content

No more pages to load